Trung đoàn Bộ binh khung thường trực 895: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2019

31/05/2019 - 08:55

BDK - Trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung đoàn Bộ binh khung thường trực (BBKTT) 895 được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) thuộc tỉnh nhà. CSM của trung đoàn được tuyển chọn đúng tiêu chuẩn, có sức khỏe tốt, trình độ văn hóa cao và nhận thức khá, đủ điều kiện để tiếp thu kiến thức chính trị, quân sự. Kết quả kiểm tra, có 100% CSM đạt yêu cầu, trong đó có 82% khá giỏi.

Các chiến sĩ mới tham gia huấn luyện. Ảnh: Đặng Thạch

Các chiến sĩ mới tham gia huấn luyện. Ảnh: Đặng Thạch

Tập trung huấn luyện

Những ngày đầu nhập ngũ, các CSM luôn nhận được sự quan tâm động viên, khích lệ của cán bộ Trung đoàn BBKTT 895 cùng địa phương và gia đình. Trong công tác huấn luyện, đơn vị đã tổ chức giáo dục chính trị theo chương trình huấn luyện. Ngoài ra, đơn vị còn giáo dục truyền thống, kết hợp chặt chẽ với việc giáo dục thông qua các buổi sinh hoạt tập trung, thông báo thời sự, đọc báo, nghe đài, diễn đàn thanh niên, hái hoa dân chủ, tham quan phòng truyền thống… Qua đó, giúp các CSM hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quê hương. Trên cơ sở đó, đã bồi dưỡng nhận thức cơ bản về quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của Quân đội; từng bước hình thành phẩm chất, nhân cách, trách nhiệm, bản lĩnh của người quân nhân cách mạng.

Ngoài ra, đơn vị còn huấn luyện cho CSM nắm chắc chiến thuật, điều lệnh, thể lực, hậu cần, kỹ thuật. Cụ thể, đã trang bị cho CSM một số nội dung cơ bản trong các môn kỹ thuật chiến đấu bộ binh như: kỹ thuật bắn súng, sử dụng lựu đạn, gói buộc lượng nổ, chắp nối đồ dùng gây nổ, chọn điểm đặt đánh phá các loại mục tiêu, cách đào các loại công sự bắn của từng người và khẩu đội, cách thức ngụy trang người; cách lợi dụng địa hình, địa vật, vận dụng linh hoạt; cách đánh vào sát với thực tế chiến đấu.

Trung tá Trương Công Vũ - Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn cho biết: Trong công tác huấn luyện CSM năm 2019, đơn vị đã thường xuyên kết hợp chặt chẽ giữa công tác huấn luyện, rèn luyện, quản lý gắn với tình thương và trách nhiệm, làm cho CSM xem đồng chí, đồng đội như anh em trong gia đình. Từ đó, tất cả CSM đều an tâm tư tưởng, có nhận thức tốt, xác định tốt nhiệm vụ, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm. Do vậy, trong khóa huấn luyện, không có tình trạng vắng mặt trái phép, bỏ ngũ và vi phạm kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước.

Phối hợp đồng bộ

Đạt được kết quả như trên trước hết phải nói đến công tác chuẩn bị. Ngay từ những buổi đầu, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn đã có nghị quyết lãnh đạo về công tác huấn luyện CSM. Từ đó, đã chủ động phối hợp với cơ quan cấp trên làm tốt các khâu tiếp nhận như thâm nhập hồ sơ, kết hợp chặt chẽ với địa phương tuyển chọn các thanh niên có đủ tiêu chuẩn, đủ điều kiện phục vụ trong Quân đội. Bên cạnh đó, Trung đoàn cũng đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị về nơi ăn, ở, sinh hoạt, thao trường, bãi tập và mọi cơ sở vật chất, mô hình học cụ phục vụ cho huấn luyện, tạo ấn tượng tốt đẹp ban đầu đối với CSM. Đồng thời, Trung đoàn đề nghị về trên thành lập khung huấn luyện, tổ chức tập huấn cán bộ tiểu đội trưởng, phó trung đội trưởng làm nhiệm vụ huấn luyện CSM đợt này.

Binh nhì Trịnh Văn Quốc cho biết: “Tôi rất phấn khởi vì được đứng vào hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, càng tự hào hơn khi được học tập, công tác tại đơn vị có bề dày truyền thống, được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, trở thành người lính Bộ đội Cụ Hồ, để phục vụ cho quê hương đất nước, cho nhân dân nhiều hơn.

Với những kết quả đã đạt được trong công tác huấn luyện CSM năm 2019 và phát huy tốt truyền thống đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn BBKTT 895 đã đoàn kết, gắn bó, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Quá trình huấn luyện, cán bộ các cấp luôn sâu sát, bám lớp, bám bài, uốn nắn sửa sai kịp thời cho bộ đội; đồng thời, thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tạo ra nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh cho bộ đội, bảo đảm sức khỏe đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

(Đại úy Lê Hữu Hiệp - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Bộ binh 516)

Võ Văn Phil Em

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN