Truyền tải “cảm xúc hành động” đến người nông dân

05/10/2018 - 07:20

BDK - Trước xu thế hội nhập, tỉnh mong muốn hoạt động các tổ nhóm, tổ chức kinh tế phải ngày càng lớn mạnh về số lượng lẫn chất lượng. Tư duy làm kinh tế nông nghiệp để thay cho sản xuất nông nghiệp phải được truyền tải sâu rộng đến mỗi chủ thể là nông dân.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo tham gia sinh hoạt của Tổ hội nghề nghiệp rau an toàn ở Ấp 2, xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre.  Ảnh: C.Trúc

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo tham gia sinh hoạt của Tổ hội nghề nghiệp rau an toàn ở Ấp 2, xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre.  Ảnh: C.Trúc

Với lý do này, thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cùng lãnh đạo sở, hội đoàn thể và chính quyền các cấp đã đến tận các tổ, nhóm để lắng nghe và nắm bắt tình hình thực tế. Qua đó, ghi nhận ý kiến đóng góp và có định hướng, truyền tải “cảm xúc hành động” đến tận người nông dân.  

Sâu sát với tổ, nhóm hợp tác

Phát triển kinh tế hợp tác thời gian qua luôn được tỉnh quan tâm phát triển. Toàn tỉnh hiện có gần 1.000 tổ hợp tác (THT) và trên 60 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo rất xúc động khi nhận ra rằng trong sâu xa mỗi nông dân - chủ thể trong nông nghiệp đều có nguyện vọng và đã tự nguyện hợp tác, liên kết trong sản xuất.

Đến tổ nào, Bí thư Tỉnh ủy cũng hỏi rằng: “Các anh/chị vào tổ nhóm là do ai hay là tự mình thấy có nhu cầu?”. Tất cả họ đều đáp rằng: “Vào tổ là tự nguyện vì có nhu cầu”. “Nếu tách các anh/chị ra thành các nhóm khác thì anh/chị nghĩ sao?”. “Gắn bó lâu rồi, quan hệ giữa các anh/em trong câu lạc bộ mật thiết, thương nhau như các thành viên trong gia đình. Giờ tách ra không nỡ”. Nhận định hiệu quả hoạt động trong thời gian qua, các thành viên khẳng định: Vào tổ có rất nhiều lợi ích như chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, được kết nối đầu vào, đầu ra sản phẩm và còn nhiều mặt cần thiết khác trong cuộc sống như bảo vệ an ninh, xây dựng mối quan hệ cộng đồng, thắt chặt tình làng nghĩa xóm… Đấy là lý do Câu lạc bộ vườn xanh - sạch - đẹp xã Tam Phước, 1 trong 22 câu lạc bộ của huyện Châu Thành đã duy trì hoạt động gần 10 năm nay.

Chị Võ Thị Ngọc Em, hội viên của Tổ hội nghề nghiệp mai vàng ấp Phú Hội (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách) cho biết: “Khi tham gia tổ hội nghề nghiệp mai vàng, bản thân tôi thấy có nhiều ích lợi. Cụ thể như được tổ kỹ thuật hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc cây mai, cách phòng trừ bệnh trên cây mai”. Ông Trương Văn Bình - Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp mai vàng ấp Phú Hội cho biết: “Sự quan tâm của lãnh đạo đối với tổ là sự động viên lớn với chúng tôi. Phát triển về quy mô cũng là mong muốn của chúng tôi, hiện nay cũng có thêm một số nông dân đăng ký tham gia vào tổ hội. Mong được các cấp hướng dẫn thêm để chúng tôi có hướng phát triển lên HTX”.

Sự tự nguyện và gắn bó sống còn với tổ nhóm hợp tác càng thể hiện rõ ở Tổ hội nghề nghiệp rau an toàn Ấp 2 (xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre). Tham dự buổi sinh hoạt định kỳ của tổ, Bí thư Tỉnh ủy vô cùng xúc động lẫn băn khoăn khi nắm rõ tình hình của tổ. Tổ hiện có 18 thành viên, ban đầu là 34 thành viên, đang có rủi ro giải tán (do hầu hết người dân phải thuê đất sản xuất, trong khi giá đất đô thị tăng, chủ đất muốn lấy lại để bán).

“Hỏi ra mới biết Tổ sản xuất rau sạch còn 18 người, nhưng chỉ còn 8 người sản xuất rau, số còn lại làm chuyện khác vì không còn đất. Trong số sản xuất rau sạch, cũng chỉ còn 1 người là còn đất nhà, số còn lại là thuê. Qua đây cho thấy, có những khó khăn đến mức đau đáu và rủi ro đến giải tán tổ hội - một mô hình từng rất hiệu quả và nổi tiếng ở TP. Bến Tre, nhưng chưa được chính quyền địa phương quan tâm đúng mức và giải quyết kịp thời các khó khăn cho tổ” - Bí thư Tỉnh ủy kể lại. Tại hội nghị tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 26 của Trung ương về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, Bí thư Tỉnh ủy đã nhắc lại câu chuyện này và yêu cầu những người có trách nhiệm, trong đó hội nông dân các cấp, với vai trò thủ lĩnh, phải rời ghế, rời văn phòng để xắn quần xuống đồng cùng với nông dân.

Có như thế, hội nông dân mới có thể lắng nghe, đại diện nông dân nói lên tiếng nói chung và có đề xuất kịp thời với cấp trên, tạo cơ sở, nền tảng cho phát triển kinh tế hợp tác trên địa bàn tỉnh phù hợp, đúng hướng. “Bí thư Tỉnh ủy xuống tới tận tổ với người nông dân thì các đồng chí khác cũng phải đi xuống tới nông dân để thấy và lắng nghe người nông dân, thay vì ngồi trên này” - ông Võ Thành Hạo nhấn mạnh.

Sơ chế dừa tại Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Khánh, Thạnh Phú. Ảnh: C.Trúc

Sơ chế dừa tại Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Khánh, Thạnh Phú. Ảnh: C.Trúc

Những giá trị mới trong kinh tế nông nghiệp

Tỉnh còn khó khăn nhiều mặt, nhất là kinh tế so với các tỉnh trong khu vực. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết là tỉnh phải nhanh chóng chuyển bộ, cập nhật những giá trị mới trong làm kinh tế nông nghiệp.

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong sản xuất nông nghiệp tới đây phải ứng dụng công nghệ cao để mang lại hiệu quả kinh tế, giá trị gia tăng cao. Đồng thời, đẩy mạnh mời gọi đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nhiều hơn nữa, cũng như vai trò dẫn dắt, làm đầu kéo cho các THT, HTX phát triển. Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, nhất là vai trò lãnh đạo của chi bộ, của mặt trận đoàn thể, hội nông dân chứ không thể vận động chung chung. Bên cạnh đó là quan tâm đào tạo nguồn nhân lực để tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, chính quyền địa phương, ngành chức năng địa phương cần quan tâm tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Trung ương, của tỉnh, của huyện để người dân biết được mình nên làm gì, cần làm gì cho đúng để đạt được điều mình mong muốn. Hội Nông dân tỉnh, chính quyền huyện, xã cần tập huấn cho bà con về chủ trương, chính sách cụ thể đối với phát triển tổ chức hợp tác kinh tế ở nông thôn để làm cơ sở cho người dân hiểu rõ và căn cứ vào đó mà tính toán việc phát triển của mình. Đây chính là những điều kiện để người dân có thể cập nhật kịp thời các giá trị mới, chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang làm kinh tế nông nghiệp, để từng bước phát triển lớn hơn, mạnh hơn.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Mãi - Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Hiện nay có nhiều chính sách để tạo điều kiện cho người nông dân vay vốn sản xuất nhưng người nông dân phải đáp ứng các điều kiện để hưởng ưu đãi về lãi suất. Ít nhất phải có 50 thành viên hợp tác lại để thành lập HTX, có phương án sản xuất rõ ràng, chuyên phục vụ cho thành viên, sản phẩm bán ra tiêu thụ được hết bằng cách tổ chức tổ dịch vụ chuyên móc nối thị trường, tìm đầu ra tiêu thụ cho sản phẩm của HTX. Khi đó, phương án sản xuất mới hoạt động trơn tru, đáp ứng các điều kiện đầu vào, đầu ra. Ngân hàng cũng như Nhà nước sẽ tin tưởng vào phương án sản xuất, có chính sách bảo lãnh tín dụng cho vay, được hưởng ưu đãi lãi suất… “Muốn có nhãn hiệu chúng ta phải có pháp nhân về kinh tế tập thể, đó là tổ chức HTX, từ đó sẽ được hưởng những ưu đãi về chính sách. Chính quyền địa phương, hội nông dân tuyên truyền thêm cho bà con trong tổ để bà con hiểu và có định hướng về hướng phát triển của tổ”, bà Nguyễn Thị Mãi gợi ý.

Hai từ khóa sâu nhất mà tôi muốn nhấn mạnh là “con người” và “tổ chức hoạt động”. Mọi thứ thay đổi hay không là bắt đầu từ con người và xuất phát từ con người. Nếu mỗi cán bộ xã có khát khao xã mình thay đổi, mỗi cán bộ huyện có khát khao huyện mình thay đổi thế nào, mỗi cán bộ ngành có khát khao… thì mới có thể tạo ra sự thay đổi. Cốt lõi thúc đẩy cho việc thay đổi nông nghiệp, nông thôn, nông dân phải khởi nguồn từ mỗi người. Khi đến với dân, mỗi cán bộ cần có độ lắng tình cảm và truyền tải được cảm xúc hành động.

 Sau con người là tổ chức hoạt động. Việc tập trung nguồn lực con người phải hướng đến tập trung những mũi nhọn, đột phá chứ không thể đổ lỗi cho biên chế.

(Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo)

Th. Đồng - C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN