Tuổi cao vẫn khỏe nhờ luyện tập thể thao

08/07/2019 - 06:50

BDK - Tại mùa Giải Bóng chuyền hơi trung - cao tuổi toàn quốc khu vực phía Nam lần thứ VI năm 2019 tranh Cúp Động Lực do Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam ủy nhiệm Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre tổ chức mới đây, đã có rất nhiều cụ ở tuổi trên 70 vẫn tham gia thi đấu sôi nổi. Chúng tôi xin giới thiệu hai trong số những người cao tuổi nhất mùa giải lần này, để nghe các cụ chia sẻ về bí quyết khỏe mạnh.

Bà Nguyễn Thị Phương

Bà Nguyễn Thị Phương

Bà Nguyễn Thị Phương - 75 tuổi, hội viên Nhà Văn hóa Người cao tuổi Bến Tre: “Sống cởi mở và năng tập luyện thể dục thể thao”

Nếu không nói ra, hẳn mọi người sẽ khó có thể đoán được bà Nguyễn Thị Phương (hiện cư ngụ tại xã Phú Hưng - TP. Bến Tre) đã bước sang tuổi 75. Vì không chỉ sở hữu một dáng người nhỏ nhắn trẻ hơn nhiều so với số tuổi mà gương mặt của bà còn khá hồng hào tươi tắn cùng phong thái nhanh nhẹn và rất hoạt bát. 

Bà chia sẻ, bà đã có hơn 20 năm tham gia luyện tập môn thể dục dưỡng sinh và bắt đầu tập môn bóng chuyền hơi từ năm 2008. Bà là một trong những người đầu tiên tham gia khi Câu lạc bộ Bóng chuyền hơi Nhà Văn hóa Người cao tuổi bắt đầu thành lập và duy trì đến nay. Ngay từ thời trẻ, dù công việc của bà có nhiều thay đổi (từng là giáo viên tiểu học tại TP. Hồ Chí Minh, sau đó nghỉ việc trở về làm việc tại tỉnh nhà) nhưng bà vẫn luôn duy trì luyện tập thể dục thể thao (TDTT) trong mọi thời điểm.

 “Mỗi ngày, tôi đều dành thời gian để luyện tập cả hai môn: đầu tiên tập các bài dưỡng sinh, sau đó chơi bóng chuyền hơi cùng các thành viên câu lạc bộ. Sau giờ luyện tập TDTT, tôi còn dành thời gian thư giãn với thói quen đọc sách, báo hàng ngày để cập nhật thông tin và kiến thức. Dùng thể thao để đánh tan các chuyện buồn và sống cởi mở, vui vẻ hơn”, bà cho biết.

Câu lạc bộ dưỡng sinh và câu lạc bộ Bóng chuyền hơi nữ của Nhà văn hóa Người cao tuổi không chỉ tổ chức luyện tập tại chỗ, mà còn đi giao lưu thi đấu ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Bản thân bà cũng đã góp mặt cùng đội thi đấu tại mùa giải Bóng chuyền hơi trung - cao tuổi do Bến Tre đăng cai năm 2016 với kết quả huy chương bạc, lần này, thành tích của đội đã vươn lên huy chương vàng.

Theo bà, dù bận rộn nhiều việc nhưng mọi người, nhất là các bạn trẻ nên sắp xếp dành thời gian để luyện tập thể thao vì duy trì, bảo vệ sức khỏe là điều quan trọng nhất. Trong đó, sẽ giúp cho mình có một tinh thần minh mẫn và một trạng thái vui tươi, tích cực rõ rệt. Bà cho biết thêm, bà vẫn rất tự tin là trí nhớ của mình hiện khá tốt. Bên cạnh đó, luyện tập TDTT đã giúp bà ăn ngủ ngon hơn.

Ông Huỳnh Văn Ly

Ông Huỳnh Văn Ly

Ông Huỳnh Văn Ly - 74 tuổi, hội viên câu lạc bộ thể thao xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang: “Không hút thuốc, hạn chế rượu, bia và không ngừng luyện tập TDTT”

Là một cựu chiến binh, ngoài việc tham gia hoạt động xã hội, với ông, luyện tập TDTT là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Ông đã có gần 20 năm duy trì luyện tập bộ môn bóng chuyền hơi.

Ông cho biết, cùng chung niềm đam mê luyện tập thể thao, hơn 30 thành viên của câu lạc bộ đã duy trì bền bỉ nhiều năm qua. Bản thân ông gần như luôn có mặt trong các kỳ giao lưu, thi đấu, trong đó, đã hai lần góp mặt tham dự Giải Bóng chuyền hơi trung - cao tuổi khu vực phía Nam, và cả hai lần đội của ông cũng đều đoạt huy chương vàng.

Điều thú vị là tại giải lần này, đội bóng của ông là đội duy nhất đăng ký thi đấu ở lứa tuổi “mút khung” từ 66 tuổi trở lên. Do đó, đội bóng của ông đã xin Ban tổ chức cho thi đấu với đội ở lứa tuổi trẻ hơn. Kết quả, đội bóng của ông vẫn đủ mạnh để vươn tới chiếc huy chương vàng danh giá của mùa giải.

Nhìn ông nói cười “rổn rảng” với các thành viên của đội sau trận thi đấu phần nào cũng có thể cảm nhận được sức khỏe của ông còn rất tốt. Phong thái khỏe khoắn của ông khiến nhiều người phải ngưỡng mộ, xuýt xoa. “Tôi ăn uống khá đơn giản, đặc biệt là không hút thuốc và hạn chế việc uống rượu, bia đồng thời, tôi luôn duy trì luyện tập TDTT mỗi ngày. Tôi khuyên các bạn trẻ là đừng chủ quan “còn khỏe” mà xem nhẹ việc luyện tập thể thao, bởi việc duy trì luyện tập thể thao là quá trình tích lũy lợi ích cho sức khỏe về lâu dài. Khỏe để làm việc tốt, làm việc hiệu quả và còn cống hiến cho xã hội, cho quê hương. Nếu không có sức khỏe thì không thể làm được việc gì cả”, ông nói.

Theo ông, tùy theo sở thích, thời gian, mỗi người cần nên lựa chọn một bộ môn thể thao phù hợp để tập luyện và duy trì thường xuyên. Đồng thời, mở rộng ra thành một phong trào rèn luyện sức khỏe trong cộng đồng. Ông khẳng định, muốn khỏe mạnh thì không gì hữu hiệu bằng việc duy trì luyện tập TDTT.

Giải Bóng chuyền trung - cao tuổi toàn quốc khu vực phía Nam lần thứ VI năm 2019 tranh Cúp Động Lực do Bến Tre đăng cai tổ chức vừa bế mạc trao giải.

Theo Ban tổ chức, số lượng đội tham dự lần này (26 đội) đã tăng hơn so với lần tổ chức trước vào năm 2016 cũng tại Bến Tre. Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức trao 23 giải thưởng nhất, nhì, ba cho từng nhóm tuổi theo hai hệ nam và nữ. Bến Tre đoạt 5/7 giải nhất ở các nhóm tuổi. Ngoài ra, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã trao cờ và phần thưởng cho 5 đơn vị có thành tích xuất sắc tại giải: Nhà Văn hóa Người cao tuổi tỉnh Bến Tre, Giồng Trôm - Bến Tre, Chợ Gạo - Tiền Giang, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Đồng Tháp.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN