Tuyên truyền quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản

10/07/2019 - 07:26

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng kiểm tra phương tiện ra vào cửa biển. Ảnh: B.Cương

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng kiểm tra phương tiện ra vào cửa biển. Ảnh: B.Cương

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, từ đầu năm 2019 đến hết ngày 30-6-2019, đã có 17 phương tiện/120 ngư dân khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài; trong đó, vi phạm vùng biển Thái Lan: 9 tàu/55 ngư dân, Malaysia: 6 tàu/50 ngư dân, Indonesia 1 tàu/4 ngư dân và Campuchia: 1 tàu/11 ngư dân (bị bắt lấy hết ngư cụ, hải sản rồi thả về).

Theo Đại tá Võ Văn Ngon - Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh: Để hạn chế tàu cá đánh bắt hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài, có nhiều giải pháp đã được triển khai thực hiện. Trong đó, xác định tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, có hiệu lực từ ngày 5-7-2019. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng, Hải đội Biên phòng 2 tổ chức cấp phát tờ rơi trực tiếp để tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Nghị định số 42 của Chính phủ có 4 chương và 58 điều. Trong đó, cần lưu ý tại Điều 20 có quy định rõ mức phạt đối với vi phạm nghiêm trọng trong khai thác thủy sản. Cụ thể, phạt tiền từ 300 - 500 triệu đồng đối với chủ tàu cá có một trong các hành vi vi phạm sau: Sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam; không trang bị thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m theo quy định.

Phạt tiền từ 500 - 700 triệu đồng đối với chủ tàu cá có một trong các hành vi vi phạm sau: Sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần; không ghi nhật ký khai thác thủy sản, nhật ký thu mua chuyển tải thủy sản đối với tàu có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần; che giấu, giả mạo hoặc hủy chứng cứ vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; khai thác thủy sản quá hạn mức do tổ chức nghề cá khu vực cấp phép.

Đặc biệt, phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với chủ tàu cá có một trong các hành vi vi phạm sau: Sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên không có giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép khai thác thủy sản đã hết hạn khai thác thủy sản trong vùng biển Việt Nam; khai thác thủy sản tại vùng biển của quốc gia, vùng lãnh thổ khác hoặc vùng biển thuộc quyền quản lý của tổ chức nghề cá khu vực mà không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn hoặc không có giấy chấp thuận hoặc giấy chấp thuận hết hạn; tàu cá nước ngoài hoạt động trong vùng biển Việt Nam không có giấy phép hoặc giấy phép hết hạn.

Bên cạnh đó, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung gồm: tịch thu thủy sản khai thác, chuyển tải trái phép đối với hành vi vi phạm quy định; tịch thu tàu cá đối với hành vi vi phạm; tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản từ 6 - 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định… Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chủ tàu cá phải chi trả toàn bộ kinh phí đưa ngư dân bị cơ quan có thẩm quyền nước ngoài bắt giữ về nước và các chi phí liên quan khác đối với hành vi vi phạm quy định.

Nghị định số 42 của Chính phủ cũng quy định khai thác thủy sản trong khu vực cấm khai thác hoặc khu vực cấm khai thác có thời hạn mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự bị xử phạt thấp nhất là 10 triệu đồng và cao nhất là 50 triệu đồng, tùy vào độ dài của tàu. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thả thủy sản còn sống trở lại môi trường sống của chúng; buộc chuyển giao số thủy sản thuộc Nhóm I của danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm đã chết cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Tính đến ngày 30-6-2019, toàn tỉnh có 3.975 tàu cá đã được đăng ký. Trong đó, tàu đánh bắt xa bờ 2.085 tàu, công suất bình quân của tàu xa bờ là 581 CV/tàu. Có khoảng 360 tàu cá hoạt động ở tỉnh Cà Mau. Ngư trường khai thác tập trung chủ yếu ở khu vực biển Đông Nam và Tây Nam của đội đánh bắt xa bờ.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN