Ươm tạo khởi nghiệp du lịch

20/05/2019 - 07:02

Một điểm du lịch homestay mới hoạt động ở huyện Châu Thành.  Ảnh: C. Trúc

Một điểm du lịch homestay mới hoạt động ở huyện Châu Thành.  Ảnh: C. Trúc

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai kế hoạch ươm tạo khởi nghiệp (KN) du lịch tỉnh Bến Tre năm 2019. Theo đó, sở sẽ tiếp nhận đăng ký ươm tạo đến hết tháng 5-2019 và xét chọn ra 10 dự án để thực hiện ươm tạo và sẽ hoàn tất chương trình ươm tạo đến tháng 12-2019. Sau khi hoàn thành 6 tháng ươm tạo, tổ thẩm định tổ chức lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) được ươm tạo và đánh giá hiệu quả chương trình ươm tạo. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình Đồng khởi KN và phát triển DN tỉnh Bến Tre năm 2019.

Đối tượng ươm tạo là DN, hộ cá thể, tổ chức, cá nhân, sinh viên, thanh niên, phụ nữ có mong muốn chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng sáng tạo, công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh; có ý tưởng, có nhiệt huyết, tinh thần KN lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.

Sở đã ký kết phối hợp với đơn vị thực hiện quy trình ươm tạo là Trung tâm Ươm tạo KN Sông Hàn (SHi), Đà Nẵng. SHi thuộc mạng lưới Nhà đầu tư thiên thần Việt Nam iAngel. Trung tâm hoạt động trong các lĩnh vực như tư vấn phát triển hệ sinh thái KN, tư vấn đào tạo các dự án đổi mới sáng tạo, tổ chức chương trình tăng tốc, ươm tạo KN, đầu tư KN... SHi đang triển khai chương trình tăng tốc KN du lịch, hướng đến các dự án KN đổi mới sáng tạo lĩnh vực du lịch.

Tổng kinh phí thực hiện chương trình trên 749 triệu đồng, gồm kinh phí thực hiện quy trình ươm tạo và truyền thông, kiểm tra, giám sát, thuê địa điểm ươm tạo, văn phòng phẩm, in ấn tài liệu. Theo đó, kinh phí ươm tạo mỗi dự án là 60 triệu đồng, trong đó Quỹ đầu tư KN hỗ trợ 50%, 50% còn lại từ nguồn đóng góp của tổ chức, cá nhân tham gia ươm tạo.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung - Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, chương trình hướng đến tạo một môi trường nuôi dưỡng các DN khởi sự du lịch trong một thời gian nhất định để các DN này có thể vượt qua những khó khăn ban đầu, khẳng định sự tồn tại và phát triển như những DN độc lập. Song song đó, các DN sẽ được đào tạo, bồi dưỡng, tăng cường năng lực quản lý, quản trị DN, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu, quản trị tài sản trí tuệ; tiếp cận với các tổ chức tài chính tín dụng, tổ chức đầu tư để thu hút nguồn vốn.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN sẽ phối hợp hỗ trợ các nội dung liên quan đến chương trình ươm tạo giữa các bên có liên quan, phối hợp theo dõi, giám sát quá trình ươm tạo KN của SHi. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn, UBND các huyện, thành phố phối hợp triển khai chương trình ươm tạo KN du lịch đến DN, hộ cá thể, các tổ chức, cá nhân là sinh viên, thanh niên, phụ nữ có mong muốn chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng sáng tạo, công nghệ nâng cao năng lực cạnh tranh, có khả năng phát triển nhanh và bền vững tham gia chương trình ươm tạo KN du lịch.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, đến thời điểm này, sở đã tư vấn cho một số DN KN lĩnh vực du lịch. Một số DN có ý tưởng tốt nhưng còn gặp khó khăn về vấn đề kinh phí. Cũng có một số DN mặc dù có tiềm lực tài chính khá nhưng cần học tập thêm về kinh nghiệm KN đổi mới sáng tạo trên lĩnh vực du lịch. Các DN này nếu tham gia sẽ trang bị nhiều kinh nghiệm kiến thức bổ ích trong quá trình phát triển. Mặt khác, DN có thể rút ra nhiều kinh nghiệm từ sự hợp tác, thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư, cũng như tiếp cận các cơ hội thu hút đầu tư cho du lịch địa phương có thể phát triển lớn mạnh.

Hiện nay, thông tin đăng ký ươm tạo có đăng thông báo trên các báo, đài, website các sở, các trang mạng xã hội. Sở cũng kết nối chuyển tải thông tin đến các trường đại học ngoài tỉnh để sinh viên có ý tưởng, dự án KN du lịch tại Bến Tre có thể đăng ký tham gia.

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN