Về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

04/12/2017 - 07:42

Ông Nguyễn Văn Thàn (TP. Bến Tre) có nhu cầu tư vấn: Đất của tôi nằm ở phía trong đất của ông A.. Tôi đã thỏa thuận với ông A. cho tôi đường đi để vào nhà (ngang 1,5m, dài 23m) từ hơn 30 năm nay. Sau đó, ông A. bán đất cho ông B.. Hai tháng trước, ông B. nói không cho tôi đi trên con đường này nữa. 

Cách nay khoảng 10 ngày, ông B. dời hàng rào, chỉ chừa lối đi khoảng 1m, đã gây khó khăn cho việc đi lại của gia đình tôi. Hai bên xảy ra cự cãi, ông B. xây trụ rào chắn ngang và kêu tôi đi nhờ đất của người khác để ra đường công cộng (đường này bất tiện, phải đi vòng rất xa). Hòa giải ở xã không thành, vụ việc được Tòa án nhân dân TP. Bến Tre thụ lý.

Xin hỏi: Chỉ còn 15 ngày nữa là đám cưới con trai tôi. Tôi phải làm sao để có được lối đi ra đường công cộng. Tôi nghe nói tòa án có quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, vậy thủ tục ra sao?

Thắc mắc của ông được luật sư Võ Tấn Thành (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 111 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án quy định tại Điều 187 của Bộ luật này có quyền yêu cầu tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

Trường hợp ông Nguyễn Văn Thàn là chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi bất động sản của chủ sở hữu khác là ông B., hiện tại ông B. đã xây trụ rào chắn ngang lối đi ra lộ cộng cộng. Ông Thàn không còn lối đi nào khác thuận tiện hơn để đi ra lộ công cộng, ông đã có đơn khởi kiện và Tòa án đang thụ lý giải quyết.

Tuy nhiên, chỉ còn 15 ngày nữa là đám cưới con trai ông. Để có được lối đi tạm thời, ông có thể làm đơn yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc ông B. tháo dỡ hàng rào chắn ngang lối đi nói trên, theo quy định tại Khoản 17, Điều 114 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 133 Bộ luật Tố tụng dân sự, người yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời làm đơn gửi đến tòa án có thẩm quyền (tòa án đang thụ lý vụ án). Đơn yêu cầu áp dụng biện khẩn cấp tạm thời phải có các nội dụng sau đây:

a/ Ngày, tháng, năm, làm đơn;

b/ Tên, địa chỉ, số diện thoại, fax (nếu có) của người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

c/ Tên, địa chỉ, số điện thoại, fax (nếu có) của người bị yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

d/ Tóm tắt nội dung tranh chấp hoặc hành vi xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình;

đ/ Lý do cần phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

e/ Biện pháp khẩn cấp tạm thời cần áp dụng và các yêu cầu cụ thể.

Tùy theo yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà người yêu cầu phải cung cấp cho tòa án chứng cứ để chứng minh sự cần thiết phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đó.

H.Đức (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN