Vè trái dừa Bến Tre

02/12/2019 - 06:49

BDK - Vè trái dừa Bến Tre là một sáng tác “ra lò” được hơn 2 năm. Có bạn đọc nào ở Bến Tre nghe bài vè này chưa? Chứ riêng người viết thì vừa nghe qua đã thấy thích. Mà có đến mấy loại dừa thấy tên lạ hoắc, nên phải tìm đến người sáng tác để hỏi cho rõ.

Thành viên Câu lạc bộ Hát sắc bùa trình diễn bài Vè trái dừa Bến Tre.

Thành viên Câu lạc bộ Hát sắc bùa trình diễn bài Vè trái dừa Bến Tre.

Câu lạc bộ Hát sắc bùa (trực thuộc Hội Di sản Văn hóa tỉnh) là người đầu tiên hát bài Vè trái dừa Bến Tre, họ đem bài hát này đi nhiều nơi hát giới thiệu về quê dừa. Người sáng tác bài vè này cũng chính là nghệ nhân của Câu lạc bộ Hát sắc bùa, đó là nghệ nhân đờn cò tên Lương Văn Tất, 61 tuổi, ngụ xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm.

Chú Nguyễn Văn Chấn, người xướng chính bài Vè trái dừa Bến Tre nói, bài hát này đã diễn được vài lần trong tỉnh và ở TP. Hồ Chí Minh.

“Bến Tre nước ngọt lắm dừa/ Ruộng vườn màu mỡ biển thừa cá tôm/ Sau đây tôi xin kể các loại dừa/ Để bà con cùng nghe thử:

Dừa sai trái dữ là trái dừa chùm

Dừa rụng cum cum là trái dừa mõ

Ăn vỏ giòn ngọt là trái dừa bông

Dễ cháy như không là trái dừa lửa

Khỏi chùi khỏi rửa là trái dừa khô

Có cửa ra vô là dừa chuột khoét

Cá vô mắc kẹt là trái dừa bung

Mắc - gai mọc cùng là trái dừa dứa

Cưới về chọn lựa là trái dừa dâu

Hiểu mà ra dấu là trái dừa câm

Trắng ải xa xăm Tam quang vàng vỏ

Nhỏ mà cốt Thái là trái dừa xiêm

Gọi mãi vẫn im là trái dừa điếc

Giống mình như thiệt là trái dừa ta

Chẳng ngựa chẳng la Mã Lai trái đỏ

Làm nến thắp tỏ là trái dừa sáp

Hỏi thì xin đáp, đủ các loại dừa

Lời cuối xin thưa/ Lời cuối xin thưa

Quê dừa Đồng khởi”

Chú Lương Văn Tất, người sáng tác bài Vè trái dừa Bến Tre cho biết, Câu lạc bộ Hát sắc bùa đi nhiều nơi, hát nhiều bài vè, bài lý mà chưa thấy có bài về trái dừa Bến Tre, thành ra chú ngồi nghĩ ra một bài vè về trái dừa để hát. Có lần người Hà Nội nghe qua bài vè thích quá, họ vào ngay Bến Tre làm một phóng sự về cây dừa Bến Tre.

Các loại dừa trong bài này đều có thật, vài loại đã mai một, đến nay chỉ còn người ở độ tuổi 60, 70 mới biết như: dừa bông là loại dừa giống như trái dừa ta nhưng vỏ giòn ngọt, khi trái khô, chỉ xơ trắng tươi như tóc bạc và xơ thì bời rời, bong ra chứ không như chỉ xơ dừa bình thường. Con dơi, con chuột thích dừa này lắm, con gì cũng xúm vô ăn nên dừa bông hay bị rụng. Giống dừa bông xưa đã hiếm nay thì không còn.

Cách phân biệt dừa câm và dừa điếc: dừa câm là dừa lắc nghe không có nước nhưng nó đã nên (có cơm dừa). Còn dừa điếc là dừa có gáo (rất nhỏ) mà không có ruột, đại khái là chỉ có vỏ.

Dừa bung là loại dừa ta, trái to hết ga, nhìn trong đám dừa mới giựt xuống, tự nhiên thấy một trái to chảng, không giống ai, thì nó là dừa bung. Dừa Tam quang là trái dừa vỏ màu vàng tươi rất đẹp.

“Khi mình hát bài này thì nhiều người thích thú, họ nói không biết Bến Tre có nhiều loại dừa như vậy. Bến Tre còn rất nhiều nét đẹp về di sản văn hóa phi vật thể. Tâm hồn người Bến Tre rất phong phú, đó cũng là nét đặc trưng của con người miền Tây rất giàu tình cảm. Tình cảm ấy thể hiện trong tiếng nói, tình cảm thường tạo được mối thiện cảm trong mắt du khách. Bài này còn có nhiều câu dí dỏm như dừa chuột khoét, dừa dâu” - chú Nguyễn Văn Chấn nói.

Bài Vè trái dừa Bến Tre là loại vè giải trí, đem lại những tiếng cười trong đời sống thường nhật, Vè trái dừa Bến Tre được viết theo lối bài Vè con cá - một thể loại vè có pha màu sắc của hát sắc bùa Phú Lễ. 

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN