Về vụ tranh chấp đất cất nhà trên nền đất thổ mộ

16/06/2019 - 17:59

Phần đất tranh chấp, bà Hạnh đang sử dụng làm nơi buôn bán. Ảnh: Đ. Chính

Phần đất tranh chấp, bà Hạnh đang sử dụng làm nơi buôn bán. Ảnh: Đ. Chính

Đất tranh chấp 173m2 thuộc một phần của thửa 265, tờ bản đồ số 9, tọa lạc tại ấp Gò Da, xã Mỹ Chánh, huyện Ba Tri giữa các đồng nguyên đơn gồm Hồ Thị Hồng, Lê Thị Lực (mẹ chồng bà Hồng) và Huỳnh Tấn Sơn (con trai bà Hồng) với bị đơn là bà Nguyễn Thị Hạnh. Đất này do ông Huỳnh Tấn Đạt (là chồng bà Hồng, cha của ông Sơn, nay đã chết) đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Nguồn gốc đất do ông bà của ông Đạt để lại, đây là đất thổ mộ. Gia đình ông Đạt sinh sống, lập nghiệp ở huyện Thạnh Phú, thỉnh thoảng mới về thăm bà con và thăm đất. Do đất này ở vị trí giáp với lộ xã và gần trường học nên ông Nguyễn Văn Riết (ngụ xã Mỹ Chánh) đã chiếm một phần đất cất nhà ở. Sau đó, ông Trần Văn Phước cùng vợ là bà Nguyễn Thị Hạnh (ngụ xã Mỹ Chánh) cũng chiếm một phần và mở quán buôn bán.

Gia đình bà Hồng khiếu nại việc bị chiếm đất thổ mộ, yêu cầu ông Riết và vợ chồng bà Hạnh di dời trả đất. Năm 2001, UBND xã Mỹ Chánh giải quyết vụ việc, ông Riết tự nguyện di dời tài sản và trả đất; vợ chồng bà Hạnh yêu cầu xin được ở tạm, 5 năm sau sẽ di dời trả đất nhưng hết thời hạn 5 năm vẫn không chịu di dời. Năm 2007, ông Phước (chồng bà Hạnh) bệnh chết. Bà Hạnh làm cam kết đến ngày 30-6-2014 sẽ di dời trả đất nhưng vẫn không thực hiện. Hòa giải tại xã không thành.

Ngày 16-3-2016, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Ba Tri xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa tuyên buộc bà Hạnh phải trả giá trị quyền sử dụng đất 173m2 với số tiền 50,17 triệu đồng cho bên nguyên đơn. Không đồng ý với bản án sơ thẩm, các đồng nguyên đơn Lực, Hồng và Sơn kháng cáo. Ngày 7-7-2016, TAND tỉnh xét xử phúc thẩm vụ án, không chấp nhận kháng cáo, tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Sau đó, bà Hạnh đã nộp số tiền giá trị sử dụng đất 50,17 triệu đồng cho Chi cục Thi hành dân sự huyện Ba Tri. Bà Hạnh tiến hành làm thủ tục và được cấp GCNQSDĐ 173m2 đất vào ngày 10-4-2017. Gia đình bà Hồng không nhận số tiền mà bà Hạnh đã nộp cho cơ quan thi hành án.

Hiện tại, bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, khi bà Hạnh tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà thì bị phía nguyên đơn ngăn cản. Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh Cao Văn Truyển cho hay: “Bản án của tòa tuyên không ghi rõ vị trí, giáp ranh tứ trụ của thửa đất mà bà Hạnh được giao. Do vậy đã gây khó khăn cho việc đảm bảo thi hành án. Hơn nữa, đây là đất thổ mộ của dòng họ, việc bà Hạnh xin ở tạm để buôn bán rồi không chịu trả đất mà chiếm cứ luôn đã gây nhiều bức xúc trong người dân địa phương. Trong khi bà hạnh là người có nhà và đất ở chỗ khác”.

Hiện tại, chính quyền xã Mỹ Chánh rất mong được sự hỗ trợ của ngành chức năng để giải quyết ráo rẽ vụ việc này.

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • bb trần Cách đây 1 tháng

    tòa án xét xử không dựa quy định<br />

  • Thắng Cách đây 4 tuần

    Mong tòa án tối cao.xet xử đúng luật. Đúng tội cho gia đình chúng tôi. Đây là đất thổ mộ.

  • coodon Cách đây 2 tuần

    Chua có sự đồng ý của chủ đất bất cứ ai cũng không có quyền cấp GCNQSDĐ.