Vì mùa xuân bình yên

02/01/2019 - 08:50

Theo quy luật hàng năm, cứ đến thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán thì các loại tội phạm cùng tai nạn, tệ nạn xã hội sẽ có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự (ANTT). Nhằm đảm bảo ANTT cho nhân dân vui xuân, đón Tết Kỷ Hợi 2019, Bộ Công an đã chỉ đạo toàn lực lượng ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Tại tỉnh, ngày 16-12-2018, lực lượng công an toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp lễ, Tết 2019. Ảnh: P.V

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp lễ, Tết 2019. Ảnh: P.V

Thế trận liên hoàn tấn công tội phạm

Cao điểm sẽ diễn ra từ ngày 16-12-2018 đến 15-2-2019. Trong thời gian này, công an các cấp trong tỉnh sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện tập trung tấn công tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Đồng thời, phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để nhân dân hưởng ứng. Trong cao điểm, Công an tỉnh đã đề ra mục tiêu kéo giảm trên 10% số vụ phạm pháp hình sự, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt trên 80% trở lên; trong đó án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng từ 90% trở lên, triệt xóa dứt điểm các băng nhóm tội phạm, các tụ điểm tệ nạn xã hội, kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) 10% trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với thời gian liền kề và cùng kỳ.

Tại huyện Ba Tri, đúng 7 giờ 30 phút, ngày 16-12-2018, Công an huyện đã tổ chức lễ ra quân tấn công tội phạm với sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ công an huyện, xã và lực lượng quân sự, biên phòng. Ngay sau đó, 5 tổ công tác đặc biệt tiến hành kiểm tra tại các xã, thị trấn, kịp thời phát hiện bắt giữ nhiều đối tượng đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy, tụ tập gây mất trật tự công cộng…

Thượng tá Đặng Văn Sáu - Phó trưởng Công an huyện Ba Tri cho biết: “Lực lượng Công an huyện đã có sự chủ động chuẩn bị từ trước cho đợt cao điểm; đồng thời, tham mưu cho Đảng ủy, UBND huyện ban hành các công văn phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể huyện để thực hiện tốt đợt cao điểm này”.

Cùng với lực lượng công an tuyến tỉnh, huyện, công an các xã, phường, thị trấn căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương mình đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các giải pháp, phương án tấn công truy quét tội phạm; đồng thời, phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung cao điểm, cũng như các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm để mọi người biết, từ đó nâng cao ý thức cảnh giác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản, tích cực tham gia tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, tạo thế trận tấn công tội phạm liên hoàn, xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở.

Giữ mùa xuân yên vui

Qua 2 tuần thực hiện cao điểm, được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự ủng hộ tích cực của nhân dân, công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, đã tập trung điều tra làm rõ 7 vụ án xảy ra trong cao điểm và 10 vụ án xảy ra trước đây, bắt khởi tố 18 bị can.

Ngay ngày đầu ra quân, Công an TP. Bến Tre đã bắt quả tang Nguyễn Thành Tâm, ngụ phường Phú Tân, TP. Bến Tre đang tàng trữ trái phép 1 gói ma túy đá ngay tại nhà mình.

Gần đến Tết Nguyên đán, hoạt động của các loại tệ nạn xã hội, nhất là cờ bạc càng bùng phát mạnh. Những ngày qua, lực lượng công an toàn tỉnh đã tập trung lực lượng, tiến hành bắt quả tang 30 vụ đánh bạc, xử lý trên 100 đối tượng có liên quan.

Đáng chú ý, vào tối 17-12-2018, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh bắt quả tang Huỳnh Ngọc Chi, ngụ phường Phú Tân, TP. Bến Tre cùng hai em ruột là Huỳnh Thanh Long, ngụ tại Phường 3 và Huỳnh Thanh Sang, ngụ phường Phú Tân, TP. Bến Tre đang tổ chức mua bán số đề cho các đối tượng. Số tiền bán đề mỗi ngày của các đối tượng này từ 300 - 400 triệu đồng.

Ngoài ra, lực lượng công an còn bắt quả tang 2 vụ kinh doanh hàng gian, hàng giả, 36 phương tiện bơm hút cát trái phép, 5 vụ vận chuyển gần 4.000 gói thuốc lá nhập lậu, 19 vụ sử dụng trái phép chất ma túy…

Song song với cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh cũng đã đồng loạt ra quân cao điểm đảm bảo trật tự ATGT. Lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phân công, bố trí lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm giao thông, nhất là các lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT.

Để đảm bảo tốt tình hình trật tự ATGT trong thời gian diễn ra cao điểm, Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Phó trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: “Trong những ngày qua, lực lượng CSGT tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát từ tỉnh đến cơ sở, nhất là các tuyến quốc lộ, tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT. Qua đó, khuyến cáo mọi người khi tham gia giao thông cần phải nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ để phòng tránh TNGT có thể xảy ra”.

Qua 2 tuần thực hiện cao điểm, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh được giữ vững ổn định. Tuy nhiên, dự báo tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội cũng như trật tự ATGT thời gian tới sẽ còn diễn biến phức tạp hơn. Do vậy, để đảm bảo ANTT và trật tự ATGT từ nay đến sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng công an các cấp cùng các ngành và nhân dân toàn tỉnh cần chung sức chung lòng trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm, đẩy lùi TNGT, có như vậy tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh mới được giữ ổn định, mọi người mới có được mùa xuân yên vui trọn vẹn.

Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN