Vĩnh Bình khẩn trương khắc phục sạt lở cồn Phú Bình

03/09/2018 - 07:34

Người dân địa phương giúp gia đình anh Ngô Chung Hoàng Phương tháo dỡ, di dời nhà ở. Ảnh: Đ.Chính

Người dân địa phương giúp gia đình anh Ngô Chung Hoàng Phương tháo dỡ, di dời nhà ở. Ảnh: Đ.Chính

Đợt triều cường đêm 27-8-2018, tại cồn Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách xảy ra sạt lở đê bao một đoạn dài khoảng 70m, làm thiệt hại hoa màu của hộ anh Ngô Chung Hoàng Phương (sinh năm 1981) trên diện tích khoảng 1.700m2. Anh Phương cho biết: “Sạt lở đất vào lúc nửa đêm. Rất may, gia đình tôi đã chủ động di dời trước nên không bị thiệt hại lớn”.

Nhà anh Phương thuộc Tổ nhân dân tự quản số 17, ấp Phú Bình, nằm cách đê bao của xã khoảng 80m. Hộ anh Phương có 3 nhân khẩu, gồm vợ chồng anh và đứa con trai 7 tuổi. Vợ chồng anh Phương canh tác hơn 1.700m2 đất và đắp bờ bao quanh diện tích đất của mình để trồng màu, chăn nuôi gà, vịt.

Sạt lở đã làm vỡ đê bao của anh Phương, nước tràn vào làm ngập nhà ở, chuồng chăn nuôi và nhiều cây trồng trên đất. Sau khi sạt lở xảy ra, anh Phương đã tháo dỡ nhà và che chỗ ở tạm. Chính quyền địa phương đã tới nơi thăm hỏi, nắm tình hình thiệt hại.

Trưởng ấp Phú Bình Lâm Văn Toàn cho hay: “Ngoài hộ anh Phương bị thiệt hại do sạt lở, ấp Phú Bình hiện có hộ ông Lê Trường Giang cũng có nguy cơ bị sạt lở. Các ngành, đoàn thể xã, ấp đã tiến hành vận động di dời”. Tuy nhiên theo ông Toàn, hộ ông Giang còn nấn ná và chưa đành lòng rời chỗ ở cũ đã gắn bó nhiều năm.

Theo thống kê của UBND xã Vĩnh Bình, từ đầu năm 2018 đến nay, tại xã có 3 lần bị sạt lở đê bao: Lần thứ nhất vào đầu tháng 3-2018, sạt lở đê bao cồn Phú Đa với chiều dài 40m. Ngày 3-8-2018, xảy ra sạt lở 40m đê bao cồn Phú Bình. Đêm 27-8-2018, xảy ra sạt lở khoảng 70m đê bao của hộ anh Phương.

“Hiện tại, các ngành chức năng xã đang thực hiện các thủ tục để hỗ trợ cho hộ anh Phương di dời nhà theo quy định của pháp luật”, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Nguyễn Bá Lộc cho biết. 

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN