Vững bước với nghề báo

19/06/2019 - 14:06

BDK - Tuổi đời của mỗi người được cộng thêm từ ngày sinh nhật. Với người làm báo, còn có “tuổi nghề” được cộng thêm mỗi năm vào ngày 21-6, Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, “ngày sinh nhật” chung của làng báo. Mỗi năm, cứ đến ngày truyền thống của ngành, các thế hệ làm báo chúng tôi lại có dịp gặp gỡ nhau, chia sẻ chuyện nghề để truyền lửa và để bước tiếp.

Phóng viên tác nghiệp. Ảnh: CTV

Phóng viên tác nghiệp. Ảnh: CTV

Đến với nghề bằng tình yêu

Là người thuộc thế hệ làm báo Bến Tre thời điểm sau giải phóng 1975, ông Trần Cao Tư - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh nhớ lại: “Sau giải phóng, điều kiện làm báo ở tỉnh còn nhiều khó khăn, điều kiện giao thông, phương tiện tác nghiệp hạn chế. Trong bối cảnh đó, người phóng viên phần lớn không có điều kiện qua trường lớp bài bản nhưng thế hệ chúng tôi khi đó đều mang theo bên mình lòng nhiệt tình, học hỏi từ các chú, các anh đi trước để làm nghề”. Ông Trần Cao Tư là 1 trong 5 người được tham gia học khóa báo chí đầu tiên sau giải phóng ở Trường Tuyên huấn Trung ương I (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hà Nội). Lúc ấy ông là phóng viên của Đài phát thanh Bến Tre với 3 năm tuổi nghề, 24 năm tuổi đời.

Những khác biệt của bối cảnh xã hội không thể làm thay đổi bản chất của nghề báo. Dù ngày nay, phương tiện kỹ thuật đã hỗ trợ tốt cho tác nghiệp báo chí, người làm báo trẻ được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ nhưng thử thách trong làm nghề của người làm báo là không khác trước, càng không nhẹ nhàng hơn.

Với góc độ của một người trẻ khi nhìn vào chính bối cảnh thực tế của nghề, phóng viên Thu Hiền - Cơ quan Thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Bến Tre cho biết: “Theo tôi, thách thức của người làm báo trẻ trong thời đại ngày nay có lẽ đó là làm sao nhạy bén nắm bắt, xử lý thông tin vừa nhanh vừa chính xác. Thời đại công nghệ bùng nổ, sự cạnh tranh giữa các cơ quan báo chí về thông tin cũng là thách thức đối với mỗi người làm báo. Tuy nhiên, thông tin nhanh nhưng phải chính xác. Do đó, mỗi thông tin, mỗi sự kiện, vấn đề mình tiếp cận đều là thử thách đối với người làm báo. Mỗi ngày đối với người làm báo trẻ như chúng tôi đều là một thách thức mới. Ngày hôm nay là khác so với ngày hôm qua khi công nghệ thay đổi, cách làm báo thay đổi, cuộc sống thay đổi… Điều ấy đòi hỏi chúng ta cũng phải luôn thay đổi, cập nhật mới bản thân mỗi ngày”.

Phóng viên tác nghiệp tại sự kiện.

Phóng viên tác nghiệp tại sự kiện.     

Thu Hiền là một nữ phóng viên trẻ của Thông tấn xã Việt Nam. 6 năm xa quê hương Quảng Nam để đến công tác và gắn bó với Bến Tre cũng là từng ấy năm chị thêm hiểu và thêm yêu quý vùng đất cù lao, cũng là nơi vun bồi để chị mỗi ngày một trưởng thành hơn với nghề. Thu Hiền kể: “Là người chọn nghề chứ không phải nghề chọn mình, tôi yêu nghề báo từ khi chưa hình dung ra làm báo là phải làm gì, làm như thế nào. Có nhiều lúc tôi nghĩ, nếu không làm báo thì không biết sẽ làm nghề gì. Với tôi, nghề báo đã cho tôi cơ hội được gặp gỡ nhiều người, đi nhiều nơi. 6 năm nhìn lại, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các cô, chú, anh, chị, bạn đồng nghiệp đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong thời gian qua”.

Cái gì cũng có hai mặt, người làm báo thuận lợi hơn trước do sự hỗ trợ của phương tiện kỹ thuật, thông tin, tư liệu dễ dàng tiếp cận để thực hiện tác phẩm. Nhưng chính những thuận lợi đó cũng tồn tại những mặt trái chính là mức độ chân thực của thông tin. Giữa biển thông tin, người làm báo phải biết chọn lọc và thẩm định để đưa thông tin đúng.

Cần cái tâm để làm nghề

Mỗi ngày làm nghề, gắn bó với nghề là lúc người làm báo học hỏi và trưởng thành hơn. Đối với Thu Hiền, mỗi người đồng nghiệp mà chị gặp gỡ đều mang đến cho chị những góc nhìn và bài học quý. “Tôi quan sát cách họ làm việc, cách phỏng vấn, cách họ đặt vấn đề, kể cả cách họ xin nhân vật số điện thoại hoặc cách để khơi gợi cho nhân vật tâm sự hết “ruột gan”... Là người từ tỉnh khác đến công tác ở Bến Tre, lại là một người trẻ, nên tôi còn học từ các cô, chú, anh, chị, bạn đồng nghiệp Bến Tre cả cách sống, cả văn hóa, cách ăn, cách nói chuyện… sao cho nhân vật hiểu ý, hiểu ngôn ngữ của mình nữa”, Thu Hiền chia sẻ.

Chia sẻ về chuyện nghề với Thùy Dương - nữ phóng viên trẻ của Đài Phát thanh - Truyền hình Bến Tre, chị phác họa cho chúng tôi, những người làm báo in hình ảnh người phóng viên báo hình với nhiều đặc trưng khác. Để hoàn thành một phóng sự truyền hình, người phóng viên, biên tập viên không chỉ thu thập thông tin mà còn phải kết hợp với quay phim để dựng hình và nhiều công đoạn khác.

Thùy Dương kể: “Để thực hiện tốt các tin bài, phóng sự, ký sự truyền hình và phát thanh, tôi phải học hỏi rất nhiều từ những chương trình truyền hình lớn; học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, kể cả những anh chị trẻ tuổi có cách làm hay, sự sáng tạo trong quá trình công tác. Việc đầu tiên của một phóng viên - biên tập mới là cần chú ý quan sát, tìm hiểu những điều chưa hiểu, chưa biết về nghề; thậm chí là việc làm nhỏ nhất như cách cầm micro phỏng vấn, cách ăn mặc, đi đứng và giao tiếp với từng đối tượng khác nhau. Mỗi lần tiếp cận với các vấn đề liên quan đến lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh là một lần cơ hội để mình học hỏi những điều hay, những kiến thức bổ ích giúp cho bài viết trở nên sâu sắc, đa chiều”.

Trăn trở đối với nghề mà nhiều anh chị phóng viên chúng tôi chia sẻ với nhau chính là tình trạng đưa tin giật gân, không đúng sự thật, chưa qua kiểm chứng của một số kênh truyền thông, mạng xã hội. “Khoa học kỹ thuật phát triển, việc kết nối, tìm kiếm thông tin trên các trang mạng rất dễ dàng, đây vừa là môi trường thuận lợi để các phóng viên, biên tập viên khai thác thông tin, làm phong phú chương trình, nhưng cũng là yếu tố giới hạn tính sáng tạo, làm cho nhiều người lười tìm kiếm, lười học hỏi, lười suy nghĩ, một bộ phận phóng viên không đủ thời gian đầu tư cho những bài viết, chuyên đề, phóng sự, ký sự dài hơi, có tính chuyên sâu. Tôi nghĩ rằng cái tâm của người làm báo rất quan trọng, là căn bản để Báo chí Việt Nam phát triển bền vững. Đối với mỗi người làm báo, có tâm thì ắt có tên trong làng báo hiện đại này”, Thùy Dương chia sẻ.

“Người làm báo cần phải thường xuyên rèn luyện, trau dồi bản lĩnh chính trị để đưa ra chính kiến của mình trong tác phẩm, làm thế nào cho chính xác, trung thực, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phản ánh được tâm tư, tình cảm chính đáng của người dân. Nhân ngày 21-6, là ngày sinh nhật chung của người làm báo, chúc anh em khỏe, tiếp tục làm tốt nhiệm vụ của mình, làm sao để có những tác phẩm báo chí chất lượng cao, có tác dụng tốt trong phản biện và xây dựng xã hội, để góp phần cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu chính trị, kinh tế - xã hội. Đấy là sứ mệnh mà người làm báo Bến Tre phải luôn hướng tới”, ông Trần Cao Tư - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh nhắn nhủ.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN