Xác định thông tin 5 hài cốt liệt sĩ ngoài nghĩa trang

26/09/2019 - 13:30

BDK.VN - Sáng 26-9-2019, tại UBND xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 515 huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức hội nghị xác định thông tin hài cốt liệt sĩ ngoài nghĩa trang.

Các đại biểu đóng góp ý kiến để xác định thêm thông tin hài cốt liệt sĩ được chôn cất trên địa bàn xã.

Các đại biểu đóng góp ý kiến để xác định thêm thông tin hài cốt liệt sĩ được chôn cất trên địa bàn xã.

Nội dung cần xác định là 5 hài Cốt trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc. Cả 5 hài cốt đều do Ông Hồ Văn Sẩm, sinh năm 1936, ấp Tân Mỹ, xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc cung cấp.

Ông Sẩm cho biết: Nghe Cha của ông kể lại vào khoảng năm 1948-1949, đơn vị Tiểu đoàn 308 đánh đồn Cao Đài, ở Giồng Keo, thuộc ấp Tân Thạnh, xã Tân Bình (chỉ huy của đơn vị d308 là người dân tộc thiểu số, không phải là người địa phưong và lúc đó ở nhà ông). Trong trận đánh, có hy sinh 5 đồng chí của Khẩu đội 12,7mm thuộc d308 và chôn lại trên địa bàn ấp Tân Mỹ (khu đóng quân của d308). Hiện là vườn dừa của bà Nguyễn Thị Rồi  thuộc ấp Tân Mỹ, Tân Bình.

Tại hội nghị, các đại biểu và bà con, nhất là gia đình có phần đất chôn 5 hài cốt và các đồng chí lão thành cách mạng tại địa phương xác nhận 5 ngôi mộ  không phải là người địa phương và chính là lực lượng bộ đội của d308 hy sinh trên địa bàn. Thời điểm hy sinh đúng với khảo sát ban đầu. Đây là hài cốt liệt sĩ ngoài nghĩa trang nên cất bốc, cải táng hài cốt về nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Đây là cơ sở để giúp cho các cơ quan chức năng có đủ điều kiện để thực hiện các bước tiếp theo trong việc xác định danh tính, thân nhân, hoàn chỉnh hồ sơ công nhận liệt sĩ và tổ chức thực hiện đúng theo Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Thủ tướng Chính phủ.

Tin, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN