Xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ

31/05/2020 - 13:27

BDK.VN - Hội Liện hiệp Phụ nữ tỉnh vừa phối hợp tổ chức buổi tọa đàm về xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ. Buổi tọa đàm tập trung phản ánh thực trạng bất cập tại các gia đình hiện nay có sự tác động rất lớn từ nhiều nguyên nhân đã dẫn đến nhiều hệ lụy trong các gia đình, làm ảnh hưởng lớn đến xã hội. Đồng thời, nhiều đại biểu đề xuất nhiều giải pháp tâm huyết, thiết thực để xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ.

Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Võ Ái Hòa phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Thu Huyền

Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Võ Ái Hòa phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Thu Huyền

Duy trì chuẩn mực tốt đẹp

Gia đình là tế bào xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống chống lại tệ nạn xã hội. Qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ gia đình có những thay đổi nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là nhân tố quan trọng không thể thiếu trong phát triển kinh tế - xã hội.

Quy mô gia đình có xu hướng hẹp dần và mức thu nhập dần được cải thiện nên mức sống trong các gia đình hiện nay được nâng lên rõ rệt, kể cả những nơi mà trước đây được xem là vùng kinh tế khó khăn. Nhiều gia đình bắt đầu chú trọng đến nâng cao đời sống vật chất và tinh thần thông qua việc xây dựng nhà ở kiên cố hơn, tiêu dùng nhiều hơn về số lượng, chủng loại các trang thiết bị trong gia đình. Quan tâm chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho từng thành viên, nhất là con cái được học tập tốt hơn...

Tuy nhiên, xu thế đổi mới của nền kinh tế, sự thay đổi về điều kiện lao động, cơ cấu sản xuất đã và đang ít nhiều ảnh hưởng nhất định đến các mối quan hệ truyền thống và sự bền vững của các gia đình. Theo số liệu báo cáo qua nửa nhiệm kỳ của Hội LHPN tỉnh, trong 1.988 vụ việc Hội LHPN các cấp phối hợp với các ngành chức năng hòa giải thì đã có 224 vụ liên quan đến hôn nhân gia đình, 12 vụ bạo lực gia đình.

Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Võ Ái Hòa cho biết, mối quan hệ vợ chồng, cha mẹ, con cái, ông bà cháu, anh chị em có nguy cơ bị vỡ do thiếu sự quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Tình trạng mâu thuẫn trong hôn nhân dẫn đến tỷ lệ hôn nhân ly hôn ngày càng gia tăng. Con cái thiếu sự tôn kính đối với ông bà, ca mẹ, có tâm lý ỷ lại, đua đòi, thích hưởng thụ do các bậc cha mẹ chưa quan tâm, chưa trang bị cho mình một phương pháp giáo dục con đúng đắn.

5 giá trị tiêu biểu của gia đình

Phó bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Như Huỳnh cho rằng, chưa bao giờ gia đình Việt Nam lại đứng trước những thử thách cam go, những tác động lớn của mặt trái kinh tế thị trường như hiện nay, cả về mặt kinh tế lẫn văn hóa. Chưa bao giờ tỷ lệ ly hôn ở tỉnh cao như thời điểm gần đây, đặc biệt là các gia đình trẻ. Độ tuổi bình quân trong ly hôn ở tỉnh phổ biến nhất là khoảng từ 20 - 24 tuổi và đang có xu hướng trẻ hóa dưới 30 tuổi. Trên 2/3 số vụ ly hôn trong tỉnh là do người phụ nữ đề nghị với tỷ lệ ly hôn sau những năm đầu chung sống là từ 1 - 5 năm chiếm khoảng 60% các vụ ly hôn.

Nguyên nhân do các cặp vợ chồng trẻ chưa chuẩn bị đầy đủ tâm lý, sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân gia đình, chưa trang bị kỹ kiến thức để xử lý mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống dẫn đến mâu thuẫn ngày càng trở nên gay gắt và ly hôn. Đối với các gia đình trẻ ở thành phố, các khu công nghiệp việc thiếu thời gian cho gia đình đã không còn là điều mới lạ. Tình trạng vợ chồng không tìm được sự thống nhất với nhau trong suy nghĩ, cảm xúc, chi tiêu, cân đối tài chính, chăm sóc, dạy bảo con cái.

Bàn về chăm lo tốt hơn về mặt kinh tế gia đình, Chủ tịch Hội LHPN xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri Nguyễn Thị An Thư chia sẻ, Hội LHPN xã đã xây dựng mô hình “5 không, 3 sạch” bước đầu có hiệu quả. Hội đã chọn ấp An Hòa làm điểm xây dựng mô hình. Trong đó, đã hỗ trợ hội viên, phụ nữ thực hiện đạt 8 tiêu chí với nhiều hoạt động mang tính thiết thực như: trang bị tủ sách và thành lập mô hình đọc sách, tổ chức truyền thông kịch tương tác về phòng chống bạo lực gia đình... Hội hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế với tổng vốn 450 triệu đồng. Hiện ấp đã duy trì thực hiện tốt mô hình này, có 269/286 hộ đạt 8 tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch”. Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả đã tạo cho các gia đình có cuộc sống kinh tế ổn định hơn, được tham gia nhiều hoạt động tại địa phương, tạo sự gắn kết, cảm thông và chia sẻ nhiều hơn.

“Muốn xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ cần 5 giá trị tiêu biểu: yêu thương, hiếu thảo, tôn trọng, chia sẻ, chăm lo phát triển kinh tế” - Phó bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Như Huỳnh nêu ý kiến.

“Xác định rõ vai trò quan trọng của gia đình trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, giá trị đạo đức của dân tộc, thời gian qua, Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng gia đình, trọng tâm là xây dựng con người Bến Tre phát triển toàn diện trong giai đoạn mới và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh giải quyết hài hòa các mối quan hệ xã hội”.  

(Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Võ Ái Hòa)

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

502 Bad Gateway

502 Bad Gateway


nginx