Xây dựng hình mẫu người nông dân "5 mới"

09/01/2019 - 19:59

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đoàn Văn Đảnh trao bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Q. Hùng

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đoàn Văn Đảnh trao bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Q. Hùng

Ngày 9-1-2019, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Bến Tre, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến dự.

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất đánh giá, trong năm 2018, nội dung và phương thức hoạt động của Hội Nông dân các cấp có nhiều đổi mới; gắn công tác tập hợp, đoàn kết, tuyên truyền, vận động với đẩy mạnh các hoạt động hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ và dạy nghề cho nông dân, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng gắn với tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao. Các hội thi và các hoạt động xã hội khác đã thu hút nông dân tham gia sinh hoạt hội.

Hội nông dân các cấp thường xuyên củng cố kiện toàn theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao. Đội ngũ cán bộ hội các cấp được nâng cao về chất lượng. Cán bộ, hội viên của Hội Nông dân ngày càng có uy tín, tinh thần trách nhiệm cao, số cán bộ tham gia cấp ủy, HĐND ngày càng tăng. Hội Nông dân tiếp tục phát huy vai trò đại diện trong chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân.

Cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, ngành quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện phát huy hiệu quả và chất lượng trong thực hiện 3 phong trào thi đua lớn của Hội. Kết quả, xuất hiện hàng trăm tấm gương nông dân điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh giỏi, sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả.

Nông dân có ý thức, trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, khang trang, sạch đẹp, cuộc sống nông dân ngày càng cải thiện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam đã ghi nhận sự nỗ lực và kết quả đạt được của các cấp hội nông dân, góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2018.

Định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam nhấn mạnh: “Các cấp hội nông dân tập trung tuyên truyền chủ đề năm 2019 của Tỉnh ủy là “tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá” và tổ chức thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm gắn với hoàn thành nghị quyết đại hội từng cấp. Để tháo gỡ “điểm nghẽn”, các cấp hội quan tâm củng cố tổ chức lại bộ máy ở cơ sở. Từ đó, chuyển tải các chủ trương, nghị quyết ra tới người dân. Các cấp hội tập trung nắm chắc số lượng hội viên; củng cố tổ chức hội, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hội, góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới; trong đó tập trung xây dựng hình mẫu của người nông dân "5 mới": kiến thức mới, nhận thức mới, tư duy mới, đời sống văn hóa mới, quyết tâm mới.

Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam đề nghị, các cấp hội phối hợp thu hút các dự án đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp; tuyên truyền rộng khắp trong hội viên thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, gắn với phát triển du lịch; vận động hỗ trợ vốn vay cho nông dân; tập trung phát triển lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi; tham gia thực hiện tốt các chủ trương cũng như chỉ đạo của tỉnh, nhất là xây dựng nông thôn mới, Đề án số 3333, Ngày Chủ nhật nông thôn mới, trong đó phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân.

Dịp này, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen cho 37 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2018; trao quyết định của Hội Nông dân tỉnh cho 4 huyện đạt danh hiệu Đơn vị xuất sắc và 5 huyện, thành phố đạt danh hiệu Đơn vị tiên tiến.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN