Xây dựng mô hình kinh doanh trực tuyến mang tính sáng tạo

20/08/2019 - 20:31

BDK - Ngày 20-8-2019, UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương tổ chức hội thảo “Thương mại điện tử - Giải pháp tạo bứt phá”. Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Nguyễn Thế Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Chủ tịch VECOM Nguyễn Thanh Hưng, Phó chủ tịch VECOM Nguyễn Ngọc Dũng đến dự.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập tặng hoa cảm ơn các đơn vị phối hợp tổ chức hội thảo.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập tặng hoa cảm ơn các đơn vị phối hợp tổ chức hội thảo.

Hội thảo đã khái quát toàn cảnh thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam và các nước có TMĐT phát triển. Thực trạng tại Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung, vẫn còn nhiều doanh nghiệp (DN) chưa nắm bắt và khai thác hết lợi thế của TMĐT, mà vẫn tập trung vào kênh bán hàng truyền thống. Còn không ít DN chưa thấy hết hiệu quả mà TMĐT đem lại nên thiếu sự quan tâm, đầu tư để khai thác tối đa thế mạnh của loại hình kinh doanh này.

Theo dự kiến, năm 2019, Việt Nam sẽ công bố Đề án Chuyển đổi số quốc gia, với nhiều nhiệm vụ và giải pháp mang tính chiến lược như: chuyển đổi số xã hội, chuyển đổi số cơ quan nhà nước, phát triển hạ tầng số và nhiệm vụ chuyển đổi số nền kinh tế đã đề ra giải pháp sẽ hỗ trợ DN vừa và nhỏ tham gia các sàn TMĐT, hiện đại hóa các dịch vụ chuyển phát, hoàn chỉnh các quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, TMĐT mang lại nhiều cơ hội cho các DN nhỏ và vừa. Đồng thời, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ, làm thay đổi sâu sắc phương thức sản xuất, quản trị xã hội, dịch vụ, thương mại... Do vậy, chúng ta cần phải có bước chuẩn bị tốt từ hạ tầng công nghệ, nâng cao nhận thức, nghiên cứu thị trường, hành vi người tiêu dùng... để hội nhập hiệu quả vào xu hướng phát triển của thế giới.

“Bên cạnh sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước còn đòi hỏi các DN cần đổi mới cách tư duy, xây dựng những mô hình kinh doanh trực tuyến mang tính sáng tạo và đầu tư hệ thống cung ứng với lượng sản phẩm hàng hóa dồi dào, có chất lượng tốt để tham gia thị trường, đáp ứng yêu cầu của các nhà phân phối, nhà nhập khẩu...”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Theo Phó giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Niệm, thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với VECOM và Lazada tiến hành tổng kết đánh giá giai đoạn 1 của sự kiện “Làng dừa Bến Tre Online” để tiến hành giai đoạn 2 hiệu quả hơn; đồng thời tuyên truyền, phổ biến lợi ích của TMĐT đến với các DN, nhất là DN nhỏ, DN khởi nghiệp, gắn với việc chuẩn hóa các quy trình sản xuất, chế biến nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN