Xây dựng, tôn tạo, trùng tu các di tích lịch sử văn hóa thực hiện theo đúng lộ trình và kế hoạch của tỉnh

25/03/2020 - 07:36

BDK - Thời gian qua, việc xây dựng các công trình di tích lịch sử văn hóa đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trương Quốc Phong cho biết:

Một số sự kiện văn hóa nghệ thuật được tổ chức dưới chân tượng đài Đồng Khởi phục vụ đông đảo quần chúng nhân dân. Ảnh: A.Nguyệt

Một số sự kiện văn hóa nghệ thuật được tổ chức dưới chân tượng đài Đồng Khởi phục vụ đông đảo quần chúng nhân dân. Ảnh: A.Nguyệt

Năm 2017, UBND tỉnh có Kế hoạch số 4785, với nội dung tập trung việc xây dựng, tôn tạo, trùng tu các di tích văn hóa cùng với các ấn phẩm văn hóa để chào mừng các ngày lễ lớn, những sự kiện chính trị trọng đại của tỉnh và đất nước.

Việc xây dựng, trùng tu, tôn tạo các di tích văn hóa gắn với các ngày lễ, các sự kiện chính trị, để góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống đối với các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, đoàn thanh niên và toàn thể nhân dân. Khơi dậy lòng yêu nước của mọi người, nêu cao lòng tự hào truyền thống đấu tranh anh dũng của quê hương. Từ đó, tạo thành động lực thực hiện những nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng văn minh, giàu đẹp hơn.

* Những công trình văn hóa, lịch sử nào thực hiện giai đoạn 2017 - 2020, thưa ông?

- Đó là công trình nâng cấp, chuyển đổi chất liệu Tượng đài Đồng Khởi, công trình trùng tu tôn tạo di tích Cây da đôi và một số công trình khác. Các công trình này đang tập trung để thực hiện. Tuy nhiên, tiến độ của các công trình này bị chậm hơn so với kế hoạch vì một số nguyên nhân khách quan. Trong đó, công trình  trùng tu, tôn tạo Di tích Cây da đôi - nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của Bến Tre, dự kiến sẽ hoàn thành vào kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-2020), nhưng do ảnh hưởng của hạn mặn và nguồn kinh phí vận động nên dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 3-2020.

Công trình xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Sinh Sắc ở Di tích chùa Tuyên Linh (xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam), dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào ngày 19-5-2020. Nhưng cũng do hạn mặn, yếu tố tác động điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh gần đây, công trình dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 8-2020. Các công trình khác cũng đang trong tiến độ triển khai thực hiện.

* Đối với công trình nâng cấp, chuyển chất liệu Tượng đài Đồng Khởi, hiện có nhiều ý kiến chưa đồng tình, do tỉnh đang đối mặt với hạn mặn, dịch bệnh. Xin ông thông tin về vấn đề này?

- Trong thời điểm hiện nay, với ảnh hưởng của hạn mặn rất là khốc liệt, kéo dài, kèm theo đó là ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, đời sống của nhân dân rất khó khăn, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và trên tất cả các ngành, các lĩnh vực cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Các thông tin trên mạng xã hội có nêu về việc xây dựng các công trình, chúng tôi cho rằng đó cũng là sự quan tâm của dư luận với nguyên nhân rất rõ trong tình hình như đã nói. Thời gian qua, việc tập trung phòng chống hạn mặn, phòng chống dịch bệnh Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có những chỉ đạo rất quyết liệt đối với tất các cả các cấp, các ngành, triển khai rất nhiều giải pháp.

Về phía ngành, là đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện kế hoạch xây dựng, trùng tu, tôn tạo các công trình, chúng tôi cũng xin thông tin một số vấn đề như sau: Việc xây dựng những công trình như đã nói trên là sử dụng nguồn vốn ngân sách theo phân bổ hàng năm, trong đó cũng có vận động một phần xã hội hóa và triển khai theo tiến độ của kế hoạch công trình. Kế hoạch đã được xây dựng từ cuối năm 2017 và được thực hiện theo từng giai đoạn, do đó, sẽ không ảnh hưởng đến các việc khác. Mỗi năm, nguồn ngân sách đều có sự phân bổ hợp lý để dành cho việc xây dựng, trùng tu, tôn tạo các di tích văn hóa, điều này là rất cần thiết cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

* Ngành sẽ có giải pháp nào để thực hiện những công trình này?

- Trong thời gian tới, ngành sẽ thường xuyên giám sát thực hiện các công trình, đặc biệt là đảm bảo được chất lượng, tiến độ của công trình, đảm bộ được tiến độ. Trong quá trình triển khai thực hiện cho đến khi hoàn thành, chúng tôi đều tuân thủ theo những quy định, đặc biệt trong đó là việc sử dụng ngân sách phải đảm bảo đúng và tổ chức các việc khánh thành, đưa vào sử dụng. Ngành sẽ tham mưu cho UBND tỉnh việc tổ chức đưa vào sử dụng những công trình này theo thời điểm thích hợp, trên tinh thần  tiết kiệm, hiệu quả.

Đối với công trình trùng tu, nâng cấp di tích Cây Da đôi, chúng tôi xin ý kiến đề xuất UBND tỉnh khi công trình hoàn thành, sẽ kết hợp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020) gắn với sự kiện 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2020) chỉ làm lễ báo công mà không tổ chức khánh thành. Hay công trình xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Sinh Sắc tại Di tích chùa Tuyên Linh, dự kiến hoàn thành vào tháng 8-2020 thì sẽ kết hợp Lễ Quốc khánh 2-9-2020 đưa công trình vào sử dụng.

* Xin cảm ơn ông!

Ánh Nguyệt (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN