Xử lý nghiêm việc cho vay nặng lãi

07/08/2018 - 21:24

BDK - Cử tri xã Bình Thới, huyện Bình Đại và cử tri xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách phản ánh: Hiện nay có một số hộ dân vay vốn tín dụng đen không tín chấp với lãi suất cao, không có khả năng trả khoản vay, bị xã hội đen đến nhà đòi nợ, đe dọa phải bỏ nhà trốn đi nơi khác. Đề nghị ngành chức năng có biện pháp xử lý.

UBND tỉnh trả lời: Thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, nhất là ở khu vực nông thôn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng... gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự (tuy nhiên, lực lượng chức năng chưa tiếp nhận tin báo, vụ việc liên quan đến vay vốn “tín dụng đen”, đòi nợ thuê trên địa bàn huyện Chợ Lách như cử tri đã phản ánh). Trong khi đó, khi xảy ra các vụ vỡ hụi, đòi nợ thuê thì bị hại thường không hợp tác, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng. Các đối tượng “đòi nợ thuê” phần lớn là từ các địa phương khác; một số quy định của pháp luật về hoạt động hụi, tín dụng, cho vay nặng lãi còn nhiều bất cập... nên cũng gây khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra, xử lý.

Hiện nay, qua khảo sát toàn diện trên địa bàn tỉnh, ngành chức năng đã lập hồ sơ 347 đối tượng có biểu hiện nghi vấn về hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” tại 6/9 huyện, thành phố (trong đó có 234 đối tượng hoạt động trong 61 băng, nhóm lớn nhỏ khác nhau; 113 đối tượng hoạt động riêng lẻ), 3 công ty đòi nợ thuê tại TP. Bến Tre và 2 công ty tài chính tại huyện Ba Tri và Bình Đại.

Trong thời gian tới, ngành chức năng sẽ tập trung thực hiện tốt các giải pháp nhằm xử lý có hiệu quả tình trạng cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh. Trong đó, sẽ chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc phát hiện và cảnh giác đối với hoạt động “tín dụng đen”; củng cố hồ sơ nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các đối tượng này...

BBT

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN