Xử lý rác thải ở khu dân cư

22/04/2019 - 07:02

BDK - Trong thời gian qua, rác thải sinh hoạt ứ đọng đã trở thành vấn đề bức xúc của người dân huyện Chợ Lách, nhất là ở khu vực đô thị. Nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở 2 bãi rác chính của huyện chưa đáp ứng theo nhu cầu. Bên cạnh đó, ý thức về thu gom, xử lý rác thải của người dân còn những hạn chế nhất định.

Xe rác thu gom rác trên địa bàn thị trấn Chợ Lách.

Xe rác thu gom rác trên địa bàn thị trấn Chợ Lách.

Ùn ứ rác sinh hoạt

Từ đầu năm đến nay, dọc theo tuyến quốc lộ 57 từ xã Long Thới lên Phú Phụng, hai bên đường xuất hiện nhiều điểm tập kết rác sinh hoạt tạm thời. Có nhiều lúc người dân ra ven đường đốt rác, khói đốt rác bay mù mịt một đoạn đường. Thậm chí càng vào khu vực thị trấn, người đi đường bắt gặp nhiều điểm ngay trong khu dân cư, rác ùn ứ 2 - 3 ngày, rất mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường. Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện cho biết, nguyên nhân chính là do bãi rác của huyện đang bị quá tải, công tác thu gom rác còn nhiều hạn chế, phương tiện thu gom còn thô sơ.

Trên địa bàn huyện hiện có 2 bãi rác chính là bãi rác thị trấn Chợ Lách và bãi rác Vĩnh Thành. Huyện cũng chỉ có 2 tuyến thu gom rác chính, một tuyến từ thị trấn xuống đến cồn Cái Gà, xã Long Thới và một tuyến từ thị trấn về xã Phú Phụng. Hai tuyến này thu gom rác về tập kết ở bãi rác thị trấn, diện tích sử dụng khoảng 0,6ha, đào sâu 5m. Khu vực xã Vĩnh Thành và vùng lân cận thì tập kết rác về bãi rác Vĩnh Thành, diện tích gần 0,2ha. Ngoài ra, xã Phú Sơn có 1 điểm thu gom rác tư nhân ở chợ xã; Vĩnh Hòa cũng có 1 lò đốt rác của chợ xã. Các khu vực nông thôn không nằm trong tuyến thu gom rác thì người dân tự xử lý tại nhà, chủ yếu theo hình thức đốt.

Tình trạng bãi rác huyện quá tải đã được ngành chức năng huyện phản ánh, đề xuất phương án giải quyết một thời gian. Theo Phòng TN&MT, huyện đề xuất mở rộng bãi rác huyện thêm khoảng 1.500m2 nhưng tỉnh chưa phê duyệt phương án đầu tư vì còn cân nhắc phương án đầu tư lò đốt rác để đạt hiệu quả sử dụng lâu dài hơn.

Hiện tại, theo phản ánh của người dân, tần suất thu gom rác trên địa bàn thưa dần, từ mỗi ngày 1 lượt giảm xuống 2 ngày/lượt, 3 ngày/lượt. Chính vì vậy, xuất hiện nhiều điểm tập kết rác, ban đầu là 1 hộ để, sau đó lan dần nhiều hộ cùng để nên gây mất mỹ quan. Ông Huỳnh Văn Son - Phòng TN&MT huyện cho biết: “Một lần thu gom về là mình phải cho Kobe dọn trong bãi rác mới tiếp tục nhận thêm nên quá trình thu gom rác bị gián đoạn. Bãi rác chính của huyện là bãi rác lộ thiên, sau khi thu gom, ngành chức năng cho xịt thuốc, chế phẩm vi sinh để hạn chế ô nhiễm”.

Cùng nhau vào cuộc

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Hồ Thanh Liêm nhận xét: “Thực trạng rác thải trên địa bàn huyện là vấn đề quan tâm, trăn trở của lãnh đạo huyện vì nó làm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe, vẻ mỹ quan và tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới”. Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/HU ngày 22-3-2019 để thực hiện, nhằm tạo ý thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về vấn đề môi trường và xử lý rác thải trên địa bàn huyện. Trong đó, chú trọng tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân. “Việc tổ chức thực hiện chỉ thị phải kiên trì, thực hiện thường xuyên, liên tục, nhằm làm chuyển đổi nhận thức, hành vi của mọi người, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cảnh quan và xây dựng huyện nông thôn mới”, ông Hồ Thanh Liêm nói.

Triển khai Chỉ thị số 05 của Huyện ủy, UBND huyện cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện cụ thể. Mấu chốt là tuyên truyền, vận động tại mỗi hộ gia đình để hạn chế phát sinh rác thải. Trong khi chờ đợi đầu tư lò đốt rác thì xử lý nguồn phát sinh rác bằng cách vận động các hộ gia đình tự phân loại, xử lý rác tại nhà. Chính quyền, các đoàn thể huyện đang triển khai vận động các hội viên, người dân xây dựng hố rác gia đình.

Ông Huỳnh Văn Son cho biết: “Chúng tôi dự định triển khai theo phương án là 3 - 4 hộ dân có 1 hố rác chung, tiến hành phân loại tại gia đình, rác hữu cơ thì ủ mục, các loại chai nhựa thì gom bán ve chai, hoặc tiến hành đốt đúng cách”. Cụ thể như Hội Cựu chiến binh huyện đang vận động 1.000 hố rác (xây bằng gạch) trong các hộ hội viên, Hội Nông dân huyện cũng vận động hội viên nông dân làm hố rác tại gia đình bằng tre, đắp đất để phân loại và đốt rác…

Huyện ủy Chợ Lách đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/HU ngày 22-3-2019 về việc lãnh đạo vận động nhân dân tham gia vệ sinh môi trường và phân loại, xử lý rác thải trên địa bàn huyện. Theo đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường được nêu lên hàng đầu. Giải pháp cụ thể phát động đồng bộ phong trào vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại, xử lý rác thải gắn với thực hiện “Ngày Chủ nhật nông thôn mới”. Trong thực hiện, mỗi gia đình cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên phải gương mẫu, tiên phong và vận động người thân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN