Xử phạt hành chính đối với hành vi cổ vũ đua xe trái phép

16/12/2018 - 19:36

Ông Dương Hòa có nhu cầu tư vấn: Tuần trước, con trai tôi (18 tuổi) đi chơi với bạn rồi nghe lời rủ rê chạy theo coi đua xe. Sau đó, con tôi bị Công an tạm giữ xe Nouvo 3 vì nó đã tham gia cổ vũ đua xe trái phép. Con trai tôi đã thi lấy giấy phép lái xe (GPLX) nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận. Hôm đưa xe cho con, tôi nghĩ rằng nó đi chơi gần chắc sẽ không sao. Xin hỏi: Con trai tôi có bị xử phạt nặng không? Còn tôi, có tịch thu xe hay xử phạt gì không?

Thắc mắc của ông được luật sư Võ Tấn Thành (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Con trai ông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26-5-2016 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 34 Nghị định số 46, đối với hành vi tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép của con ông có thể bị xử phạt từ 1 - 2 triệu đồng.

Do con ông không có GPLX (đã thi, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận), do vậy, con ông có thể bị phạt tiền từ 800 ngàn - 1,2 triệu đồng theo quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 21 Nghị định số 46: “Không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa”.

Ngoài ra, việc ông giao xe cho con trai ông khi con ông không đủ điều kiện tham gia giao thông (không có GPLX theo quy định) thì ông có thể bị phạt tiền từ 800 ngàn - 1 triệu đồng, theo quy định tại Điểm đ, Khoản 4, Điều 30 Nghị định số 46, quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ.

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN