LỊCH THI ĐẤU WORLDCUP 2018
BẢNG ĐẤU

Xuân Trường chấn thương, cơ hội cho Đặng Anh Tuấn

03/10/2019 - 06:51

Chấn thương của Xuân Trường vô tình mở ra cơ hội lớn cho tân binh Đặng Anh Tuấn có thể trụ lại ĐT Việt Nam để tham dự 2 trận gặp Malaysia và Indonesia tại vòng loại World Cup 2022.

Mới đây, HLV Park Hang Seo đã nhận tin không vui khi Xuân Trường gặp chấn thương đứt dây chằng và phải nghỉ thi đấu dài hạn. Điều này đồng nghĩa với việc anh sẽ không thể cùng ĐT Việt Nam tiếp tục hành trình vòng loại World Cup 2022.

Mất Xuân Trường, thầy Park mất đi một cầu thủ có nhãn quan chiến thuật tốt và khả năng tạo đột biến trong thế trận bế tắc với những đường chuyền sát thương cao cho hàng thủ đối phương, giúp đồng đội có cơ hội ghi bàn. Trong bối cảnh ấy, Đặng Anh Tuấn là một trong những ứng viên sáng giá nhất thay thế cho Trường "híp".

Khi công bố bản danh sách ĐT Việt Nam ở đợt tập trung này, HLV Park Hang Seo gọi tới 7 tiền vệ trung tâm. Ở thời điểm ấy, cơ hội của Tuấn "Xavi" lép vế hơn rất nhiều so với những Hùng Dũng, Huy Hùng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đức Huy hay Hoàng Thịnh. Đây mới chỉ là lần đầu tiên cầu thủ sinh năm 1994 được ăn cơm tuyển, không thể sánh với những người đồng đội đã có thâm niên.

Song với việc Hoàng Thịnh và Xuân Trường sớm phải chia tay đội tuyển vì những lý do khác nhau, cơ hội cho Đặng Anh Tuấn trở nên sáng sủa hơn rất nhiều. Sẽ không quá khi nói Đặng Anh Tuấn có lối chơi khá tương đồng với Xuân Trường.

Đặng Anh Tuấn có lối chơi khá tương đồng so với Xuân Trường.

Đặng Anh Tuấn có lối chơi khá tương đồng so với Xuân Trường.

Tuấn "Xavi" sắm vai nhạc trưởng trong màu áo Đà Nẵng ở những mùa giải vừa qua. Tại V.League 2019, anh đã có cho mình 5 bàn thắng và vô số đường kiến tạo. Khả năng cầm nhịp trận đấu và nhãn quan quan chiến thuật tốt là những lợi thế riêng của tiền vệ sinh năm 1994 trong cuộc cạnh tranh nơi tiến giữa ĐT Việt Nam hiện tại.

Khi được hỏi về cậu học trò, HLV Huỳnh Đức của Đà Nẵng từng nhận xét: "Anh ấy chơi rất tư duy cũng không thua gì Tuấn Anh hoặc Xuân Trường. Tuấn biết công, biết thủ và đọc trận đấu rất là nhanh. Triết lý của mỗi HLV khác nhau, còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của HLV trưởng. Lối chơi kiểm soát bóng, tư duy của Tuấn có thể đáp ứng các yêu cầu nếu HLV trưởng trao cho Tuấn cơ hội."

Tuy nhiên, Đặng Anh Tuấn không phải không có những hạn chế nhất định. Khả năng phòng ngự và hòa nhập với hệ thống chiến thuật tại ĐT Việt Nam của cầu thủ 25 tuổi vẫn đang bị đặt dấu hỏi. Rõ ràng, Đặng Anh Tuấn vẫn cần cố gắng rất nhiều để có thể chiếm được niềm tin từ HLV Park Hang Seo trong lần đầu tiên ăn cơm tuyển.

Minh Triều (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN