Yêu cầu tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ

29/07/2018 - 19:04

Ông Nguyễn Bá Văn (Chợ Lách) có nhu cầu tư vấn: Tôi là nguyên đơn trong vụ tranh chấp tài sản thừa kế với 4 người nữa. Tòa án yêu cầu tôi cung cấp tài liệu chứng cứ về 4 người đồng thừa kế này, đã cung cấp thông tin được 2 người, còn lại 2 người ở Tiền Giang tôi chưa có tài liệu gì chứng minh.

Xin hỏi: Tôi có thể yêu cầu tòa án thu thập chứng cứ hay không. Nếu có, tôi phải làm thủ tục gì?

Thắc mắc của ông được luật sư Võ Tấn Thành (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

- Theo quy định tại Khoản 2, Điều 68 Bộ luật Tố tụng dân sự (TTDS) năm 2015: Nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện, người được cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của người đó bị xâm phạm.

Tại Khoản 1, Điều 91 Bộ luật TTDS năm 2015 cũng quy định: Đương sự có yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.

Trường hợp của ông Nguyễn Bá Văn là nguyên đơn trong vụ tranh chấp tài sản thừa kế với 4 người khác, thì ông có nghĩa vụ phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho tòa án những tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của ông là có căn cứ và hợp pháp.

Nếu như ông đã áp dụng các biện pháp cần thiết để thu thập tài liệu, chứng cứ mà vẫn không thể tự mình thu thập được, thì có thể đề nghị tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp cho mình hoặc đề nghị tòa án tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ nhằm bảo đảm cho việc giải quyết vụ án dân sự đúng đắn.

Về việc thủ tục yêu cầu tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ, ông phải làm đơn ghi rõ vấn đề cần chứng minh, tài liệu, chứng cứ cần thu thập, lý do mình không tự thu thập được; ghi rõ họ, tên, địa chỉ của cá nhân, tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ tài liệu, chứng cứ cần thu thập (theo quy định tại Khoản 2, Điều 106, Bộ luật TTDS năm 2015).

H.Trâm (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN