Ðầu tư cho tác phẩm báo chí chất lượng cao

23/12/2020 - 06:49

BDK - Nhân dịp Đại hội IX Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh, phóng viên Báo Đồng Khởi có cuộc gặp gỡ, trao đổi với một số nhà báo chia sẻ về những kỳ vọng, ý kiến xung quanh hoạt động báo chí tỉnh nhà. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Nhà báo Phạm Công Nghiệp (Thanh Nhân)

Nhà báo Phạm Công Nghiệp (Thanh Nhân)

* Nhà báo Phạm Công Nghiệp (Thanh Nhân) - nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh: Hội Nhà báo là tổ chức nòng cốt cho hoạt động báo chí tỉnh nhà

Gặp lại ông Sáu Thanh Nhân trong những ngày cuối năm, dù ở tuổi 83, nhưng những kỷ niệm về những ngày làm công tác hội thật khó phai. Ông là nhà báo lão thành từng gắn bó với Báo Chiến Thắng - tiền thân của Báo Đồng Khởi trước năm 1976, rồi đến Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre. Nhiều năm làm công tác tuyên giáo, gần 3 nhiệm kỳ liên tục là Chủ tịch hội, người luôn giữ trong tim mình một tình yêu đặc biệt với nghề báo. Ông cũng là một trong những người có tác động, tạo bước ngoặt quan trọng cho công tác tổ chức, xây dựng và hoạt động Hội Nhà báo tỉnh như hôm nay.  

Nói về hoạt động hội, ông Sáu Thanh Nhân nhấn mạnh: “Tuy là hội nghề nghiệp nhưng Hội Nhà báo lại có vai trò hết sức đặc biệt, đó là thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước giao phó. Người làm báo chí cách mạng cần xác định mục tiêu, lý tưởng đúng đắn là phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Đây cũng là tiêu chí để kết nạp và phát triển hội viên đúng chuẩn chất. Từng hội viên có tốt và tổ chức hội có mạnh, có gương mẫu, có thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, đạo đức người làm báo thì hoạt động báo chí của tỉnh mới mạnh và phát triển”.

Chia sẻ về những điều cần quan tâm trong nhiệm kỳ mới, ông cho biết, cần sử dụng kinh phí của hội đúng mục đích, trong đó tập trung cho công tác tổ chức môi trường giao lưu, học tập, phát triển kỹ năng, nghiệp vụ cho hội viên. Ngoài ra, cần quan tâm đến việc trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị ngoài tỉnh, tạo điều kiện cho hội viên thâm nhập thực tế, phát triển kỹ năng nghề nghiệp, tăng thêm sự khắng khít, gắn bó giữa hội viên với tổ chức hội.

* Nhà báo Lê Minh Trí (Minh Trấn) - nguyên Tổng Biên tập Báo Đồng Khởi: Đầu tư cho sáng tác tác phẩm báo chí có chất lượng

Nhà báo Lê Minh Trí (Minh Trấn)

Nhà báo Lê Minh Trí (Minh Trấn)

Bến Tre là một trong các địa phương sớm xây dựng tổ chức Hội Nhà báo so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, cũng là địa phương có truyền thống báo chí cách mạng lâu đời. Lịch sử báo chí cách mạng Bến Tre gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Các thế hệ người làm báo Bến Tre qua các thời kỳ cũng đều phát huy và thể hiện rõ nét bản sắc của báo chí cách mạng trên quê hương Đồng Khởi.

Là một trong những nhà báo lâu năm, có thời gian dài gắn bó với công tác hội, ông Minh Trấn nhận xét: “Ngày nay, báo chí tỉnh nhà đã phát triển đầy đủ các loại hình báo chí theo nhịp phát triển của xu thế mới, nhất là báo điện tử đã đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao phó. Hội Nhà báo tỉnh qua các thời kỳ nhìn chung hoạt động luôn có nền nếp, duy trì được hoạt động, tổ chức là mái nhà chung cho người làm báo Bến Tre”.

Theo đó, người làm báo cần quan tâm nhiều hơn đến tính tiên phong trong thông tin, tuyên truyền và chất lượng của các sản phẩm báo chí. Tính phát hiện của đề tài báo chí cũng cần được chú trọng hơn và gắn liền với trau dồi kỹ năng viết để kịp thời nêu gương điển hình trên các lĩnh vực ngay tại địa phương. Thời gian qua, các giải báo chí do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức và phối hợp với các ban, ngành tổ chức đã tạo điều kiện cho hội viên thử sức, giao lưu và phát triển chuyên môn. Tuy nhiên, số lượng hội viên, số lượng tác phẩm tham gia giải còn hạn chế. Trong thời gian tới cần quan tâm có giải pháp thu hút, động viên hội viên tham gia các giải báo chí. Bên cạnh vai trò của Hội Nhà báo tỉnh còn cần có sự chung tay của từng chi hội. Ban biên tập cũng như các chi hội và từng hội viên cần có sự bồi dưỡng, đầu tư nghiêm túc cho sáng tác tác phẩm báo chí chất lượng cao.

* Nhà thơ Kim Ba - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu: Phát huy hơn nữa vai trò Ban Chấp hành Hội trong công tác phối hợp

Nhà thơ Kim Ba

Nhà thơ Kim Ba

Hội viên thuộc Chi hội Thông tin - Văn nghệ đến từ nhiều đơn vị. Trong đó, có nhiều hội viên đã nghỉ hưu. Các hội viên đồng thời là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu. Trong khả năng của mình, hội viên của chi hội thời gian qua đã tích cực tham gia các hoạt động do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức, nhất là tham gia thực hiện nội dung tạp chí Người Làm Báo, sáng tác ảnh báo chí. Các tác phẩm ảnh báo chí của hội viên chi hội có chất lượng và uy tín nhất định, đạt giải tại các cuộc thi do Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với các ban, ngành tổ chức.

Nói về kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới, nhà thơ Kim Ba cho biết: “Cần nâng chất lượng tạp chí Người Làm Báo, cũng như có thể tăng số lượng ấn phẩm trong năm để tạp chí thật sự là ấn phẩm mang nét riêng, đậm tính nghiệp vụ của hoạt động báo chí”.

Trong tổ chức các hoạt động thực tế sáng tác tác phẩm báo chí dành cho hội viên, Hội Nhà báo tỉnh cần quan tâm, tạo điều kiện cho các hội viên đặc thù của Chi hội Thông tin - Văn nghệ tham gia. Các cuộc thực tế sáng tác cần có sự đầu tư, chuẩn bị nội dung chu đáo, hội viên tham gia thật sự tiếp cận được các kiến thức, thông tin chủ chốt để hiểu và nắm rõ chủ trương phát triển của tỉnh. Từ đó, hội viên có định hướng để tạo ra các sản phẩm báo chí có chất lượng, bám sát chủ trương chung. Quan trọng hơn hết, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh nhiệm kỳ mới có thể phát huy tốt vai trò của mình, nhất là trong công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể để tổ chức tốt các hoạt động tập huấn, thông tin kiến thức cho hội viên. Chủ động đề ra nội dung, hoạt động từng năm và nhiệm kỳ các nội dung thiết thực, thu hút hội viên tham gia.

* Nhà báo Dương Trung Trí -  Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre: Chú trọng tổ chức tập huấn thực hành nghiệp vụ báo chí phù hợp với xu thế mới

Nhà báo Dương Trung Trí

Nhà báo Dương Trung Trí 

Thời gian qua, Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức và phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều giải báo chí. Chất lượng giải báo chí qua từng năm đều tăng lên, thu hút nhiều hội viên. Hội còn mở rộng cho cả những người làm báo ngoài tỉnh tham gia. Điều này tạo nên sức hút của giải, nâng tầm, nâng chất lượng của giải. Trước khi có tác phẩm dự thi, người làm báo cần có sự đầu tư về đề tài, thông tin và chất lượng cho bài viết, tự đánh giá bản thân trước khi dự giải. Điều này cũng góp phần thúc đẩy bản thân người viết có ý thức hơn với nghề, dần dần trưởng thành hơn trong nghề.

Là một phóng viên trẻ, trước những yêu cầu mới đặt ra trong công việc, anh Dương Trung Trí cho rằng, Hội cần thiết có thêm những lớp tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ báo chí nhưng chủ yếu theo hướng thực hành để hội viên có thể nâng cao tay nghề và trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng mới của xu thế báo chí hiện đại, báo chí đa phương tiện.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN