“Cắt lúa đêm trăng” ở Hưng Nhượng

16/10/2012 - 15:16

Đó là sáng kiến của Thiếu tá Lê Như Thủy - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Hưng Nhượng - Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Dự bị động viên huyện Giồng Trôm, người có gần 20 năm gắn bó với công tác quân sự ở cơ sở.

Với quyết tâm của tuổi trẻ, anh đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau đó, được đơn vị cử đi thi vào Trường Sĩ quan Lục quân II - Khoa Cao đẳng sĩ quan Chính trị. Bảy năm miệt mài rèn luyện, anh đã trưởng thành nhanh chóng, với cấp hàm Thượng úy. Nhưng, cuộc sống gia đình quá khó khăn đã “níu chân” anh. Không còn cách nào khác, anh phải gác lại ước mơ, trong lúc con đường binh nghiệp đang trải dài phía trước.

Xuất ngũ về địa phương, anh vừa lo ổn định cuộc sống gia đình, vừa bắt đầu công việc: Vào công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Hưng Nhượng, với chức trách là Phó Chỉ huy trưởng. Năm 1998, anh được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng. Thấy hoàn cảnh nhiều anh em trong lực lượng dân quân hoặc quân nhân dự bị khó khăn, anh luôn tìm cách để giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tạo điều kiện để anh em ổn định cuộc sống, an tâm công tác. Cũng từ đây, anh nghĩ ra những cách làm thiết thực: nhà đồng chí nào đến ngày sạ lúa, đốn mía, bồi vườn, bẻ dừa, cắt lúa… sau mỗi chiều, khi kết thúc huấn luyện, anh Thủy sẽ phân công lực lượng đến giúp. Vác mía, bồi mương, cắt lúa… là những công việc các anh có thể giúp nhau vào ban đêm, còn sạ lúa, bẻ dừa, các anh tranh thủ làm vào lúc sáng sớm, trước giờ huấn luyện. “Cắt lúa đêm trăng” ra đời từ đó.

Để anh em có hoàn cảnh khó khăn an tâm thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh Thủy tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương vận động xây dựng được 4 căn nhà tình thương; thường xuyên làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Ngoài những hoạt động mang tính tương trợ, vần công trong lực lượng, anh còn phối hợp với các ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục - thể thao nhân các ngày lễ, kỷ niệm, tạo sân chơi bổ ích cho lực lượng dân quân và quân nhân dự bị. Bên cạnh đó, anh còn tích cực đưa lực lượng hỗ trợ các địa phương khác trong công tác phòng, chống thiên tai.

Với những việc làm thiết thực, đầy nghĩa tình đồng chí, đồng đội, Thiếu tá Lê Như Thủy đã duy trì và giữ vững phong trào quân sự địa phương nhiều năm liền. Những mô hình hiệu quả thiết thực này đã góp phần thắt chặt thêm tình  quân dân, tình đoàn kết trong đơn vị.

Kim Loan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN