“Chỉ có con đường học mới thay đổi cuộc đời”

14/08/2017 - 07:18

Bé Hồng Ân lúc mới đến Làng Trẻ em SOS Bến Tre. Ảnh: HBT

Hàng năm, vào khoảng trung tuần tháng 7, Quỹ học bổng Nhân Thiện tiếp nhận nhiều hồ sơ đơn xin trợ cấp học bổng của các em sinh viên, học sinh mồ côi, nghèo và khuyết tật. Trong hơn 1.000 hồ sơ năm nay, có 1 hồ sơ rất đặc biệt của tân sinh viên Làng Trẻ em SOS Bến Tre tên là Tạ Hồng Ân, sinh ngày 1-1-1999.

Hồng Ân mang họ của người mẹ trong làng đã nuôi em 18 năm qua. Tạ Hồng Ân cũng ra đời như bao đứa trẻ khác nhưng số phận của em thì vô cùng bi đát. Cha mẹ ruột sinh em ra và đem bỏ ngoài đường lúc em mới 2 tháng tuổi. Em được một người đàn ông tốt bụng đưa vào Làng Trẻ em SOS từ năm 1999.

Từ lúc 2 tháng tuổi, Hồng Ân được mẹ Tạ Ngọc Thu - nhà Cây Bưởi nhận nuôi, chăm sóc và dạy dỗ. 18 năm sống cùng bạn bè, trong tình thương yêu của các mẹ, các cô, chú trong làng, em đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu rèn luyện học tập. Em là học sinh của Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Bến Tre. Từ năm học 2011 đến 2017, em đều là học sinh giỏi, từng đoạt giải Ba Olympic tiếng Anh lớp 7, giải Khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12. Em từng làm lớp phó học tập và là Bí thư Chi đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường. Em thi đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 và trúng tuyển vào Trường Đại học Tài chính Marketing TP. Hồ Chí Minh.

Thật xúc động, trong thư gửi cho Hội, em viết: “... Bây giờ con vẫn không biết cha mẹ là ai nhưng con không buồn vì bên con đã có các bác, mẹ, dì, cô, cậu, các anh chị em đã quan tâm và con biết rằng chỉ có con đường học mới thay đổi cuộc đời”.

Năm học 2017-2018, Quỹ học bổng Nhân Thiện sẽ trao hơn 1.000 suất học bổng cho học sinh và sinh viên. Riêng trường hợp của Tạ Hồng Ân, quỹ học bổng sẽ vận động nhà tài trợ giúp đỡ và tạo điều kiện để em toại nguyện ước mơ hoàn thành chương trình học tập để thay đổi cuộc đời.

Qua bài viết này, tôi muốn gửi đến các em học sinh, sinh viên Bến Tre: Hãy vượt qua mọi hoàn cảnh, hãy rèn luyện và học tập thật tốt để không phụ lòng những người hôm qua đã ngã xuống vì độc lập tự do. Học mãi, học nữa để xây dựng quê hương đất nước ta giàu đẹp, văn minh.

Hồng Nga

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN