“Chiếc cầu là đầu câu chuyện” ngày xuân

11/12/2008 - 10:41

Học sinh đến trường không còn phải lụy đò.

Cồn Lợi là dãy đất nằm dọc biển Đông, có chiều dài bờ biển trên 6 km. Cồn Lợi thuộc ấp Thạnh Hưng B, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú.

Cồn này có tự bao giờ, không ai biết. Các cụ cao niên kể lại: Nơi đây lắm cá nhiều tôm, đất đai màu mỡ, ven biển nhưng chỉ cần đào sâu xuống vài mét là có nước ngọt để uống; rừng cây rậm rạp có thể che chỡ bộ đội… Nói chung là cồn mang đến nhiều lợi ích cho người dân – thế là cái tên Cồn Lợi ra đời.

Đất cồn không còn cách trở:

Để đến được với đầu trên của Cồn Lợi, Tôi đã phải vượt khoảng 07 km tính từ trung tâm xã Thạnh Hải. Đường đi khá vất vả, đoạn thì cát lún bánh xe, đoạn thì đất thịt lô nhô. Tới nhà anh Bí thư chi bộ ấp đã gần 6 giờ tối. Không gặp được anh, tôi lại phải “cày” một đoạn nổng cát nữa mới đến nhà anh Lâm – nơi mà anh Bí thư chi bộ và các anh lãnh đạo ấp đang ở đấy.

Câu chuyện bắt đầu từ một chiếc cầu mới. Cầu do Hội khoa học kỹ thuật cầu đường Bến Tre vận động Ngân hàng Công thương Việt Nam tài trợ và nhân dân đóng góp vừa khánh thành ngày 29-11-2008. Nét vui mừng hiện rõ trên gương mặt của các anh – những người có trách nhiệm ở ấp .

Anh Nguyễn Văn Rô – Bí thư Chi bộ ấp nói: “ Liên tục trong hai năm, Cồn Lợi có hai niềm vui. Năm rồi, Trường Đại học Bách khoa và nhân dân phối hợp làm cây cầu ở đầu dưới của cồn, năm nay, làm được cây cầu ở đầu trên” . Anh Phan Văn Hải, chi ủy viên tiếp lời: “Cả hai cây cầu đều có nhân dân đóng góp, nhưng nếu không có chiến dịch mùa hè xanh, không có Ngân hàng công thương VN ra tay thì không biết đến bao giờ mới có được ”.

Thật vậy, tổng kinh phí xây dựng hai cây cầu là 701 triệu đồng thì trong đó Trường ĐH Bách khoa đã hỗ trợ 75 triệu đồng, Ngân hàng công thương VN đầu tư đến 389 triệu đồng.

Điện và cầu chính là những bức xúc của người dân nơi đây, điện có từ năm 2005 và lần lượt hai năm 2007, 2008 có được hai cây cầu ở hai đầu cồn, nối Cồn Lợi với đất liền Voi Đước thì còn niềm vui nào bằng. Chị Đeo – một người dân trong ấp không giấu được xúc động, chị nói:“ Mơ ước lâu nay của tôi chỉ hai chuyện: đó là điện và cầu. Điện đã có rồi và giờ có được cây cầu tôi không còn mơ ước gì thêm”.

Chuyện về cây cầu hàng trăm triệu đồng v

Bài, ảnh: Huỳnh Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN