“Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để có môi trường kinh doanh khởi nghiệp thuận lợi”

20/07/2017 - 08:05

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng trưng bày tại Ngày hội "Bến Tre - Đồng khởi khởi nghiệp" năm 2017. Ảnh: Q. Hùng

Ngày hội “Bến Tre - Đồng khởi khởi nghiệp” khai mạc vào tối 19-7-2017 trong khí thế Đồng khởi mới, tại hội trường lớn UBND tỉnh Bến Tre, với sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Cùng tham dự có ông Trương Vĩnh Trọng - nguyên Phó thủ tướng Chính phủ, ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy, ông Phan Văn Mãi - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Trần Ngọc Tam - Phó bí thư Tỉnh ủy, ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Phan Văn Mãi - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy báo cáo kết quả sau hơn một năm Bến Tre thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (DN). Chương trình hướng đến mục tiêu khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên, khởi nghiệp thoát nghèo và làm giàu, kiến tạo môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh thuận lợi để phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh của người dân và DN. Phấn đấu đến năm 2020, Bến Tre có số hộ kinh doanh cá thể và số DN tăng gấp đôi so với năm 2015. Chương trình tập trung vào các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, với trọng tâm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và phát triển DN, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho DN, xây dựng đội ngũ DN dẫn đầu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm xúc: “Tôi vui mừng vì được trở lại Bến Tre - quê hương Đồng khởi mới. Đó là Bến Tre Đồng khởi khởi nghiệp, Đồng khởi khát khao làm giàu và xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp, góp phần vào tăng trưởng chung cả nước. Mỗi lần đến lại quê hương xứ Dừa là mỗi lần tôi tắm mình trong thay đổi. Đó chính là sự nỗ lực không mệt mỏi của Đảng bộ và nhân dân xứ Dừa”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại ngày hội. Ảnh: M. Phương

Thủ tướng ghi nhận kết quả của Bến Tre từ Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN, với số lượng hiện có trên 3.200 DN, trong đó đã có trên 100 DN khởi nghiệp. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao sự năng động, sáng tạo, quyết liệt để vươn lên của tỉnh nhà.

Thủ tướng vui mừng nói: “Tôi chưa thấy tỉnh nào thực hiện Chương trình khởi nghiệp rất tích cực và mạnh mẽ như Bến Tre. Tôi đánh giá cao nhiều DN, doanh nhân thành đạt đã đóng góp nhiều tỷ đồng vào Quỹ đầu tư khởi nghiệp. Nhiều doanh nhân chia sẻ, đóng góp vào thành công khởi nghiệp của tỉnh nhà. Với tinh thần Đồng khởi, Bến Tre đã làm nên một Đồng khởi kinh tế thời bình. Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN là sự đầu tư trước cho phát triển trong tương lai của Bến Tre”.

Ảnh: Cẩm Trúc

Thủ tướng mong muốn: “Các bạn trẻ Bến Tre hãy cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu, tìm tòi học hỏi. Hãy tự tin hơn nữa, khát khao hơn nữa và quyết tâm thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình. Vận dụng tinh thần Đồng khởi năm xưa của ông cha vào tinh thần đổi mới khởi nghiệp hôm nay. Các bạn trẻ hãy trang bị cho mình những nền tảng tốt nhất”.

 Thủ tướng đã chia sẻ với bạn trẻ về khởi nghiệp: Khởi nghiệp là phải dấn thân nhưng đừng dấn thân một mình mà hãy tham gia vào hoạt động khởi nghiệp. Qua đó, trao đổi, hợp tác để sáng tạo và làm giàu. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy cùng đi và biết chấp nhận rủi ro, nếu bạn không chấp nhận rủi ro thì chắc chắn không thành công. “Với vai trò Thủ tướng Chính phủ, tôi muốn nói với các bạn rằng, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến thế hệ trẻ và rất muốn đồng hành cùng các bạn. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để có môi trường kinh doanh khởi nghiệp thuận lợi cho các bạn” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn với các bạn trẻ khởi nghiệp tỉnh Bến Tre.

Thủ tướng thăm gian hàng đinh lăng của thanh niên xã Phú Túc, huyện Châu Thành. Ảnh: M. Phương

Tại lễ khai mạc, UBND tỉnh đã ra mắt thành viên nòng cốt Hệ sinh thái khởi nghiệp, gồm: ông Phan Văn Mãi - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Lê Xuân Vinh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp, ông Nguyễn Phúc Linh - Phó bí thư Tỉnh đoàn, ông Đặng Đức Thành - Chủ tịch Quỹ Đầu tư khởi nghiệp Bến Tre, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ khởi nghiệp, ông Cù Văn Thành - Chủ nhiệm Câu lạc bộ DN dẫn đầu Bến Tre và bà Ngô Tường Vy - Chủ nhiệm Câu lạc bộ khởi nghiệp tiên phong phụ nữ và thành viên.

Dịp này, Tỉnh đoàn đã công bố kết quả và trao thưởng cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre năm 2017” với tổng số tiền thưởng 305 triệu đồng (do Quỹ Đầu tư khởi nghiệp, Công ty Đầu tư thảo dược Xanh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bến Tre, Viễn thông Bến Tre tài trợ). Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển DN tỉnh Bến Tre công bố 10 DN đã hỗ trợ ban đầu cho Quỹ đầu tư khởi nghiệp tỉnh; đồng thời vinh danh 9 đơn vị tài trợ chương trình an sinh xã hội tỉnh với gần 150 tỷ đồng.

C.Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích