“Chờ anh”

18/11/2016 - 07:16

Tác giả Lê Huỳnh

Đó là tựa đề của bài hát được sáng tác vào năm 1962 của tác giả Lê Huỳnh (tên thật là Huỳnh Văn Cam). Tác phẩm có nội dung vận động binh sĩ trong đồn quay súng về với nhân dân, gia đình. 

Với giai điệu chậm vừa - tha thiết và ca từ gần gũi nên bài hát nhanh chóng đi vào lòng người, nhất là đối với quân ngụy lúc bấy giờ. Bài hát này được xem là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng, xuất hiện hầu hết ở các buổi biểu diễn văn nghệ quần chúng hay qua loa truyền thanh để phát vào đồn địch.

Trong thời gian này, ông Lê Huỳnh là Phó Ban Tuyên huấn xã Thạnh Phú Đông, một xã mạnh toàn diện của huyện Giồng Trôm. Ông là người trụ cột của phong trào văn nghệ xã, lãnh đạo phong trào chung ở địa phương.

Tác giả Lê Huỳnh cho biết: “Là một chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng nên tôi luôn quan tâm đến việc sáng tác các tác phẩm để phục vụ cho phong trào văn nghệ nhằm khích lệ tinh thần chiến sĩ cách mạng, làm nhụt chí quân thù. Và bài hát “Chờ anh” ra đời không nằm ngoài mục đích đó. Lời của tác phẩm này được tôi và người bạn cùng sáng tác trong thời gian một buổi tối, trên nền nhạc mà tôi đã soạn trước đó. Giai điệu bài hát mang âm hưởng dân ca Nam Bộ”.

Khi nói về bài hát “Chờ anh”, họa sĩ trưởng thành từ kháng chiến - Lê Dân đã từng chia sẻ: “Chờ anh của anh Lê Huỳnh là bài hát đã tạo được sự thành công, góp phần vào công tác binh vận của tỉnh nhà. Tôi còn nhớ hai câu đầu của bài hát hấp dẫn người nghe: “Ơi chàng ơi, sao nỡ quên hận thù. Quên làng cũ, quên đứa con thơ còn bú, nay đã biết kêu đòi cha. Mòn mỏi em ngóng anh, đêm nằm lệ rơi”. Bài hát rất hay, rất hợp tình cảm và giàu tính nhân văn, đúng tâm lý của quần chúng lúc bấy giờ nên đã nhanh chóng được phổ biến khắp huyện, khắp tỉnh”.

Bài hát “Chờ anh” của tác giả Lê Huỳnh nói riêng và phong trào văn nghệ quần chúng nói chung đã góp phần cùng với ngành binh vận Bến Tre lập nên nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Bài, ảnh: Tường Vy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN