“Chùm ngây - gây cơ nghiệp”

28/11/2016 - 06:43

Ý tưởng khởi nghiệp từ “Chùm ngây - gây cơ nghiệp” của em Nguyễn Thị Kim Tuyền, học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Trãi (Giồng Trôm) tới đây sẽ được hỗ trợ vốn khởi nghiệp.

Theo Kim Tuyền, qua nghiên cứu, hầu hết các bộ phận của cây như: hạt, rễ, thân, lá đều tận dụng được. “Khi tham gia nhóm Sáng tạo trẻ Bến Tre, em được giới thiệu và có cơ hội để tiếp tục nghiên cứu về cây chùm ngây. Hiện em đang tham gia thực hiện chương trình nghiên cứu cộng đồng lọc nước bằng phương pháp màng sinh học và đang tập trung nghiên cứu về khả năng dùng hạt chùm ngây để lọc nước. Qua tìm hiểu, chùm ngây đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiệu ứng từ hoạt động của nhóm Sáng tạo trẻ đã thôi thúc em hình thành ý tưởng kinh doanh các sản phẩm từ chùm ngây. Ý tưởng này vừa giúp những người nông dân tại quê mình, vừa tạo nên làn sóng kinh doanh khởi nghiệp sáng tạo, chân chính cho thanh niên, góp sức trẻ, xây dựng kinh tế tỉnh nhà” - Tuyền nói.

Qua phân tích các hiệu quả xã hội, thích ứng biến đổi khí hậu và hiệu quả kinh tế của ý tưởng khởi nghiệp, bình quân 1 hạt chùm ngây có thể xay thành bột để lọc 0,4 lít nước. Nước lọc qua hạt chùm ngây sẽ loại bỏ các tạp chất dơ, kim loại nặng.

Lá chùm ngây dùng làm rau sạch trong các bữa ăn, có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện mức giá tiêu thụ trên thị trường khoảng 50 ngàn đồng/kg. Các bộ phận khác của cây như: thân, rễ có giá trị y học được dùng để làm thuốc.  Kim Tuyền cho biết thêm, sẽ tiếp tục nghiên cứu giá trị khoa học và hiệu quả kinh tế của chùm ngây để hoàn thiện ý tưởng, xây dựng dự án khởi nghiệp khả thi trong tương lai gần.

C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN