“Công nghệ sinh thái” bảo vệ cây lúa khỏi sâu hại

07/09/2011 - 08:19

Mô hình “Công nghệ sinh thái” áp dụng trồng hoa quanh ruộng lúa để dẫn dụ thiên địch diệt trừ các loại sâu hại. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên của tỉnh.

Mô hình được thực hiện với diện tích 3ha, có 8 nông dân ở ấp Phước Thạnh, xã Phước Tuy (Ba Tri) tham gia. Các loại hoa dại phù hợp để trồng gồm: hoa cúc mặt trời, sao nhái, xuyến chi và các loại đậu bắp, đậu xanh, đậu mè. Đây là những loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và cho nhiều bông, có thể tái sử dụng hạt trồng lại vụ sau. Thời điểm thích hợp để trồng hoa là trước khi sạ lúa một tuần hoặc 20 ngày.

Ngày 25-8-2011, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh phối hợp với Trạm Bảo vệ Thực vật huyện Ba Tri tổ chức tổng kết mô hình này. Theo đánh giá, thành công của mô hình là dựa vào cơ sở bảo tồn thiên địch, sử dụng thuốc hóa học theo cách 4 đúng, lợi dụng thiên địch để quản lý rầy nâu, cân bằng sinh thái trên ruộng lúa. So với đồng ruộng ngoài mô hình, nông dân trong mô hình ít tốn công phun thuốc 3 lần trong vụ, chi phí sản xuất ít hơn khoảng 1,6 triệu đồng một héc-ta. Năng suất ước tính đạt khoảng 4,5 tấn/ha, được đánh giá bằng hoặc cao hơn so với các đồng ruộng ngoài mô hình. Điều quan trọng là mô hình còn góp phần bảo vệ được sức khỏe cho nông dân, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Tuy nhiên, do lần đầu tiên được thực hiện, nên người dân chưa có kinh nghiệm chăm sóc, các bờ ruộng có kích thước nhỏ, thấp, khó triển khai trồng hoa. Được biết, hiện nay, mô hình đã được áp dụng thành công tại một số tỉnh như Tiền Giang, An Giang.

Trà Dũng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích