“Của chồng, công vợ”

17/07/2009 - 13:46

Theo qui định tại khoản 2 điều 1, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình thì “Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình”.

Như vậy, hành vi của anh Hưng trong tình huống “Bệnh nghề nghiệp”, như báo Đồng Khởi số 2492 ra ngày 19-6-2009 nêu đã gây tổn hại cho chị Hoa về mặt kinh tế. Theo tình huống trên, chúng ta có thể thấy rằng mâu thuẫn trong gia đình anh Hưng – chị Hoa chưa phát sinh trầm trọng lắm, chỉ mới bắt đầu từ những bất đồng trong cách thức quản lý chi tiêu trong gia đình. Hành vi bạo lực đã xảy ra, nhưng chưa đến mức làm nạn nhân phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng và nặng nề. Khả năng hàn gắn lại vết rạn nứt trong gia đình nầy, làm chấm dứt hiện tượng bạo hành về kinh tế trong gia đình là rất cao.

 

Trước nhất, anh Hưng phần nào thay đổi cách quản lý chi tiêu của mình, dù mục đích anh làm xuất phát hoàn toàn từ tình thương yêu và trách nhiệm đối với gia đình. Tư tưởng, quan niệm của anh về việc “đàn ông là chủ gia đình, nên phải là người quản lý và nắm tiền bạc”. Đây là những tư tưởng, định kiến rất bảo thủ và lạc hậu. Cha ông ta từ xưa đã từng dạy câu “Của chồng, công vợ”. Điều đó khẳng định rằng, trong mọi nguồn tài sản có được trong gia đình, đều xuất phát từ sự đóng góp công sức của cả vợ và chồng. Anh nên chân thành góp ý, bàn bạc trao đổi cùng với vợ để khuyến khích động viên chị cùng tham gia với anh trong việc quản lý tài chính. Cách thức áp đặt anh đã làm như hiện tại vừa gây bức bối khó chịu cho vợ, vừa làm rạn nứt tình cảm gia đình mình. Mặt khác, anh cũng cần phải tôn trọng sự tự do của vợ đối với phần tài chính, tài sản của chị.

 

Về phần chị Hoa, chị nên lựa lúc tâm sự với anh Hưng, cho anh biết về tâm tư của mình, để anh hiểu, tin tưởng và chia sẻ. Về vấn đề nầy, nếu chị chứng minh cho anh thấy được về khả năng của mình, một người phụ nữ cũng rất giỏi trong việc quán xuyến, gìn giữ, chi tiêu tài chính, chắc chắn anh sẽ có được niềm tin và có thể giao công việc ấy cho chị.

LÊ KIÊN NHẪN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN