“Cuộc chiến” với việc hút thuốc lá

03/05/2017 - 07:03

Hút thuốc lá vẫn là một vấn nạn, đặc biệt là ở các nước đang và chậm phát triển. Ảnh: internet

Khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Thế nhưng vẫn còn nhiều người hút thuốc lá (HTL). Để tiến tới không HTL thì ông bà, cha mẹ phải làm gương không HTL.

Nên cấm HTL ngay từ nhỏ

Tôi đến xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tại nhà của người bạn là Nguyễn Văn Bé Sáu HTL khoảng 30 năm. Bé Sáu nói: “HTL thấy tốn tiền quá, ngày càng ho nhiều, đang từ từ bỏ thuốc lá. Tôi có 2 đứa con, đứa gái học lớp 11, đứa trai học lớp 8, ngay từ khi các con vào lớp 5, tôi cấm không cho làm quen với thuốc lá. Hai con rất ngoan nghe lời tôi không HTL. Bây giờ con gái tôi nó thường khuyên tôi bỏ thuốc lá”.

Ông Ôn Văn Hùng ở ấp Đông Thuận (Thành An - Mỏ Cày Bắc), HTL đến nay 47 năm. Ông Hùng tâm sự: “Tôi nhớ hồi đó cha tôi không HTL và cũng không cho các con HTL. Năm 16 tuổi tôi đi bộ đội, thấy các anh, các chú trong đơn vị HTL, tôi bắt chước rồi ghiền lúc nào không hay; những lúc suy nghĩ nhiều tôi hút càng dữ, mỗi ngày tôi hút khoảng 2 gói. Bây giờ mới thấy HTL tốn tiền quá, thường xuyên bị ho, tức ngực. Mấy tháng nay tôi cố gắng bỏ dần, mỗi ngày chỉ hút khoảng 1 gói. Theo tôi, để bảo vệ sức khỏe, cũng như đỡ tốn kém chi phí từ thuốc lá, cần giáo dục không cho con cháu HTL ngay từ nhỏ, nhất là trẻ vào độ tuổi học lớp 6 và lớp 7 vì lứa tuổi này thích thể hiện và bắt chước”.

Bà Võ Ái Hòa - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh khá bức xúc: “Tôi đã từng đến một gia đình. Dù có cháu nhỏ nhưng ông nội, bà nội vô tư HTL. Ông bà nội cứ cho rằng người nào HTL mới bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người đó. Nên tổ chức những hội thi để tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. Nhà nước nên có chế tài, xử nặng tình trạng HTL. HTL gây khó chịu cho người xung quanh, sau đó người hút thuốc còn xả rác, vứt đầu điếu thuốc sau khi hút”.

Ông Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Tôi đã thấy bảo vệ, người đi nuôi bệnh nhân ở Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu HTL, điều này không thể chấp nhận. 8 huyện, thành phố ở đâu cũng có người HTL. HTL thì dễ dẫn đến hút bồ đà, cần sa... Do nhiều nguyên nhân nên việc HTL vẫn còn tồn tại. Còn khá nhiều người HTL trong lúc suy nghĩ. Từng bước bỏ thuốc lá, còn bỏ hẳn thuốc lá cần phải có thời gian dài thực hiện”.

Cùng nhau phòng, chống tác hại thuốc lá

Sở Y tế đã triển khai đến các đơn vị có liên quan bố trí bảng “Cấm hút thuốc lá” tại các vị trí dễ quan sát ở các lối ra vào. Trên lĩnh vực truyền thông đại chúng thường xuyên tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Hàng năm, ngành y tế tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới không hút thuốc lá” và “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá”. Toàn tỉnh có trên 95% các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể xây dựng mô hình không khói thuốc lá.

Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương cho hay: Từ đầu năm đến nay, sở không có tiếp nhận hồ sơ đăng ký xin cấp mới (hoặc cấp lại) cho hoạt động kinh doanh thuốc lá. Tuy nhiên, thực trạng mua bán thuốc lá nhập lậu diễn ra rất phức tạp qua đường thủy, đường bộ.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 29/QĐ ngày 11-1-2016 về việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá cơ quan sở. Hiện tại có trên 95% công chức, viên chức, người lao động trong ngành giáo dục ký cam kết không HTL; không có tình trạng học sinh HTL trong trường học. Ông Nguyễn Văn Huấn - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nói: “Để góp phần phòng, chống tác hại của thuốc lá, sở đã đưa vào tiêu chí thi đua, khen thưởng. Qua đó, xem xét, đánh giá thi đua cuối năm học”.

Còn ở Sở Tài chính đã triển khai các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tất cả các phòng làm việc đều có treo bảng “Không hút thuốc lá”. Năm qua, có 1 cán bộ của sở đã bỏ hẳn thuốc lá.

Công an tỉnh có 100% cán bộ, chiến sĩ đang HTL ký cam kết bỏ thuốc lá. Cán bộ, chiến sĩ đang HTL có 45% bỏ thuốc lá, 55% không HTL trong giờ làm việc. Công an tỉnh thường xuyên phối hợp các ngành có liên quan, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc lá trong toàn tỉnh.

Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các cấp hội tuyên truyền nâng cao nhận thức của chị em phụ nữ và người thân trong mọi gia đình về tác hại của thuốc lá. “Hội tăng cường biện pháp giáo dục, quản lý con cháu, nhất là trẻ vị thành niên, thường xuyên nhắc nhở các trẻ không nên HTL”, bà Phạm Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh nói.

Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích