“Để trở thành người viết”

25/12/2020 - 07:10

BDK - Bạn đọc thân mến! Hẳn ai trong chúng ta đều đã ít nhiều đọc sách, đủ các thể loại: văn học, khoa học, tâm lý, kỹ năng sống… Vậy, đã bao giờ mỗi người đọc tự hỏi, người viết đã viết nên quyển sách này như thế nào? Và nhất là đối với các đại văn hào, các tiểu thuyết gia, họ làm thế nào để viết nên tác phẩm? Xin mời quý bạn đọc lắng nghe chuyện nghề của các tác gia trứ danh về con đường trở thành người viết của họ.

Bìa sách “Để trở thành người viết”.

Bìa sách “Để trở thành người viết”.

Cho dù, bạn có đang mong muốn trở thành người viết hay không, hoặc bạn có đang dấn thân vào nghề viết hay chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu về cách mà các nhà văn làm việc, cuốn sách này cũng sẽ mang lại những gợi mở hữu ích cho bạn. “Để trở thành người viết” là tác phẩm của hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon, được xuất bản bởi Nhà xuất bản Thế Giới, gói gọn trong hơn 200 trang và trình bày đẹp mắt

Trước tiên, để quý bạn đọc hiểu rõ về mục đích của cuốn sách, ngay tại lời giới thiệu, hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon đã nói “Cuốn sách này không phải là một khảo cứu văn học nhưng nó mang lại cho bạn một cái nhìn bao quát lịch sử 250 năm của nghề viết văn, với sự xuất hiện của những tiểu thuyết gia và người viết truyện ngắn từ khắp nơi trên thế giới… Trong cuốn sách này, các nhà văn sẽ nói về những sai lầm cũng như những điều đúng đắn trong nghề, những tình huống gặp phải trong nghề viết: bản thảo dở dang, không tìm được nhà xuất bản, nhân vật được xây dựng chẳng đâu ra đâu trong khi cốt truyện thì rối rắm… Giữa những lúc bí bách, ý tưởng hay tịnh không cảm xúc, hãy nhớ rằng những nhà văn bạn ngưỡng mộ nhất cũng đã phải đối mặt với cùng một thứ khó khăn mà bạn đã trải qua. Bạn đọc có thể gặp George Orwell-1903-1950 (tên thật là Eric Arthur Blair là phóng viên người Anh, ông được biết đến là một tiểu thuyết gia, nhà phê bình, bình luận về văn hóa, một trong những tác gia được hâm mộ nhất thế kỷ 20), J.K.Rowling - nữ tác gia nổi tiếng với tác phẩm đồ sộ “Harry Potter”; tiểu thuyết gia Haruki Murakami (Nhật Bản), Oscar Wilde, Ernest Hemingway, Jack London và nhiều tác gia khác nữa.

Nội dung cuốn sách được chia làm 5 phần gồm: Để trở thành người viết - Tìm kiếm lối đi cho riêng mình; bằng cách nào và bằng cái gì? - Bắt tay vào công việc; vì sao thất bại - bí ý tưởng và những rắc rối phát sinh khác; viết sao cho hay? - Nghệ thuật tìm kiếm câu từ phù hợp; kết sao cho đắt? - Cách hiệu quả để khép lại vấn đề.

Trong mỗi phần là những chia sẻ của các nhà văn, những tác gia có tên tuổi về từng vấn đề cụ thể được đề cập, hành trình viết của họ. Trải lòng của các người viết giỏi trong từng tình huống cụ thể giúp cho người đọc có thể tham khảo và tìm ra phương pháp phù hợp cho cá nhân mình. Bạn đọc có thể nghe George Orwell kể lại: “Tôi, giữa tuổi 20, mơ mộng trở thành một nhà văn. Tôi muốn mang đến cho người khác cảm xúc mà các tác giả ưa thích đã mang lại cho mình. Rồi tôi thấy mình đang ở Nhật Bản dạy tiếng Anh, không chút ý tưởng về phần đời phía trước. Tôi vẫn ngây thơ. Sau gáy tôi là thông điệp: Cậu rồi sẽ trở thành nhà văn”.

Hay nghe J.K.Rowling thuật lại khoảng khắc mà ý tưởng về Harry Potter đến với bà trên một chuyến tàu đông đúc: “…Đống bút tôi mang theo đều hỏng cả và tôi quá ngại để hỏi mượn xung quanh… Tuy không có bút viết nhưng tôi nghĩ thế cũng hay. Tôi chỉ ngồi đó và nghĩ, suốt 4 tiếng trễ tàu. Tất cả các chi tiết hiện lên trong đầu tôi và cậu bé đeo kính gầy gò tóc đen không biết mình là phù thủy này hiện lên mỗi lúc một rõ ràng”.

Nếu bạn cũng là một người viết hoặc là một người thích viết nhưng lại gặp vấn đề về cách thực hiện, nhà văn Jack London sẽ khuyên: “Đừng viết quá nhiều. Hãy tập trung vào viết một truyện thay vì cả tá bản thảo. Đừng đợi chờ cảm hứng, phải ráo riết truy tìm nó, bởi ít ra bạn sẽ gặt hái được chút ý tưởng na ná nó thay vì không gì cả. Tự đặt cho bản thân một phần việc và xem xem mỗi ngày bạn hoàn thành nó như thế nào. Sau một năm, bạn sẽ ngạc nhiên vì những gì mình đã viết được”.

Qua chia sẻ trong sách, bạn đọc có thể nhận ra rằng, hành trình viết của các nhà văn không hề dễ dàng và viết không phải là câu chuyện tài năng thiên bẩm, viết là câu chuyện của học hỏi, của rèn luyện, của nhẫn nại… Điều quan trọng là bạn có dám đương đầu với tất cả, kiên trì để trở thành người viết hay không.

Stephen King nói: “Bạn có thể tiếp cận việc viết bằng sự lo lắng, phấn khích, hy vọng, hoặc thậm chí tuyệt vọng - cảm giác bạn không bao giờ có thể trải lên trang giấy toàn bộ những gì chất chứa trong tâm trí và trái tim mình. Bạn có thể lao vào việc viết với phong thái của một võ sĩ lên đài. Bạn có thể viết bởi bạn muốn một nàng cưới mình, hoặc muốn thay đổi thế giới… Có một tỷ lý do dẫn bạn đến với việc viết lách, nhưng đừng hời hợt. Tôi nhắc lại: Đừng hời hợt khi ngồi trước một trang giấy trắng”.

Bài, ảnh: Triều Dương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN