“Địa phương đăng cai đã được sự hỗ trợ tích cực từ nhiều phía”

03/07/2009 - 09:07

Đó là khẳng định của ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bến Tre, Phó Trưởng Ban tổ chức giải. Ngay trong thời gian chờ đợi tổ chức lễ tổng kết phát thưởng vào sáng 30-6-2009 tại Nhà Bảo tàng Bến Tre, ông Hùng đã dành cho báo Đồng Khởi một cuộc trao đổi ngắn xoay quanh công tác tổ chức giải.

Là một trong những lãnh đạo Sở phụ trách công tác TDTT, ông có cảm thấy khó khăn khi lần đầu tiên Bến Tre được trung ương tín nhiệm giao cho việc tổ chứt giải đấu một môn thể thao dưới nước tầm vóc cấp quốc gia?

- Ban đầu chúng tôi cũng hơi băn khoăn, không biết có làm tốt hay không. Thật ra trước đây, dù hiện trạng cơ sở vật chất TDTT và một số điều kiện đảm bảo khác chưa thể sánh bằng nhiều nơi, song Bến Tre cũng từng đăng cai tổ chức không ít giải thể thao cấp khu vực, giải Trẻ QG hay giải VĐQG và được đánh giá cao. Ví dụ như các môn cờ vây, judo, vovinam, bóng chuyền, xe đạp... Tuy nhiên, với giải Bơi đường dài toàn quốc-2009 lần đầu tiên Bến Tre đăng cai tổ chức, tôi cho rằng việc điều hành các khâu, từ công tác chuẩn bị cho đến lúc diễn ra, mọi việc đều đã có sự chuẩn bị khá chu đáo. Các thành viên BTC giải hoạt động rất đều tay, nhất là sự tư vấn thường xuyên về kinh nghiệm chuyên môn của Hiệp hội Thể thao dưới nước VN và Bộ môn bơi lội Tổng cục TDTT.

Ông có nhận xét gì về công tác tổ chức ?

- Nhìn chung, giải đã diễn ra an toàn, đường bơi và sự tính toán con nước phù hợp theo mực thủy triều được lựa chọn khá kỹ lưỡng, tạo thuận lợi cho các VĐV thể hiện tối đa tài năng hiện có của mình, phục vụ tốt cho nhu cầu thưởng lãm của rất đông khán giả trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, các ngành chức năng của Bến Tre cũng cùng vào cuộc, thể hiện sự cộng đồng trách nhiệm rất cao, đặc biệt là lực lương CSGT đường thủy đã tích cực bảo vệ cho đường đua. Theo nhận xét chung của các anh ở Hiệp hội TTDNVN, bộ môn Bơi lội Tổng cục TDTT thì công tác tổ chức đã đạt yêu cầu đề ra.

Thế còn công tác chuyên môn, ông đánh giá như thế nào?

- Việc này có lẽ nên giành cho các anh ở Hiệp hội TTDNVN và bộ môn Bơi lội Tổng cục TDTT. Tuy nhiên, ở góc nhìn của nhà quản lý, tôi cho rằng với điều kiện về thời tiết, về môi trường thuận lợi, thành tích chuyên môn của các VĐV đạt được có tốt hơn. Tôi cũng được biết do thiếu kinh nghiệm, không tập trung quan sát, bám theo đường bơi đã được các phương tiện phục vụ của BTC bố trí sẵn nên một vài VĐV trẻ đã mắc sai lầm. Do vậy, thành tích đạt được của một số VĐV không như khả năng cao nhất có thể vươn đến. Lỗi này thuộc về khâu chỉ đạo trong huấn luyện-thi đấu và cập nhật thông tin về đường bơi cho VĐV của các HLV.

Ông có nhắn gửi điều gì qua việc Bến Tre lần đầu tiên tổ chức thành công giải bơi cấp quốc gia?

- Ban tổ chúc giải xin gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo các cấp, từ trung ương đến địa phương đã tin tưởng giao cho Bến Tre đăng cai tổ chức giải này. Cảm ơn người hâm mộ thể thao trong và ngoài tỉnh đã đến dự khán, tuy rất đông nhưng vẫn thể hiện nét văn minh, lịch sự, đảm bảo sự trật tự, an toàn và họ luôn động viên, cổ vũ hết mình với tinh thần khách quan, vô tư cho tất cả các VĐV thi đấu. Đặc biệt, tôi cũng xin chân thành cảm ơn nhà tài trợ độc quyền-Tập đoàn kinh tế Vinashin đã tiếp sức, đồng hành cùng BTC giải trong suốt thời gian qua, góp phần tích cực vào sự thành công chung của giải.

- Điều mong mỏi của Bến Tre là ở những năm kế tiếp, sẽ có thêm nhiều đoàn trong khu vực ĐBSCL và một số địa phương khác có điều kiện thuận lợi tương tự tham dự giải bơi truyền thống này, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trong các lực lượng xã hội trên nhiều địa bàn dân cư của cả nước.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!.

THANH TÙNG (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN