Chi bộ ấp Thừa Trung, xã Thừa Đức

“Điểm sáng” trong công tác xây dựng đảng

25/03/2022 - 06:00

BDK - Bí thư Đảng ủy xã Thừa Đức, huyện Bình Đại Trần Trung Kiên cho biết: Năm 2020, Chi bộ (CB) ấp Thừa Trung được Đảng ủy chọn làm điểm triển khai thực hiện mô hình CB ấp đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện (TSVMTD). Với phương châm “Làm thực chất, công nhận thực chất”, cuối năm 2021, qua khảo sát, đánh giá của Tổ thẩm định Đảng ủy xã cho rằng, CB ấp còn một vài tiêu chí cần được củng cố, nâng chất. Đến nay, Tổ thẩm định Đảng ủy đánh giá CB ấp Thừa Trung đã hội đủ tiêu chí CB ấp đạt TSVMTD theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Đây sẽ là CB ấp đầu tiên của xã xây dựng thành công mô hình này.

Đường giao thông ấp Thừa Trung, xã Thừa Đức (Bình Đại).

Đường giao thông ấp Thừa Trung, xã Thừa Đức (Bình Đại).

Thừa Trung là ấp trung tâm của xã Thừa Đức, có 608 hộ dân với 2.027 nhân khẩu, sinh hoạt tại 24 tổ nhân dân tự quản. CB ấp có 28 đảng viên là hạt nhân nòng cốt, lãnh đạo, tiên phong, gương mẫu trong tất cả các phong trào hành động cách mạng, tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đời sống kinh tế của bà con chủ yếu là nuôi thủy sản, trồng màu trên đất giồng cát và chăn nuôi. Những năm qua, hưởng ứng phong trào cải tạo giống cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, áp dụng khoa học kỹ thuật, bà con đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình trồng màu phủ bạt cho hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra, bà con còn chăn nuôi bò, dê. Mô hình sinh kế nuôi bò của ấp có 13 hộ tham gia và đạt hiệu quả, đã chuyển giao và nhân rộng cho 3 hộ nghèo khác làm sinh kế. Từ năm 2019 - 2020, ấp được huyện công nhận mô hình giảm nghèo bền vững, đạt mô hình Dân vận khéo cấp tỉnh về công tác giảm nghèo. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của ấp dưới mức bình quân chung của xã. Thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng/năm. Có 90% các tuyến đường được bê-tông hóa, nhựa hóa đạt chuẩn nông thôn mới, 100% hộ có cột cờ tuýp sắt, nhà ở kiên cố. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng và chăn nuôi cam kết đảm bảo về môi trường và an toàn thực phẩm. 99,4% hộ có nhà tắm kín đáo, hố xí, bể tắm hợp vệ sinh và đảm bảo “3 sạch”. 95% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ sử dụng nước máy đạt 66%. Từ năm 2019 - 2020, ấp có 4 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 91%. Toàn ấp có 62 hộ gia đình chính sách, 5 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đều được quan tâm chăm sóc. Những năm qua, ấp đã vận động xây dựng và bàn giao 21 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà “Đại đoàn kết” và nhà “Nghĩa tình đồng đội”.

Công tác giáo dục tư tưởng, chính trị, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và cam kết không vi phạm 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị luôn được CB ấp đề cao, đưa vào sinh hoạt CB lệ kỳ hàng tháng, có đăng ký nội dung thực hiện theo từng chuyên đề, có sổ đăng ký tu dưỡng của đảng viên. Qua sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, CB ấp có 4 đảng viên được Đảng ủy xã biểu dương, khen thưởng. CB ấp Thừa Trung có 3 năm liền được Đảng ủy xã đánh giá, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảng viên đều đủ tiêu chuẩn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 Phó bí thư CB kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Ngô Thị Nhã cho rằng, khi được Đảng ủy xã chọn CB triển khai thực hiện mô hình CB ấp TSVMTD, Chi ủy CB đã họp và thống nhất cao. CB ấp xây dựng kế hoạch triển khai tuyên truyền, vận động đến 100% cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân được biết và hưởng ứng cùng đồng thuận, đồng lòng xây dựng mô hình. Đến thời điểm này, hồ sơ đề nghị công nhận CB TSVMTD cũng được gửi về trên.

“Xã Thừa Đức có 2.495 hộ dân, 8.275 nhân khẩu, 102 tổ nhân dân tự quản. Đảng bộ xã có 120 đảng viên, sinh hoạt tại 12 CB trực thuộc, trong đó, có 5 CB ấp. CB ấp Thừa Trung là một trong những CB hoạt động mạnh, có nhiều phong trào nổi bật, tinh thần đoàn kết nội bộ và quyết tâm chính trị cao. Hiện nay, Đảng ủy xã đã triển khai cho 5/5 CB ấp đăng ký thực hiện việc xây dựng mô hình CB ấp TSVMTD. Sau khi CB ấp Thừa Trung được công nhận, 2 CB ấp Thừa Thạnh và Thừa Tiên cũng đạt cơ bản các tiêu chí và điều kiện, Đảng ủy xã sẽ khảo sát, đánh giá và hoàn tất hồ sơ”.

Bí thư Đảng ủy xã Thừa Đức Trần Trung Kiên)

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN