“Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - quyết thắng”

06/01/2016 - 07:26

Đại tá Nguyễn Văn Tuân trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: B.Cương

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác biên phòng năm 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập. Đại tá Nguyễn Văn Tuân - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm qua, BĐBP Bến Tre đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành có liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của tỉnh. Các đồn biên phòng đã phối hợp với các lực lượng có liên quan thực hiện tốt kế hoạch tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới biển của tỉnh. Thường xuyên làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng để chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy; buôn lậu và gian lận thương mại; mua bán, vận chuyển hàng hóa trái phép; mua bán người trên khu vực biên giới biển. Lực lượng cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã phối hợp xử lý 114 vụ, trong đó đáng lưu ý có 9 vụ phạm pháp hình sự, 36 vụ về tệ nạn xã hội, 4 vụ buôn lậu và gian lận thương mại...

Công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn được các đơn vị quan tâm, chủ động và kịp thời. Theo đó, các đồn biên phòng ở 3 huyện ven biển: Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú đã thông báo cho 1.490 lượt phương tiện đánh bắt trên biển nắm hướng di chuyển của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng, tránh; tham gia cứu nạn trên biển 4 vụ, cứu được 25 người và 4 phương tiện. Các đơn vị đồn, trạm biên phòng đã kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng trên 7.080 lượt phương tiện ra vào làm ăn trên biển. Qua đó, đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 153 trường hợp với số tiền trên 450 triệu đồng, do vi phạm về lĩnh vực khai thác thủy sản, khoáng sản và thủy nội địa...

Công tác xây dựng đơn vị cũng được các cán bộ, chiến sĩ lực lượng biên phòng quan tâm, góp phần xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện. Các đơn vị trực thuộc BĐBP tỉnh đã kết hợp tốt giữa nhiệm vụ thường xuyên với nhiệm vụ huấn luyện, quản lý, rèn luyện, chấp hành điều lệnh và gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Trong năm, đã tổ chức huấn luyện tại chức nội dung đạt 90,88%; thời gian đạt 90,73%; quân số đạt 91,78%. Kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó có 80,25% đạt loại khá, giỏi.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả lực lượng BĐBP Bến Tre đạt được trong năm qua, đồng thời lưu ý với đơn vị một số vấn đề cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. BĐBP tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ nghiệp vụ, biện pháp công tác biên phòng trong tình hình mới; chú trọng việc thực hiện tốt Nghị định số 30 của Chính phủ, Quyết định số 1334 của Tỉnh ủy về “quy định tạm thời về trách nhiệm, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng viên đồn biên phòng trong tham gia sinh hoạt tại chi bộ ấp các xã biên giới biển”; chủ động tham mưu UBND tỉnh, phối hợp với các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng trong đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; quản lý, xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển của tỉnh, đồng thời xây dựng lực lượng BĐBP ngày càng chính quy, vững mạnh toàn diện.

Với kết quả đạt được, năm 2015, BĐBP Bến Tre được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng cho 3 tập thể và Chiến sĩ tiên tiến cho 3 cá nhân. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng giấy khen cho 19 tập thể, 130 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua của đơn vị.

Dịp này, Đại tá Nguyễn Quốc Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh đã phát động phong trào thi đua năm 2016 với chủ đề “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - quyết thắng”. Trên cơ sở đó, các đơn vị đã ký kết giao ước thi đua năm 2016 và triển khai trong toàn lực lượng.

Biên Cương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN