Âp Phú Hòa, xã Quới Thành

“Đồng thuận” xây dựng mô hình chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện

12/05/2021 - 06:44

BDK - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Phú Hòa, xã Quới Thành (Châu Thành) Võ Văn Mười cho biết: Từ năm 2018, Đảng ủy xã Quới Thành chọn Chi bộ ấp Phú Hòa làm điểm triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện” theo Hướng dẫn số 10 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Chi ủy chi bộ xác định đây là nhiệm vụ có tầm quan trọng trong công tác xây dựng Đảng theo Nghị quyết của Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025. Việc triển khai xây dựng kế hoạch và quán triệt đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân về các tiêu chí, điều kiện của mô hình đã nhận được sự “đồng thuận, đồng lòng” cao trong nội bộ.

Đường về xã Quới Thành, huyện Châu Thành.

Đường về xã Quới Thành, huyện Châu Thành.

Là cửa ngõ của xã Quới Thành, ấp Phú Hòa có 521 hộ dân với 2.029 nhân khẩu, tham gia sinh hoạt tại 16 tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Chi bộ ấp có 31 đảng viên là hạt nhân luôn tiên phong, đi đầu trong mọi phong trào thi đua hành động cách mạng tại địa phương. Đời sống của bà con trong ấp chủ yếu là kinh tế vườn (trồng các loại cây ăn trái). Trong những năm qua, ấp Phú Hòa đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn cây tạp sang trồng các loại cây phù hợp với biến đổi khí hậu, có giá trị kinh tế cao, cho thu nhập ổn định như bưởi da xanh, dừa xiêm xanh... Hiện nay, ấp có mô hình kinh tế quy mô khá lớn như hộ anh Nguyễn Văn Hiền (Tổ NDTQ số 10), anh Nguyễn Hồng Tâm (Tổ NDTQ số 2), anh Mai Văn Khước (Tổ NDTQ số 8A) trên lĩnh vực chăn nuôi và có nhiều khả năng nhân rộng.

Lợi thế lớn của ấp là có tuyến đường xã và quốc lộ 57C đi qua nên việc đi lại, giao thương hàng nông sản rất thuận lợi. Để kinh tế - xã hội của ấp khởi sắc, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, từ công tác xã hội hóa với tinh thần hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình của bà con, những năm qua, Phú Hòa đã khởi công, xây dựng và hoàn chỉnh hơn 10 tuyến đường liên ấp, liên xóm, liên tổ, đường ra đồng đảm bảo việc đi lại, lưu thông hàng nông sản của người dân tốt hơn.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Phú Hòa Võ Văn Mười cho biết: Đáng ghi nhận là lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên trên địa bàn ấp đạt tỷ lệ rất cao, ổn định tại Khu công nghiệp An Hiệp và Công ty may mặc Cây Dừa ngay trên địa bàn ấp. Nhà văn hóa ấp cũng là một công trình xã hội hóa với sự ủng hộ nhiệt tình của các mạnh thường quân và được xây dựng khá khang trang. Đây là tụ điểm sinh hoạt cộng đồng với đầy đủ trang thiết bị. Hiện nay, các thiết chế về văn hóa, cảnh quan môi trường đều được nâng chất, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Nằm ở cánh Tây của huyện Châu Thành, Quới Thành là một xã thuần nông, có 1.666 hộ dân với 5.327 nhân khẩu, 51 tổ NDTQ. Đảng bộ xã có 162 đảng viên với 9 chi bộ trực thuộc; trong đó có 4 chi bộ ấp. Từ sau Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong công tác xây dựng chính quyền, Đảng ủy xã đã triển khai thực hiện thành công 4/4 ấp theo các mô hình kiêm nhiệm.

Bí thư Đảng ủy xã Quới Thành Phan Tấn Đức cho biết, Chi bộ ấp Phú Hòa trong những năm qua có nhiều thành tích trong hoạt động, luôn dẫn đầu và là điểm sáng trong các phong trào hành động cách mạng tại địa phương. Với tinh thần đoàn kết nội bộ cao của tổ chức Đảng, cùng với sự “đồng thuận, đồng lòng” của nhân dân, Đảng ủy xã chọn Chi bộ ấp Phú Hòa và đăng ký với Huyện ủy để thực hiện mô hình “Chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện”. Do tập trung cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 nên công tác kiểm tra, đánh giá của huyện chưa được tiến hành tại chi bộ. Nhưng qua theo dõi, đến nay, các tiêu chí và điều kiện để công nhận Chi bộ ấp Phú Hòa theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy là đạt. Chi bộ sẽ là điểm sáng trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ xã. Đảng ủy xã sẽ tiếp tục lựa chọn, nhân rộng mô hình cho các chi bộ còn lại trong thời gian tới.

Ấp Phú Hòa đã triển khai thực hiện mô hình Dân vận khéo thành công công trình tuyến đường ánh sáng an ninh, được tỉnh công nhận; đồng thời đã xây dựng được tuyến đường hoa. Cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của ấp giảm còn 2,8%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 1,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng/năm.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN