“Giải pháp phát triển cây ăn quả bền vững khu vực Nam Bộ”

07/08/2017 - 07:15

TS. Trần Văn Khởi phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: M. Phương

Đây là chủ đề diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa tổ chức. TS. Trần Văn Khởi - quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt, bà Phan Thị Thu Sương - Phó giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì; nhiều nhà khoa học đến từ các viện, trường, đại diện doanh nghiệp và hơn 200 nông dân đến từ các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ tham dự.

Theo Cục Trồng trọt, hiện diện tích cây ăn quả toàn vùng Nam Bộ đạt 410.107ha, chiếm 47,5% diện tích cây ăn quả của cả nước. Trong đó, Bến Tre hơn 29.000ha, tổng sản lượng gần 400 ngàn tấn/năm nhưng đã rớt khỏi “Top 3” trong khu vực. Hiện Bến Tre xếp sau các địa phương có diện tích cây ăn quả lớn như Tiền Giang (gần 70.600ha), Đồng Nai (trên 48.300ha), Vĩnh Long (gần 42.000ha), Hậu Giang (trên 30.740ha), Sóc Trăng (hơn 36.000ha).

TS. Trần Văn Khởi cho rằng, sản xuất cây ăn quả ở Nam Bộ vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế về sản xuất và tiêu thụ. Qua đó, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn gợi ý các tỉnh trong vùng cần hình thành vùng trồng cây ăn quả chủ lực, trồng tập trung và định hướng rải vụ một số cây ăn quả theo hướng đảm bảo năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh trên cơ sở đổi mới phương thức tiếp cận thị trường. Kết hợp ứng dụng nhanh các thành tựu khoa học, công nghệ, khai thác có hiệu quả lợi thế và điều kiện sinh thái mỗi vùng, mỗi địa phương đối với từng loại cây. Quan tâm đến cây ăn quả đặc sản nổi tiếng có lợi thế cạnh tranh cao ở từng địa phương. Hiện Trung Quốc vẫn là thị trường chính của cây ăn quả Việt Nam (chiếm hơn 60%).

Cùng với đó, TS. Trần Thị Oanh Yến - Phó viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng, chất lượng giống có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định đến chất lượng, năng suất, sản lượng trái cây. Do đó, nên nhân giống từ cây đầu dòng để đảm bảo chất lượng và phát triển giống cây ăn quả sạch bệnh.

M.Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN