“Huyền thoại quê hương Đồng Khởi”

10/10/2008 - 10:47

Cuộc Đồng khởi ở Bến Tre đã qua gần nửa thế kỷ. Đến nay, những người trong cuộc, những chứng nhân lịch sử, những người ở thế hệ hôm nay và cả mai sau có lẽ cũng chưa hiểu hết: Vì sao với bộ máy ngụy quyền, với một đội quân, một mạng lưới mật vụ hùng hậu đàn áp vô cùng dã man, tàn bạo và thâm độc, lại được Mỹ điều khiển, mà chỉ có 162 đảng viên cộng sản lãnh đạo toàn dân trong tỉnh nổi dậy từ tay không đồng khởi diệt ác, phá kìm, giành quyền làm chủ, đáùnh bại cuộc phản kích của 10.000 quân chủ lực ngụy, bảo toàn lực lượng, giải phóng phần lớn nông thôn?

Lúc sinh thời, Đại tướng Hoàng Văn Thái từng kết luận: “Phong trào Đồng khởi Bến Tre năm 1960 là một mô hình hoàn chỉnh của khởi nghĩa toàn dân, của khởi nghĩa ở nông thôn đồng bằng. Nó thúc đẩy toàn Nam bộ nổi dậy chống Mỹ, cứu nước với khí thế long trời lở đất. Vì vậy, có thể nói Bến Tre là quê hương Đồng Khởi theo đúng nghĩa của đồng khởi!”.

Sự thật đồng khởi ở Bến Tre rất kỳ diệu, thần kỳ, như huyền thoại. Nó rất vĩ đại, nhưng cũng rất đại chúng, do quần chúng làm nhưng lại rất lạ, rất hay, rất tài giỏi. Nếu không phải là người cách mạng, không phải là người cộng sản thì không sao làm được!.

Tập sách “HUYỀN THOẠI QUÊ HƯƠNG ĐỒNG KHỞI” là công trình sưu tầm, tập hợp, hệ thống, biên soạn từ những tư liệu, bài viết, bài nói của những người lãnh đạo, người trực tiếp làm nên cuộc Đồng khởi – những chứng nhân lịch sử – cũng là tập thể tác giả để phản ánh phần nào Huyền thoại đồng khởi ở Bến Tre.

Được sự chỉ đạo của của Tỉnh ủy Bến Tre, sự ủng hộ của các ngành có liên quan, nhờ đó mà tất cả những dữ liệu về đồng khởi ở Bến Tre được nhà báo lão thành Lê Chí Nhân dành nhiều năm sưu tầm, biên soạn. Nhà xuất bản Quân đội nhân dân biên tập, xuất bản và ra mắt bạn đọc tập sách “HUYỀN THOẠI QUÊ HƯƠNG ĐỒNG KHỞI”.

Tập sách được ấn hành lần đầu 1.640 quyển vào tháng 9-2008. Khổ sách 19 x 27, dày 588 trang, bìa cứng, giấy in trắng, đẹp. Nội dung sách gồm ba phần:

Phần thứ nhất: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội (Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Hoàng Văn Thái, Trần Văn Trà và nhà sử học – Giáo sư Trần Văn Giàu) nói về Đồng khởi ở Bến Tre.

Phần thứ hai: Huyền thoại đồng khởi ở Bến Tre (hồi ức của những chứng nhân lịch sử).

Phần thứ ba: Bến Tre – sự tích anh hùng (tập hợp các bài viết có giá trị văn học của các nhà báo, nhà văn phản ánh phong phú sinh khí đồng khởi từ tỉnh, huyện đến tận cơ sở ở Bến Tre).

Tập sách là quà tặng chào mừng kỷ niệm 49 năm – ngày Bến Tre Đồng Khởi (17-1-196017-1-2009). Khi đó, tập sách sẽ được phát hành rộng rãi trong tỉnh và trên phạm vi cả nước.

“HUYỀN THOẠI QUÊ HƯƠNG ĐỒNG KHỞI” mong được thế hệ hôm nay và mai sau đón đọc, nghiên cứu, tự hào về vùng đất anh hùng để chung tay, góp sức làm cuộc Đồng khởi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoàng An

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN