Ðiển hình trong thi đua xây nông thôn mới

30/09/2020 - 06:58

BDK - Qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã - Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, ông Đào Văn Hội luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM, đặc biệt là 2 xã NTM Châu Bình và Bình Thành, huyện Giồng Trôm. Bằng sự nỗ lực, quyết tâm cao của bản thân, ông đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị đến nhân dân, cùng chung tay xây dựng NTM.

Ông Đào Văn Hội (bên trái) trao đổi với Ban vận động ấp của xã Bình Thành về thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Ảnh: Hoàng Trung

Ông Đào Văn Hội (bên trái) trao đổi với Ban vận động ấp của xã Bình Thành về thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Ảnh: Hoàng Trung

Xác định đảng viên đóng vai trò gương mẫu, nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM, ông cùng các thành viên Ban Chỉ đạo xã thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của nhân dân thực hiện 15 phần việc hộ gia đình. Cách làm này đã được áp dụng có hiệu quả tại xã Châu Bình và hiện nay được nhân rộng tại các xã khác trong tỉnh. Trong công tác chỉ đạo, điều hành xây dựng 2 xã Châu Bình và Bình Thành đạt chuẩn xã NTM, với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, bản thân ông luôn cố gắng, quyết tâm cao, huy động mọi nguồn lực để xây dựng NTM.

 “Là Trưởng ban Chỉ đạo xã, tôi đề ra kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng tiêu chí, qua đó, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên nên tiến độ công việc được đảm bảo”, ông Đào Văn Hội chia sẻ. Kết quả, từ khi phát động Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM năm 2011, đến năm 2014, Châu Bình là một trong 4 xã đầu tiên của tỉnh được công nhận xã NTM. Từ năm 2015 - 2017, ông Hội cùng các thành viên Ban Chỉ đạo đưa xã Bình Thành trở thành xã NTM với tiến độ nhanh hơn các xã còn lại.

Theo ông Hội, lúc còn làm Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình, một trong 4 xã đầu tiên được tỉnh chọn làm xã điểm xây dựng NTM, tôi thấy đây là vinh dự lớn lao và cũng là trách nhiệm. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, bước đầu Ban Chỉ đạo gặp nhiều khó khăn, lúng túng, nhất là trong thực hiện bộ tiêu chí của Trung ương áp dụng chưa phù hợp vùng miền như: tiêu chí bê-tông hóa kênh mương nội đồng chưa có mô hình mới, nên vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Với sự quyết tâm “Việc gì dễ làm trước, việc khó làm sau”, trong đó, 15 phần việc mà người dân phải làm, thì vừa làm vừa rút kinh nghiệm để chỉ đạo.

Bên cạnh những khó khăn, Châu Bình cũng có những thuận lợi. Đó là, Đảng bộ Châu Bình đạt trong sạch, vững mạnh 25 năm liên tục (từ năm 1990 - 2015); hệ thống chính trị vững mạnh nên việc triển khai thuận lợi và được đông đảo người dân đồng tình, không chỉ người dân trong xã mà những người con xa quê mong muốn xây dựng địa phương giàu mạnh cũng quyết tâm ủng hộ.

Qua công tác vận động của Ban Chỉ đạo, ông Khưu Thoại Sỹ đã ủng hộ vật chất để xây dựng 20 căn nhà đạt chuẩn cho hộ nghèo, hộ khó khăn, hiến 500m2 đất và xây dựng 1 nhà văn hóa Ấp 3 đạt chuẩn, hỗ trợ nâng cấp nhà văn hóa Ấp 4. Ông Sỹ sẵn sàng đóng góp 500 triệu đồng giúp xã xây dựng giao thông nông thôn tuyến đường Ấp 3 dài 3.000m, tổng vốn 2,4 tỷ đồng. Từ đó tạo nên phong trào sôi nổi trong nhân dân.

“Năm 2015, từ xã Châu Bình, tôi được phân công về làm Bí thư Đảng ủy xã Bình Thành. Lúc đó, Bình Thành chỉ mới đạt 8/19 tiêu chí. Với kinh nghiệm cá nhân từ xã Châu Bình, tôi đem áp dụng vào xã Bình Thành. Từ đó, các phong trào thi đua được đông đảo cán bộ và nhân dân đồng tình, các mạnh thường quân ủng hộ. Chỉ trong 2 năm, xã Bình Thành đã thực hiện 17 công trình giao thông lớn nhỏ, 17 công trình thủy lợi, chủ động tưới tiêu trên toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp; hoàn thành 5 nhà văn hóa ấp. Các phong trào thi đua xây dựng NTM ở xã Bình Thành đã thật sự mang lại hiệu ứng tích cực. Từ 8 tiêu chí năm 2015, chỉ sau 2 năm, xã hoàn thành 19 tiêu chí NTM và đến cuối năm 2017, được Ban Chỉ đạo NTM tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM” - ông Hội cho biết thêm.

Nhìn lại các năm qua, diện mạo nông thôn của 2 xã Châu Bình, Bình Thành đã có nhiều thay đổi rõ nét. Từ xã nghèo, hạ tầng thấp kém, cuộc sống khó khăn, hiện nay, cuộc sống người dân đã được cải thiện và nâng cao. Đường sá sạch đẹp. Trường học đủ các cấp học với cơ sở vật chất khang trang. Tất cả nhà văn hóa ấp có khu vui chơi, giải trí đa dạng phục vụ nhân dân. Kinh tế - xã hội phát triển; an ninh trật tự được đảm bảo.

“Xây dựng NTM có khởi điểm, nhưng không có kết thúc. Kết quả đạt được chỉ là bước đầu. Trong thời gian tới, bản thân sẽ tiếp tục lãnh đạo nâng chất các tiêu chí xã NTM, phấn đấu đến năm 2021 sẽ đạt chuẩn xã NTM nâng cao; hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu”.

(Bí thư Đảng ủy xã Bình Thành Đào Văn Hội)

 Trần Nghĩa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN