“Làm từ thiện không phải để vinh danh”

06/12/2012 - 16:33
Ông Hai Cảnh - Chủ cơ sở sản xuất tương hột “Tiến Chung”.

Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Cảnh, chủ cơ sở sản xuất tương hột Tiến Chung, ở ấp An Thuận B (Mỹ Thạnh An - TP. Bến Tre). Trò chuyện với ông, tôi biết thêm tình cảm của ông đối với người nghèo, nhất là nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

 Ông tâm sự: “Tôi theo đoàn phật tử của TP. Bến Tre đi làm việc thiện từ năm 1990 tới nay. Có đi mới thấy hoàn cảnh của bà con mình còn nhiều khó khăn. Thông qua chị Chín Thanh (bà Lê Thị Thanh Vân - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh), tôi được biết nhiều hoàn cảnh của nạn nhân da cam. Những khó khăn, vất vả của những gia đình này đã thôi thúc tôi phải làm cái gì đó để giúp đỡ họ”.

Ông xuất thân cũng từ gia đình nghèo, cho nên phần nào hiểu được những khó khăn, khốn khó của những mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ. Cuộc sống bây giờ của gia đình khá hơn trước nhiều, cho nên ông đã dành nhiều thời gian để cùng về những vùng nông thôn, vùng thiên tai, bão lũ, đồng bào dân tộc ở tận Đắc Lắc để chia sẻ với bà con. Bà Lê Thị Thanh Vân cho biết, sự đóng góp của ông Nguyễn Văn Cảnh đối với Hội là rất lớn, cứ Hội tổ chức đi tặng quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam là ông đi ngay.

Ông chia sẻ: “Tôi làm từ thiện không phải để được vinh danh. Khi những người nghèo, trẻ nhỏ nhận những tấm lòng của mình và đáp lại bằng những nụ cười tươi vui là tôi mãn nguyện rồi”. Trong 5 năm qua, ông đã đóng góp gần 1 tỷ đồng cho công tác từ thiện. Để có tiền làm từ thiện, cơ sở sản xuất tương hột của ông đã không ngừng phấn đấu trong kinh doanh. Ông đã được UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng bảng vàng tri ân, kỷ niệm chương và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tặng giấy khen.

Bài, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN