“Lắng nghe trẻ em nói”

26/05/2015 - 21:03

Ông Trần Ngọc Tam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao học bổng cho học sinh tại lễ phát động. Ảnh: Xuân Hương

Ngày 25-5-2015, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Ba Tri, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng hàng động Vì trẻ em năm 2015 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”. Ông Trần Ngọc Tam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Minh Lập - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đại diện nhà tài trợ bà Sơn Thu Trinh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo trợ trẻ em Christina Noble cùng đại biểu các ban, ngành tỉnh và 270 em học sinh tham dự.

Hiện toàn tỉnh có khoảng 327 ngàn trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm gần 26% so với tổng dân số. Trong đó có 46 ngàn trẻ em sống trong hộ nghèo, cận nghèo và 8.464 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Bên cạnh đó, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đạt nhiều kết quả quan trọng. Tính riêng năm 2014, tỉnh đã cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 115.055 trẻ em dưới 6 tuổi; trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm. 100% trẻ em 6 tuổi được huy động vào lớp 1. 727 trẻ em mồ côi, trẻ tàn tật được trợ cấp xã hội hàng tháng. 495 trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ được quan tâm chăm sóc về vật chất lẫn tinh thần. Hơn 4 ngàn trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận học bổng, học phẩm với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng từ nguồn kinh phí huy động.

Ông Trần Ngọc Tam đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện, tổ chức tuyên truyền, nâng cao toàn diện về nhận thức và hành động của toàn xã hội về các chính sách, pháp luật đối với chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đặc biệt, quán triệt Chỉ thị số 20 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; thực hiện tốt nhất các mục tiêu, nhiệm vụ và quyền cơ bản của trẻ em. Gia đình khẳng định vai trò trong thực hiện quyền trẻ em. Vận động toàn xã hội tham gia chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi, lang thang, trẻ em khuyết tật, tạo điều kiện cho các em được đến trường học tập như bao trẻ em khác. Quan tâm đến các trẻ em ở các vùng nông thôn, tạo điều kiện cho các em được vui chơi phát triển toàn diện...

Tại lễ phát động, 70 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận học bổng, xe đạp và nón bảo hiểm với tổng kinh phí 100 triệu đồng, do Hiệp hội Bảo trợ trẻ em Christina Noble và các tổ chức, cá nhân tài trợ.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích