“Nông dân tỷ phú” Phạm Hồng Khánh

“Mối dây” liên kết chuỗi sản phẩm cây giống

08/04/2022 - 05:50

BDK - “Nông dân tỷ phú” Phạm Hồng Khánh - Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Thắng Lợi, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thắng Lợi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Chợ Lách, được xem là “mối dây” thắt chặt liên kết giữa người làm cây giống, HTX và doanh nghiệp (DN) trong chuỗi sản phẩm cây giống trên địa bàn xã Long Thới, huyện Chợ Lách.

“Nông dân tỷ phú” Phạm Hồng Khánh (bìa phải) chia sẻ cách làm hay tại Hợp tác xã Nông nghiệp Thắng Lợi.

“Nông dân tỷ phú” Phạm Hồng Khánh (bìa phải) chia sẻ cách làm hay tại Hợp tác xã Nông nghiệp Thắng Lợi.

Liên kết, phát triển chuỗi cây giống

HTX Nông nghiệp Thắng Lợi được thành lập ngày 9-9-2019, do anh Phạm Hồng Khánh làm Giám đốc. Từ 67 thành viên, 10 lao động, vốn điều lệ ban đầu 1 tỷ đồng, đến nay, HTX đã phát triển hơn 100 thành viên, 20 lao động, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của các thành viên HTX với vai trò là Giám đốc DN Thắng Lợi, anh Khánh đã chủ động gắn kết DN với HTX trong việc cung cấp vật tư đầu vào và tiêu thụ đầu ra cây giống cho HTX.

Theo anh Phạm Hồng Khánh, thời gian qua, hầu như HTX hoạt động theo phương thức sản xuất cây giống theo đơn hàng của Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Thắng Lợi. Cụ thể, khi DN nhận đơn hàng tiêu thụ cây giống sẽ triển khai về cho HTX để thành viên tham gia sản xuất theo đơn. DN sẽ thu mua toàn bộ cây giống của HTX để tiêu thụ tại thị trường các tỉnh Tây Nguyên.

“Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, HTX đã triển khai cho thành viên sản xuất cây giống, giá thể theo phương án “3 tại chỗ”. Mục đích để sau khi trở lại điều kiện bình thường mới sẽ có nguồn cây giống ổn định cung cấp cho thị trường và giúp người dân khôi phục sản xuất nhanh chóng… Đặc biệt, trong sản xuất đã ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của công nghệ sinh học, sử dụng sản phẩm giá thể sạch và túi tự phân hủy để ươm, chiết cây giống, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế nông nghiệp xanh và bền vững”, anh Phạm Hồng Khánh cho biết.

Mô hình giá thể mới do chính anh Khánh nghiên cứu sản xuất và đăng ký bảo hộ độc quyền. So với phương pháp truyền thống, giá thể mới được sản xuất với công nghệ hiện đại, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, phát triển nhanh và không bị tổn thương. Đồng thời, tiết kiệm nước, ứng phó hạn mặn. Bao bì giá thể tự hủy, góp phần bảo vệ môi trường, phù hợp xu thế sản xuất nông nghiệp bền vững.

Nguyên liệu làm giá thể chủ yếu từ phân hữu cơ, đất sạch đã được xử lý như mụn dừa, phân bùn, phân bò, đa vi lượng và trung vi lượng, men vi sinh. Tùy theo loại cây giống mà có những nguyên liệu sản xuất giá thể phù hợp. Giá thể này giúp cây tăng sức đề kháng và tốc độ tăng trưởng gấp 2 - 3 lần, giúp giảm chi phí sản xuất cây giống từ 50 - 70% so với loại giá thể truyền thống.

Phát huy vai trò “đầu tàu”

Không chỉ là đầu tàu trong hoạt động của HTX và DN Thắng Lợi, anh Phạm Hồng Khánh còn tích cực tham gia công tác hội và phong trào nông dân tại địa phương. Với vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Chợ Lách (25 thành viên), anh tổ chức câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ mỗi quý 1 lần. Nội dung tập trung vào việc triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; chia sẻ cách làm mới, sáng tạo, mô hình hay, giải pháp hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi để cán bộ, hội viên, nông dân trong và ngoài câu lạc bộ nghiên cứu, học tập, ứng dụng; hỗ trợ cây, con giống, kỹ thuật cho hội viên, nông dân khó khăn trên địa bàn có điều kiện thoát nghèo...

Ngoài ra, hàng năm, DN của anh Khánh còn đóng góp cho công tác phúc lợi xã hội khoảng 300 triệu đồng để thực hiện các công trình giao thông nông thôn và chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

“HTX Nông nghiệp Thắng Lợi là điển hình tiêu biểu của tỉnh trong thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18-3-2002 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Đây cũng là một trong nhiều mô hình HTX nông nghiệp được Hội Nông dân chủ trì, phối hợp vận động thành lập đi vào hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, nông dân là thành viên”, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Dương Thuấn nhận định.

Định hướng phát triển trong thời gian tới, anh Phạm Hồng Khánh cho biết sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, cụ thể là vai trò Giám đốc HTX Nông nghiệp Thắng Lợi và Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Chợ Lách. Định hướng hoạt động HTX đi theo mô hình “Dân vận khéo” do Hội Nông dân tỉnh triển khai. Hỗ trợ nông dân, nhất là hộ nghèo tiếp cận công nghệ mới, nâng cao thu nhập, ổn định sản xuất và từng bước khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới. Qua đó, góp phần vào sự phát triển chung của các thành viên HTX, hội viên, nông dân và cộng đồng, đảm bảo tăng thu nhập, ổn định cuộc sống một cách bền vững.

“Nông dân tỷ phú” Phạm Hồng Khánh, xã Long Thới, huyện Chợ Lách là một trong 9 nông dân của tỉnh được tuyên dương “Nông dân Bến Tre xuất sắc” giai đoạn 2018 - 2020, được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương năm 2020”, cùng nhiều danh hiệu, bằng khen khác. Anh hiện là Giám đốc HTX Nông nghiệp Thắng Lợi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Chợ Lách.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN