“Mỹ không phá hoại những vụ thử tên lửa của Nga”

07/05/2009 - 14:47

Mỹ không hề có hành động phá hoại gì đối với những lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo Bulava thất bại của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây.

Trước đó, một số hãng tin của Nga cho rằng Mỹ đã dùng những vũ khí điện từ mới nhất của nước này từ các căn cứ ở Alaska, Bắc Âu và Greenland để phá hoại các vụ thử nghiệm tên lửa Bulava.

"Người Mỹ không làm gì để phá hoại những vụ thử nghiệm đó," Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov phát biểu với tờ Rossiiskaya Gazeta. Ông này cũng nói thêm rằng việc tiến hành thử nghiệm khả năng chiến đấu của tên lửa Bulava là một quá trình kéo dài và phức tạp vì thế “chúng ta không thể tránh khỏi những thất bại và sai lầm."

Bất chấp việc 5 trong tổng số 10 lần thử nghiệm tên lửa Bulava bị thất bại và lần thất bại mới nhất là vào tháng 12 năm 2008, Bộ Quốc phòng Nga vẫn có kế hoạch thực hiện một loạt các cuộc phóng thử tên lửa Bulava trong năm 2009 này. Moscow dự định sẽ đưa hệ thống tên lửa đạn đạo trên vào sử dụng trong cuối năm nay.

Quân đội Nga muốn sử dụng tên lửa Bulava trang bị cho tàu ngầm hạt nhân như con át chủ bài của lực lượng tên lửa Nga cùng với loại tên lửa đặt trên mặt đất Topol-M.

Tên lửa Bulava-M (SS-NX-30) có thể mang theo tới 10 đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn lên tới 8.000km. Tên lửa đạn đạo 3 tầng này được thiết kế để triển khai trên các tàu ngầm hạt nhân Project 955 lớp Borey.

Trong khi đó, các cuộc thử nghiệm trên biển đối với Yury Dolgoruky – tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey đầu tiên của Nga – dự kiến sẽ được tiến hành trong mùa hè này.

Hai chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borey khác: Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh, hiện đang được chế tạo tại xưởng đóng tàu Sevmash và được cho là sẽ hoàn thành vào năm 2009 và 2011. Nga có kế hoạch chế tạo tất cả 8 chiếc tàu ngầm loại này đến năm 2015.

Nguồn VnMedia

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN