’’Mỹ nhân’’ xỏ mũi FBI và CIA

15/11/2007 - 08:50

Một phụ nữ nhập cư bất hợp pháp từ Lebanon với những người thân có liên quan tới tổ chức Hồi giáo vũ trang Hezbollah đã trả tiền để một công dân Mỹ lấy cô ta làm vợ và sau đó lách qua các hàng rào kiểm tra an ninh quốc gia để trở thành đặc vụ cho FBI và CIA. Người phụ nữ này đã sử dụng vị trí công tác để bí mật truy cập các máy tính chính phủ, lấy thông tin về họ hàng và một cuộc điều tra của Mỹ về Hezbollah.

Bẽ mặt

Prouty
Prouty

Theo thông tin do các nhà chức trách Mỹ công bố hôm 13/11, Nada Nadim Prouty, một công dân Lebanon 37 tuổi, đã nhận tội tại tòa án liên bang ở Detroit. Prouty đã đồng ý hợp tác với nhà chức trách trong một cuộc điều tra về những vi phạm an ninh nói trên. Vụ việc khiến FBI và CIA bẽ mặt bởi lẽ hai cơ quan này đã tăng cường giám sát nhân viên của họ sau khi điệp viên CIA Aldrich H. Ames và đặc vụ FBI Robert Hanssen bị bắt quả tang bán các bí mật cho các chính phủ nước ngoài.

Một cuộc điều tra phối hợp giữa nhiều cơ quan đang được tiến hành để xác định những vi phạm trên đã xảy ra như thế nào, Prouty đã làm gì với những thông tin lấy từ các máy tính của FBI và liệu cô ta có lấy được thông tin gì từ CIA hay không.

Các quan chức thực thi pháp luật cho biết các cuộc điều tra hiện nay vẫn chưa phát hiện ra bất kỳ bằng chứng nào về việc Prouty đã cung cấp cho Hezbollah hoặc các điệp viên Hezbollah những thông tin mật. Tuy nhiên, việc Prouty che đậy quá khứ đã cho thấy rõ nguy cơ FBI và CIA bị các điệp viên nước ngoài xâm nhập.

’’Khó có thể tưởng tượng nổi lại có mối đe dọa lớn hơn việc một công dân nước ngoài sử dụng thủ đoạn gian lận để lấy được quyền công dân Mỹ và dựa trên sự gian lận đó để lọt vào một vị trí nhạy cảm trong chính phủ Mỹ. Vụ việc cho thấy cần phải thắt chặt các cuộc điều tra về tiểu sử’’, luật sư của chính phủ Mỹ, Stephen J. Murphy, tại Detroit cho biết.

Theo lời khai của Prouty, cô ta đã thừa nhận truy nhập vào các tệp dữ liệu về Hezbollah trong máy tính của FBI lần đầu tiên vào năm 2000. Sau đó, vào năm 2003 Prouty đã truy cập các dữ liệu về một cuộc điều tra tuyệt mật mà FBI đang tiến hành về tổ chức vũ trang này. Vào thời điểm đó, anh rể của Prouty, người sở hữu một nhà hàng ở Detroit nơi Prouty từng là nhân viên chạy bàn, bị tình nghi có những mối quan hệ mật thiết với các quan chức cấp cao của Hezbollah ở Lebanon.

Prouty cũng bị cáo buộc mang thông tin tuyệt mật về nhà trong khi làm việc cho FBI. Một lời cáo buộc nữa là thông đồng với các công dân Lebanon khác để có được quyền công dân Mỹ thông qua hôn nhân giả và sau đó lọt vào các vị trí trong cơ quan thực thi pháp luật, tình báo và quân sự Mỹ.

Cuộc điều tra hiện nay do FBI và Cục Nhập cư và Hải quan thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ tiến hành, với sự trợ giúp từ Cục an ninh ngoại giao của Bộ Ngoại giao và Cơ quan thuế vụ quốc gia. Prouty có thể lĩnh án 16 năm tù và nộp phạt 600.000 USD cũng như mất

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN