“Ngay từ bây giờ, tôi quyết chạy đua với thời gian!”

06/10/2009 - 09:01
Ảnh: st

Được trở lại Hà Nội tham dự giải Điền kinh Quốc tế tiền Indoor Games 2009 đối với Nguyễn Duy Bằng có lẽ là một sự kiện khó quên trong đời anh. Bởi đây tuy không phải là một giải đấu tầm cỡ quá lớn nhưng nó lại là cột mốc buộc anh phải gắng sức hơn bất cứ cuộc thi nào từng trải qua trong sự nghiệp của mình…

Có mặt cùng anh trong chuyến đi này, ĐỒNG KHỞI đã có cuộc trao đổi ngắn với Duy Bằng trên khán đài còn thơm nức mùi nước sơn của Cung Điền kinh trong nhà tại thủ đô Hà Nội, ngay sau khi anh giành HCV nhảy cao nam với thành tích 2,15m vào chiều ngày 2-10.

Sau thất bại ở giải VĐQG cách đây đúng nửa tháng, anh đã chuẩn bị cho giải này như thế nào?

- Như tôi đã từng tâm sự, thành tích quá kém cỏi vừa rồi quả là nỗi thất vọng lớn không chỉ với người hâm mộ. Thế nên, sau khi bé gái của chúng tôi – cháu Anh Thư vừa xuất viện vào ngày 22-9, ngoài giờ đi dạy tennis hàng ngày, tôi đã cố gắng thu xếp để luyện tập trở lại, với ước mong sẽ tự kiểm tra năng lực của chính mình trong thời điểm hiện tại.

Trong số các gương mặt tranh tài ở giải này, dường như thiếu vắng các đối thủ chính yếu của anh trong khu vực Đông Nam Á?

- Tôi không quan tâm nhiều đến điều ấy vì mục tiêu chính của tôi ở giải này là phải “thẩm định” lại chính mình. Tôi nghĩ một điều rất đơn giản rằng: Không có sự hiện diện của những đối thủ chính nhưng nếu mình chẳng thể vượt qua chính mình thì điều ấy còn tệ hại hơn. Tuy nhiên, như mọi người đều thấy, một số VĐV hàng đầu VN hiện nay như Nguyễn Thanh Phong (BRVT, HCĐ SEA Games 23 - 2005 và HCB giải VĐQGVN 2009 vừa rồi), tuyển thủ QGVN nhiều triển vọng Lữ Bé Cần (Sóc Trăng), và đặc biệt là đối thủ còn rất trẻ đến từ Thái Lan Suchart Singhaklang (SN 1986) từng vượt qua 2,15m và đoạt HCĐ SEA Games 24 sau Lee Hup Wei (Malaysia) và tôi, đều cũng có mặt ở giải.

Với thành tích vừa đạt được, nếu được gọi trở lại đội tuyển chuẩn bị cho AI Games 3 và SEA Games 25, theo anh thì việc tập trung cao độ cho hai sự kiện này có gây khó khăn gì thêm cho gia cảnh hiện rất khó khăn của anh?

- Nói thật lòng, nếu được ở TPHCM, tôi chỉ có thể tập ở sân Thống Nhất như các tuyển thủ QG cự ly chạy ngắn. Bởi tôi không “rứt” ra hoàn toàn những công việc thường nhật đang làm. Hoặc là nhóm các tuyển thủ nhảy cao hiện tập trung ở Trung tâm HLTTQGTPHCM (Thủ Đức) gom về SVĐ Thống Nhất, hoặc giao bài cho tôi tự tập và cứ cuối mỗi tuần, HLV đội tuyển xuống kiểm tra, chỉnh sửa thêm cho tôi về mặt kỹ thuật. Chỉ trước thời gian diễn ra SEA Games 25 khoảng một tháng, tôi xin hứa sẽ tập trung hoàn toàn với đội.

Anh đánh giá thế nào về  SEA Games 25?

- Theo tôi, ngoài Lee Hup Wei (Malaysia, HCV SEA Games 24) tuy thành tích xuống chỉ còn 2,19m nhưng vẫn có phần nhỉnh hơn đôi chút, thì với khả năng có thể vượt qua từ 2,15 – 2,17m, tôi cùng Hasaim Ahmad Najwan Agra (Malaysia, 1986) và Singhaklang Suchart (Thái Lan, 1986) sẽ tranh chấp HCB hoặc HCĐ SEA Games 25. Đó là tôi chưa kể đến kinh nghiệm và yếu tố may mắn như trường hợp Loo Kum Zee (Malaysia) ở SEA Games 22 – 2003 tại VN.  Anh ấy đoạt HCV lần thứ 5 chỉ với 2,15m (khi đã 29 tuổi), một phần lúc ấy cũng do tôi còn non tâm lý thi đấu (HCB với 2,10m). Nếu được, tôi chỉ có đề nghị duy nhất: cho phép tôi tập tại TPHCM và bố trí một HLV có mặt giúp tôi trong các buổi tập kỹ thuật (thứ ba và thứ sáu hàng tuần tại SVĐ Thống Nhất TPHCM)”.

Xin chân thành cảm ơn anh về cuộc trao đổi này.

THANH TÙNG (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN