“Ngựa quen đường cũ…!”

13/01/2009 - 15:35

Nhìn làn khói thuốc lá bay ngoằn ngoèo, Vũ mĩm cười. Quán cà phê này Vũ thường đến, ngồi ở góc khuất để nhìn bao quát xung quanh. Từ bên ngoài có hai thanh niên mới tới, thỉnh thoảng họ liếc nhìn Vũ. “Tính tiền, chủ quán ơi tính tiền”. “Dạ, chờ một chút”, giọng cô phục vụ nghe ngọt lịm. “Nhanh lên!”, Vũ giục. Nhận tiền thối lại xong, Vũ lấy xe rồi nổ máy chạy như bị ma đuổi…

“Vũ ơi! Dậy ăn cơm nè”, bà Coi (mẹ Vũ) gọi con nhưng  anh ta vẫn nằm lì trên giường. “Vũ ơi… trưa… ”, bà bỏ dỡ câu nói vì có người vào. “Công an kiếm kìa Vũ ơi”. “Hả?”, Vũ tốc mền ngồi dậy. Biết Lê Hoàng Vũ bị cơ quan công an mời làm việc, bà Coi như người mất hồn. Trước đây, con trai bà đã có thời gian bị tù vì những việc làm phạm pháp.   

Tại cơ quan điều tra, Lê Hoàng Vũ (SN 1982), ngụ khu phố Bình Thắng, phường 6, Thị xã Bến Tre đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Khoảng 17  giờ ngày 16-6-2008, Vũ điều khiển xe máy biển số 71FL-1599 (mượn của bạn) lưu thông trên quốc lộ 60. Khi đến khu vực ấp 1 xã Tân Thạch (Châu Thành), Vũ thấy một bé gái đi xe đạp cùng chiều đang nghe điện thoại liền áp sát, giật lấy rồi rồ ga bỏ chạy. Dù bị bất ngờ nhưng bị hại Trần Thị Thảo Lam đã nhanh mắt nhìn được biển số xe của tên cướp và đến cơ quan công an trình báo. Chiếc điện thoại cướp giật được, Vũ bán cho một người lạ mặt, lấy  400 ngàn đồng tiêu xài cá nhân. Kẻ cướp không ngờ sáng hôm sau, 17-6-2008, cơ quan công an đã rõ hành vi phạm tội của y.

Lê Hoàng Vũ bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành truy tố về tội “Cướp giật tài sản” theo điểm c, d khoản 2 Điều 136 Bộ luật Hình sự, mức định khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù. Tại phiên xét xử lưu động hình sự sơ thẩm (TAND huyện Châu Thành), bị  cáo Vũ khai: Vì muốn có tiền tiêu xài, khi thấy bị hại Lam đang cầm điện thoại liền nổi máu tham, nên ra tay giật liền. Theo bị cáo, Lam còn nhỏ tuổi lại là gái nên dễ cướp giật hơn,  nhưng không ngờ Lam đã nhớ biển số xe của y đang chạy. Tòa hỏi: “Muốn có tiền, sao bị cáo không lao động để có mà phải cướp giật của người khác?”. Vũ cúi đầu im lặng. “Bị cáo biết hành vi cướp giật đang lúc cháu Lam ngồi trên xe đạp là rất nguy hiểm cho cháu?”. “Dạ.. biết”,  Vũ thừa nhận. “Bị cáo đã có tiền án, tiền sự rồi sao không sửa chữa để thành người tốt?”. “Dạ… dạ…”.

Trước đây, ngày 16-7-2001 Lê Hoàng Vũ bị TAND tỉnh Bến Tre xử phạt 30  tháng tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông

H.ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN