Ðôi điều suy nghĩ nhân 49 năm giải phóng miền Nam

22/04/2024 - 05:27

BDK - Chỉ còn mấy ngày nữa là tròn 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Năm tới, sẽ là tròn nửa thế kỷ kỷ niệm sự kiện trọng đại này. Nửa thế kỷ đi qua, nửa thế kỷ được sống trong tự do, độc lập, nhưng nếu tính cho kỹ, chúng ta chỉ có gần 35 năm hòa bình. Nói như vậy, bởi mãi đến năm 1989, tiếng bom, đạn vẫn còn âm vang ở mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang. Nói như vậy để thấy rằng, thời gian máu hết đổ, thịt hết rơi, ta thật sự “yên ổn làm ăn” không phải dài.

Nhân dân Sài Gòn đón chào quân giải phóng chiếm phủ tổng thống ngụy, trưa 30-4-1975. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN)

Nhân dân Sài Gòn đón chào quân giải phóng chiếm phủ tổng thống ngụy, trưa 30-4-1975. (Ảnh: Tư liệu/TTXVN)

Một đất nước, một dân tộc phải căng mình đối phó với chiến tranh, dù chỉ diễn ra trên một không gian hẹp chưa đầy 5km tiền duyên, đất nước đó cũng phải chia mọi thứ ra để vận hành cùng một lúc 2 nhiệm vụ: vừa lo cơm ăn, áo mặc; vừa lo đạn dược, binh lực cho chiến trường.

Đó cũng là thời điểm chúng ta oằn mình chuyển đổi cơ chế trong thế bị bao vây cấm vận và sự sụp đổ không ngờ của hệ thống chủ nghĩa xã hội quốc tế. Khó khăn chồng chất khó khăn, thách thức trùm lên thách thức. Nói như vậy để thấy, sau 35 năm thế sự thăng trầm, ta vẫn kiên cường trụ vững, khéo léo vượt qua cấm vận, xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp, từng bước làm ăn trong cơ chế thị trường, từng bước khẳng định vị thế, giữ ổn định và phát triển trong sự biến động khôn lường, nhanh chóng của thế giới đa cực.

Trong bối cảnh như thế, ta đã đạt được biết bao nhiêu thành tựu, tiến bộ và phát triển và bên cạnh đó ta cũng chứng kiến, trải nghiệm, trả giá cho không ít sai lầm, thậm chí là tổn thất của quá trình chuyển đổi cơ chế, quá trình hòa nhập vào sân chơi toàn cầu.

Số phận mỗi con người gắn liền với số phận dân tộc. Trong cái được mất chung của dân tộc, có cái được mất của mỗi người.

Có lẽ, năm mươi năm, thời gian đủ để mỗi người chúng ta lùi lại để tự vấn, tự đáp, tự đánh giá cái được mất của mình. Tổng kết ½ thế kỷ sống và trải nghiệm. Nếu mỗi người sinh ra từ năm 1975 trở về trước đều làm việc đó, đều có một bản tổng kết như thế ngay từ tháng Tư năm 2024 này, chắc chắn 30-4 năm tới, kỷ niệm 50 năm tròn chẵn sự kiện trọng đại của dân tộc, chúng ta sẽ có một bản tổng kết nửa thế kỷ vô cùng đồ sộ, phong phú, đa sắc màu, nhiều tầng cảm xúc sâu lắng, nhân văn.

Thiết nghĩ, nếu ngay từ tháng Tư này, Báo Đồng Khởi đứng ra phát động cuộc vận động mọi người, mọi thành phần xã hội viết về một kỷ niệm, một tâm trạng, một sự kiện… đáng nhớ nào đó trong 50 năm đã qua; chọn đăng trên báo hàng tuần hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thì ý nghĩa biết bao nhiêu.

Võ Thành Hạo - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN