“Phép màu” cho những trái tim

02/06/2009 - 07:46
Bé Tuyền (và mẹ) sau ngày hồi phục.

... Cuộc sống của các em đã hoàn toàn đổi thay khi những câu chuyện cổ tích lại xuất hiện giữa đời thường, mang lại “phép màu” để “vá” lành những trái tim không được vẹn tròn.

Cuộc sống của những em mắc bệnh tim bẩm sinh như “ngàn cân treo sợi tóc”. Và điều trớ trêu là hầu hết các em lại sinh ra trong cảnh nghèo khó, không có khả năng chữa trị. Tưởng chừng như cuộc sống của gia đình cũng như cá nhân các em đã đi vào ngõ cụt khi mắc phải căn bệnh nghiệt ngã này. Nhưng không, cuộc sống của các em đã hoàn toàn đổi thay khi những câu chuyện cổ tích lại xuất hiện giữa đời thường, mang lại “phép màu” để “vá” lành những trái tim không được vẹn tròn.

Dù biết phương cách cứu chữa cho con mình nhưng số tiền vài chục triệu đồng lại là điều quá xa vời với hầu hết nông dân. Họ đang chờ đợi một niềm hy vọng, hay nói đúng hơn là một “phép màu” như trường hợp của em Huỳnh Thanh Tuyền – 4 tuổi, ở ấp 7, xã An Thủy, huyện Ba Tri. Em Tuyền bị tim bẩm sinh, tứ chứng Fallot rất nặng. Ngay từ nhỏ, Tuyền đã rất yếu, tay chân, môi miệng đều tím tái. Biết con cần phải phẫu thuật sớm, nhưng chị Nguyễn Thị Giúp, mẹ em Tuyền cũng đành ngậm ngùi nhìn đứa con sống trong đau đớn vì làm sao “đào” ra số tiền hơn 50 triệu đồng cho chi phí cas mổ, trong khi số tiền hai vợ chồng chị kiếm được mỗi tháng không quá một triệu đồng từ việc đi làm thuê. Niềm vui như vỡ òa khi chị tìm đến Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo của tỉnh vào cuối năm 2007. Ông Lê Huỳnh – Chủ tịch Hội cho biết: Khi gia đình tìm đến đây thì cháu Tuyền đang trong tình trạng sức khỏe cạn kiệt, theo các bác sĩ chuyên khoa thì chỉ còn vài ngày nữa là không thể cứu chữa được nữa. Chúng tôi liền lập hồ sơ và chuyển lên Viện tim ở thành phố để được phẫu thuật gấp, mặc dù Hội vẫn chưa vận động được nguồn kinh phí, phải ký nợ với bệnh viện. Ông Lê Huỳnh nói đùa với chúng tôi: Được chữa lành bệnh, giờ thì thằng Tuyền nó khỏe rồi, còn tôi thì đang mệt đây; mệt vì phải vận động ở đâu để có kinh phí cho ca phẫu thuật của nó hơn 3.000 USD.

Ông Lê Huỳnh chụp ảnh lưu niệm cùng bé Tuyền sau khi phẫu thuật tim.

Trở về sau cas phẫu thuật vào tháng 5-2009, sức khỏe em Tuyền đang được hồi phục dần. Được hỏi “Khỏe rồi, con muốn được làm gì?”, chưa kịp dứt lời, em đã hào hứng: “Con muốn được đến trường như anh, chị”. Trong lúc này, trên gương mặt kháu khỉnh và ánh mắt ngây thơ của em dường như đang cháy lên niềm tin, tin vào ngày mai tốt đẹp hơn. Có lẽ, đối với chị Giúp, không có niềm vui và hạnh phúc nào hơn khi nhìn đứa con thân yêu của mình được khỏe mạnh, vui đùa. Và trong khóe mắt của chị lại long lanh những giọt nước mắt, nhưng giờ đây đó không phải là những giọt nước mắt tuyệt vọng mà là niềm vui, hạnh phúc lại chực trào khi chị nhớ lại những tháng ngày phải chạy vạy tiền mua thuốc cho con hàng tháng…

Bài, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN