“Săn” gỗ quý mùa lũ

12/10/2007 - 22:44


Anh Hà bên những thân gỗ quý vừa “săn” được.

Năm nào cũng thế, mùa lũ sắp đến, những người như anh Hà lại chuẩn bị dụng cụ “mót” ngay từ đầu mùa. Dụng cụ của giới “đi săn” gỗ rất đơn giản: dăm cái ngoắc sắt làm tựa chữ U, nhọn hai đầu để đóng vào thân gỗ, một búa đinh, ai có điều kiện thì đầu tư chiếc cưa máy chạy xăng, còn không thì dùng cưa kéo. Ôm theo đồ nghề, họ cứ suốt ngày dong duổi dọc theo hai triền sông mà tha hồ chọn gỗ.

Anh Hà lúi cúi bên thân gỗ pơmu có đường kính xấp xỉ 1m, hồ hởi: “Riêng cái dòng sông Nậm Giải này, năm nào lũ về cũng cho bà con ta bồ ngô, bì thóc… Nhiều gia đình vớ được gỗ quý lắm. Năm ngoái lũ xong, cả làng ta đổ dồn ra sông mò gỗ quý như pơmu, samu, đinh hương, săng lẻ…”.

Theo anh này thì năm nay lũ khủng khiếp quá, không ai ngờ tới, cướp đi 13 người con của bản. Nhưng bất chấp dòng lũ dữ, mọi người vẫn đổ xô đi “mót” gỗ quý. “Hiện trong nhà tui cũng có hàng khối gỗ quý rồi. Cũng được gần cả chục triệu đồng chứ chẳng chơi. Nhiều người còn huy động cả gia đình đi thăm gỗ đấy”.

Ông Lô Chí Kiên - Bí thư huyện uỷ Quế Phong - cho biết: Hiện tại cánh rừng Pù Hoạt có rất nhiều loại cây quý nằm trong sách đỏ Việt Nam như pơmu, samu, đinh hương, táu,… Riêng hai loại samu và pơmu sống riêng ở một cánh rừng, thân dễ gãy, có mùi thơm nên khi đổ xuống, dù nằm trên hay vùi dưới đất đều không bao giờ bị côn trùng tấn công. Cho nên samu có thể nằm hàng trăm năm dưới đất mà không hư hỏng. Mưa lũ nước xói làm cho loại cây này gãy đổ rồi cuốn theo dòng sông; nước rút, những kh

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích