“Tết trồng cây” ở quê Dừa

01/01/2021 - 07:18

BDK - “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Đương thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khuyên rằng khi mùa xuân tới, mỗi người nên trồng một cây xanh để góp phần làm cho quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp. Từ đó, Tết trồng cây đã trở thành một phong tục tốt đẹp của dân tộc ta trong những ngày Tết đến xuân về.

Trồng cây xanh trên địa bàn TP. Bến Tre.Trồng cây xanh trên địa bàn TP. Bến Tre.

Trồng cây xanh trên địa bàn TP. Bến Tre.

Cũng với ý nghĩa “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” (lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh), những ngày đầu xuân Tân Sửu 2021 tại tỉnh đã diễn ra chương trình phát động trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh, nhằm thực hiện Đề án trồng cây xanh tỉnh Bến Tre giai đoạn từ năm 2021 - 2030.

Hướng đến “xanh, sạch, đẹp”

Mục tiêu Đề án nhằm hướng đến xây dựng tỉnh Bến Tre xanh, sạch, đẹp. Để thực hiện Đề án, tỉnh đã thành lập Ban điều hành Đề án trồng cây xanh tỉnh Bến Tre, do Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn làm Trưởng ban điều hành. Đặc biệt, nguồn kinh phí triển khai sẽ được xã hội hóa hoàn toàn. Theo đó, tỉnh sẽ phối hợp với Quỹ Tấm lòng vàng (do ông Đặng Đức Thành - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, ông Huỳnh Kỳ Trân - Giám đốc Quỹ để thực hiện.

Đề án phát động phong trào trồng cây từ trong nhà ra đến đường phố, công sở phải xanh những mảng tường, ở đâu cũng có cây xanh đâm chồi nảy lộc, giúp tăng dần diện tích trồng cây xanh che phủ, làm đẹp cảnh quan môi trường đô thị, đồng bộ quy hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng, giảm sự ô nhiễm, tạo cân bằng hệ sinh thái. Phong trào trồng cây xanh sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp các tuyến đường của các xã nông thôn mới, cũng như tất cả các tuyến đường lớn trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh có tỷ lệ đô thị hóa thấp, với khoảng 18% (theo tính toán của Sở Xây dựng), với khoảng hơn 7.830ha rừng phòng hộ và đặc dụng, trong đó rừng ngập mặn khoảng 3.900ha, rừng tự nhiên 1.000ha, rừng trồng 2.900ha gồm các loại cây chủ yếu như: đước, bần, mắm, phi lao… được phân bổ ở 3 huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú (theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường).

Ngoài ra, tỉnh đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những tác động của biến đổi khí hậu gây ra, như: triều cường, nước biển dâng, xâm nhập mặn… Một số khu vực ven biển đang bị xói lở mạnh trong thời gian dài, nhiều nơi diện tích tự nhiên của tỉnh bị ngập. Vì thế, vai trò của rừng ngập mặn đối với việc bảo vệ môi trường rất quan trọng, đảm nhiệm nhiệm vụ như “lá phổi xanh hấp thu khí CO2, tác nhân gây hiệu ứng nhà kính làm cho trái đất nóng lên”.

 Đề án trồng cây xanh tỉnh Bến Tre với 10 triệu cây xanh được trồng đến năm 2030 là một chương trình hành động vô cùng cần thiết với tỉnh trong điều kiện vừa ứng phó biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn ra gay gắt, khó lường; vừa thực hiện mục tiêu phát triển Bến Tre bền vững với hình ảnh luôn xanh, sạch, thân thiện và là nơi đáng sống.

Ông Đặng Đức Thành - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Tấm lòng vàng nhấn mạnh: Ý nghĩa lớn nhất là huy động mọi nguồn lực xã hội cùng tham gia, góp phần xây dựng ý thức trồng cây xanh, bảo vệ môi trường, làm đẹp quê hương cho mỗi người dân. Hiện quỹ đã vận động được 40 tỷ đồng cho chương trình trồng cây xanh trong 5 năm tới.

Chọn điểm phát động tại xã Bình Thới

Lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh theo Đề án trồng cây xanh tỉnh Bến Tre sẽ được tổ chức vào ngày 2-1-2020, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, tuyến quốc lộ 57B, đoạn xã Bình Thới, huyện Bình Đại. Lễ phát động được tổ chức ngoài trời, nhằm tạo ấn tượng hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của người dân, cũng như việc thể hiện đúng ý nghĩa của chương trình.

Sau lễ phát động ra quân tại xã Bình Thới, tất cả các huyện, thành phố còn lại trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục đồng loạt hưởng ứng, triển khai. Đề án trồng cây xanh tỉnh Bến Tre giai đoạn 2021 - 2030 là nhằm cụ thể hóa chủ trương trồng 1 tỷ cây xanh trên toàn quốc trong 5 năm, từ nay đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ. Lễ phát động trồng cây xanh tại xã Bình Thới, huyện Bình Đại là sự kiện mở đầu cho phong trào trồng cây xanh 10 năm trên địa bàn tỉnh nói riêng, cũng như tạo dấu ấn tiên phong, phát động cho phong trào trồng 1 tỷ cây xanh trên cả nước.

Đối với cây xanh đô thị, tỉnh lựa chọn trồng các loại cây có tán đẹp, xanh, có hoa, rễ sâu, không phải loại cây độc, loại cây lạ. Người dân cần tham gia chương trình này với ý thức cao gắn với Ngày Chủ nhật nông thôn mới, người dân phải là những người cùng giữ gìn và bảo quản cây xanh.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ là đơn vị phối hợp với tỉnh tổ chức lễ phát động trồng cây xanh ngày 2-1-2021, ông Nguyễn Hồng Sâm - Tổng giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cho biết: Đây là sự kiện rất có ý nghĩa về xã hội nhân dịp đầu năm mới. Vì thế, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cam kết sẽ phối hợp, đồng hành với tỉnh trong triển khai lễ phát động trồng cây xanh.

Trong giai đoạn đầu, Bến Tre sẽ tập trung trồng cây xanh cho các tuyến đường có đầu tư lớn như quốc lộ 60, 57, 57B, 57C, đường 173, đường Cồn Rừng, đường dẫn về các khu du lịch huyện Châu Thành, Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại. Hiện tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan thường trực của chương trình trồng 10 triệu cây xanh. Đồng thời, cũng là cơ quan soạn thảo Đề án trồng cây tỉnh. “Chương trình tập trung cho 3 mục tiêu: trồng rừng gia tăng diện tích phủ xanh, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường đô thị, tiến hành xây dựng kết cấu hạ tầng. Đặc biệt, các quốc lộ và tuyến lộ xã nông thôn mới”, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cho biết thêm.

Châu Thành phát động hưởng ứng Đề án

Trồng 10 triệu cây xanhTại xã An Phước, UBND huyện Châu Thành vừa tổ chức lễ phát động hưởng ứng Đề án trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh. Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Phạm Văn Sang đến dự.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Quỳnh Nga đã phát động ra quân trồng cây, đồng thời kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trên địa bàn huyện hưởng ứng tích cực và thực hiện có hiệu quả đề án trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh; qua đó nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ cây xanh, tạo cảnh quan môi trường “xanh, sạch, đẹp”.

Sau lễ phát động, đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, lực lượng vũ trang, lãnh đạo các xã, thị trấn và người dân đã tham gia trồng cây xanh tại tuyến đường dân sinh ấp Phước Hưng - Phước Hậu, xã An Phước.

Cẩm Nhung

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN